Tắt Quảng Cáo [X]

Tòa thánh: Văn hóa gặp gỡ, giáo dục cần thiết trong cuộc chiến chống khủng bố

01:50 16/05/2021
hoc du

Đại diện Thường trực của Tòa thánh tại Tổ chức An ninh và Hợp tác ở Châu Âu (OSCE) nhấn mạnh tầm quan trọng của cách tiếp cận toàn diện liên quan đến đối thoại, giáo dục và hỗ trợ các gia đình trong cuộc chiến chống chủ nghĩa cực đoan bạo lực, cực đoan hóa mù quáng và khủng bố.

Đại diện Thường trực của Tòa thánh tại Tổ chức An ninh và Hợp tác ở Châu Âu (OSCE) nhấn mạnh tầm quan trọng của cách tiếp cận toàn diện liên quan đến đối thoại, giáo dục và hỗ trợ các gia đình trong cuộc chiến chống chủ nghĩa cực đoan bạo lực, cực đoan hóa mù quáng và khủng bố.

Theo Tòa thánh, việc thúc đẩy một nền văn hóa gặp gỡ thúc đẩy sự tôn trọng và đối thoại lẫn nhau, hỗ trợ các gia đình là hạt nhân cơ bản của xã hội và giáo dục giới trẻ về các giá trị của công lý và hòa bình là những yếu tố quan trọng trong việc ngăn chặn chủ nghĩa cực đoan bạo lực và cực đoan dẫn đến khủng bố (PVERLT).

Đức ông Janusz Urbańczyk, Đại diện Thường trực của Tòa thánh tại Tổ chức An ninh và Hợp tác ở Châu Âu (OSCE), đã đưa ra những đề xuất này trong hai lần can thiệp riêng biệt trong Hội nghị chống khủng bố trên toàn thế giới năm 2021 của Chủ tịch OSCE, diễn ra từ ngày 20-21 / 4 tại Vienna.

Covid-19

Nêu bật một số yếu tố đã góp phần vào sự lây lan của chủ nghĩa cực đoan và chủ nghĩa khủng bố, Đức ông Urbańczyk bày tỏ lo ngại rằng đại dịch Covid-19 “đã cung cấp cho các tổ chức cực đoan và khủng bố những con đường mới, thông qua việc khai thác cảm giác dễ bị tổn thương và cô lập, trong việc thúc đẩy các mục tiêu của họ tăng cường tuyển mộ và truyền bá hận thù và bạo lực. “

Tiếp tục than thở về việc chủ nghĩa khủng bố không suy giảm bất chấp những thách thức do đại dịch gây ra, ông lưu ý rằng các nhóm cực đoan đã “thành công trong việc nhanh chóng thích nghi với hoàn cảnh mới, biến sự suy thoái kinh tế và xã hội từ đại dịch thành lợi thế của riêng họ”.   

Lạm dụng tôn giáo

Một khía cạnh khác bị các tổ chức khủng bố lạm dụng là xuyên tạc các tường thuật tôn giáo “nhằm tăng cường sự ủng hộ và đạt được các mục tiêu chính trị, kinh tế, thế tục và thiển cận”.

Khủng bố, Đức ông Urbańczyk nhấn mạnh, “không phải do tôn giáo mà là do việc sử dụng hoặc hiểu sai về nó”.

Nhắc lại những lời của Đức Thánh Cha Phanxicô trong cuộc họp với chính quyền, xã hội dân sự và đoàn ngoại giao vào tháng Ba, Đức ông nhấn mạnh rằng chủ nghĩa cực đoan bạo lực và cực đoan dẫn đến khủng bố là có cơ sở vì “chủ nghĩa chính thống không có khả năng chấp nhận sự chung sống hòa bình của các sắc tộc và tôn giáo khác nhau. các nhóm, các ý tưởng và nền văn hóa khác nhau. ”

Cách tiếp cận toàn diện cần thiết trong cuộc chiến chống chủ nghĩa cực đoan

Đức ông Urbańczyk tiếp tục lưu ý rằng chủ nghĩa cực đoan bạo lực, là một “hiện tượng đa diện, được thúc đẩy bởi các yếu tố tâm lý, kinh tế xã hội, chính trị, ý thức hệ và các yếu tố khác”. Do đó, đối đầu với nó sẽ đòi hỏi một cách tiếp cận bao gồm tất cả các chiều của nó.

Về vấn đề này, các nhà lãnh đạo tôn giáo, chính trị, dân sự, giáo dục và văn hóa phải “nhận ra sự cần thiết phải thúc đẩy một nền văn hóa đối thoại, khoan dung, chấp nhận người khác và chung sống hòa bình”, ông nói và nói thêm rằng những điều này cùng với “những lời dạy đích thực của các tôn giáo, sẽ góp phần hiệu quả vào việc giải quyết các nguyên nhân gốc rễ của chủ nghĩa cực đoan và chủ nghĩa khủng bố.

Vai trò của cộng đồng dựa trên đức tin

Ngoài các thành phần khác của xã hội hoạt động chống lại chủ nghĩa cực đoan và cực đoan, Đức ông Urbańczyk nhấn mạnh vai trò quan trọng của các cộng đồng dựa trên đức tin và những người lãnh đạo của họ thông qua sự nhạy cảm đặc biệt của họ đối với cộng đồng, đặc biệt là liên quan đến việc phát hiện các dấu hiệu sớm của sự cực đoan trong các thành viên của nó.

Về vấn đề này, Đức ông tái khẳng định cam kết của Giáo hội Công giáo, thông qua các dòng tu khác nhau và các tổ chức phi chính phủ Công giáo, tiếp tục tham gia chống lại những câu chuyện có hại có thể làm phát sinh cực đoan. Ông cũng nhấn mạnh lại sự hỗ trợ của Giáo hội trong việc thúc đẩy các chương trình phục hồi và tái hòa nhập nhằm xây dựng và duy trì xã hội hòa bình.

Hỗ trợ cho gia đình

Trong sự can thiệp của mình hôm thứ Tư, Đức ông Urbańczyk đã khuyến nghị các nỗ lực chỉ đạo trong việc chống lại chủ nghĩa cực đoan và cực đoan hóa theo hướng hỗ trợ hạt nhân cơ bản của xã hội và nhân loại – gia đình. Ông lưu ý rằng kể từ khi đại dịch xảy ra đã khiến chúng ta nhận thức được rằng nhiều người trẻ trở thành nạn nhân của chủ nghĩa cực đoan trên mạng, chủ yếu là khi thiếu sự giáo dục và chú ý ở nhà, các bậc cha mẹ, những người là nhà giáo dục đầu tiên của con cái họ, có thể được hỗ trợ “như họ truyền đạt các giá trị và chỉ dẫn vững chắc về cách gieo trồng công lý và hòa bình trong các xã hội mà họ đang sống. “

Bắt đầu từ cơ sở

Trước tình trạng khủng bố và chủ nghĩa cực đoan vẫn còn tồn tại – “tương tự như một loại vi rút truyền nhiễm”, Đức ông nhấn mạnh tầm quan trọng của “hành động đa cấp, đặc biệt ở cấp địa phương” vì chính quyền địa phương và các tổ chức cơ sở luôn đi đầu trong các nỗ lực chống khủng bố, và đặc biệt có thể cung cấp các cơ hội giáo dục và việc làm, cũng như các chương trình phục hồi và tái hòa nhập để ngăn chặn thanh niên và những người khác khỏi bị cực đoan hóa.

Nhắc lại sự nhấn mạnh của cả Giáo hoàng Francis và Grand Imam Ahmed Al-Tayyeb về vai trò của các tôn giáo trong việc xây dựng hòa bình thế giới, Đức ông Urbańczyk lưu ý rằng giáo dục và những giáo lý tôn giáo đích thực là những phương tiện để đánh thức ý thức tôn giáo trong các thế hệ mới nhằm đối đầu với xung đột, ích kỷ và các khuynh hướng chủ nghĩa cá nhân, và cũng đề cập đến chủ nghĩa cấp tiến và chủ nghĩa cực đoan mù quáng dưới mọi hình thức của nó.

Bạn có thể quan tâm

ĐTC tặng thêm 30 ngàn đô la giúp giáo phận Malakal bị lũ lụt ở Nam Sudan

ĐTC tặng thêm 30 ngàn đô la giúp giáo phận Malakal bị lũ lụt ở Nam Sudan

Qua Đức Hồng y Chánh Sở Từ thiện Konrad Krajewski, Đức Thánh Cha đã bày tỏ sự gần gũi của mình với người dân Nam Sudan đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi lũ lụt. Thêm vào số tiền 75.000 đô la đã giúp đỡ cho giáo phận Malakal hồi tháng 10 vừa qua, Đức Thánh Cha đã tặng thêm 30 ngàn đô la cho giáo phận này.

Triển lãm 100 hang đá tại Vatican

Toàn cảnh Triển lãm 100 hang đá tại Vatican

Như 3 năm trước, năm nay (2021), triển lãm quốc tế 100 hang đá Giáng Sinh tại Vatican lần thứ IV, sẽ tiếp tục giới thiệu các tác phẩm của nhiều nghệ nhân, mô tả cảnh Chúa Giáng Sinh, theo những cách diễn đạt và trí tưởng tượng của từng nghệ sĩ.

Caritas Quốc tế kỷ niệm 70 năm thành lập

Caritas Quốc tế kỷ niệm 70 năm thành lập

Caritas Quốc tế lên chương trình cho các sáng kiến thực hiện dịp kỷ niệm 70 năm thành lập, bắt đầu vào ngày 28/10 đến 12/12/2021, gồm 7 hội nghị dành cho mỗi khu vực của Liên minh bác ái, và một hội nghị kết thúc tại Đại học Giáo hoàng Urbaniana vào ngày 13/12.

Cậu bé xin chiếc mũ của Đức Giáo Hoàng trong buổi tiếp kiến chung và cái kết vui

Trong buổi tiếp kiến chung sáng ngày 20/10/2021, cậu bé Paolo 10 tuổi đột ngột chạy đến gặp Đức Thánh Cha, muốn có chiếc mũ trắng của ngài. Đức Thánh Cha cho cậu ngồi vào ghế bên cạnh ngài. Đức Thánh Cha nói rằng nơi đứa trẻ này có “sự can đảm và tự do của những đứa trẻ nhỏ để đến gần Chúa.

Vatican áp dụng “Thẻ Xanh Y tế” từ tháng 10

Vatican áp dụng “Thẻ Xanh Y tế” từ tháng 10

Từ ngày 1.10.2021, những ai muốn vào thành quốc Vatican cũng sẽ phải xuất trình “Thẻ Xanh Y tế” của Vatican, của châu Âu hoặc do các quốc gia khác cấp cho người đã tiêm ngừa; hoặc từng nhiễm SARS-CoV-2 và lành bệnh. Nếu người nào không có chứng nhận nói trên thì sẽ phải thực hiện xét nghiệm và có kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Nghĩa trang

Hội thanh niên CombinAzioni ở Ý và sáng kiến “Tái sinh nghĩa trang”

Hội thanh niên CombinAzioni, một hiệp hội những người trẻ dấn thân cho các hoạt động tái phát triển vùng đất và văn hoá xã hội ở Montebelluna trong khu vực Treviso của Ý. Hoạt động gần đây nhất của của Hiệp hội: tái phát triển một khu vực đồi núi 9.000m2 của khu vực nghĩa trang cũ của đầu thế kỷ XIX trở thành điểm đến gặp gỡ của mọi người.

Đức Phanxicô và những người được Vatican hỗ trợ chích ngừa vắc-xin Covid-19

Vatican đã làm gì để giúp chống lại Covid-19?

Trong một năm rưỡi qua, Đức Phanxicô tích cực ủng hộ việc chích vắc-xin Covid-19 và kêu gọi các nhà lãnh đạo “nhớ đến những người dễ bị tổn thương nhất”, những người đang chịu đựng nhiều nhất trong thời gian đại dịch. Ngài cũng kêu gọi “có một chủ trương quốc tế cho vắc xin”. Nhưng trên thực tế, Vatican đã làm gì để biến lời nói thành hành động?

lên đầu trang