Tắt Quảng Cáo [X]

Hang đá Giáng sinh 2021 ở Vatican có phong cảnh của Peru

03:19 20/09/2021
hoc du

Truyền thống Hang đá Giáng sinh tại quảng trường thánh Phêrô năm nay (2021) sẽ có phong cảnh của thị trấn Chopcca, thuộc miền nam Peru.

Truyền thống Hang đá Giáng sinh tại quảng trường thánh Phêrô năm nay (2021) sẽ có phong cảnh của thị trấn Chopcca, thuộc miền nam Peru.

Cảnh Giáng sinh 2020 tại Vatican
Cảnh Giáng sinh 2020 tại Vatican

Bắt đầu từ ngày 15/12/2021, trong 45 ngày các tín hữu và du khách từ khắp nơi trên thế giới sẽ được chiêm ngắm cảnh Hang đá Giáng sinh với bản sao tỉ lệ thực của Hang đá Giáng sinh đặc trưng của vùng Huancavelica ở Chopcca, Peru.
Hang đá được tạo nên từ 30 mảnh do 5 nghệ nhân vùng Huancavelica thực hiện. Tất cả các nhân vật như Đức Trinh Nữ Maria, thánh Giuse, các đạo sĩ, Chúa Hài Đồng và những người chăn chiên, sẽ được thực hiện bằng các vật liệu như thạch cao, gỗ maguey, sợi thủy tinh, cùng với những bộ trang phục đặc trưng của cộng đồng Chopcca. Ngoài ra còn có sự hiện diện của các con vật, như lạc đà không bướu, cừu, ngỗng, và một phần cảnh thiên nhiên, kiến trúc của người Huancavelica sẽ được tái tạo.
Chính Quốc gia thành Vatican đã chọn trưng bày cảnh Hang đá Giáng sinh của cộng đồng Chopcca tại quảng trường thánh Phêrô như một biểu tượng của Kitô giáo cho Giáng sinh 2021, năm kỷ niệm 200 năm độc lập của Peru.
Sáng kiến này được hiện thực nhờ sự phối hợp và làm việc giữa chính quyền Chopcca, Đại sứ quán Peru tại Ý, Đại sứ quán Peru cạnh Tòa thánh, và một số các cơ quan khác. Qua sáng kiến này, Peru mang đến một thông điệp hy vọng và hiệp nhất trong bối cảnh khủng hoảng toàn cầu, với hy vọng sẽ sớm có những điều kiện cần thiết để trở lại du lịch và khám phá sự giàu có về văn hóa, thiên nhiên và ẩm thực mà Peru muốn dành cho du khách khắp nơi trên thế giới.
Cộng đồng Chopcca nói ngôn ngữ Quechua, nằm ở khu vực tây bắc của Lima, với độ cao từ 3.680 đến 4.500 mét so với mực nước biển. 75% cảnh quan được tạo thành từ dãy núi Andes. Chopcca được đặc trưng bởi truyền thống văn hóa nông thôn bao gồm các hoạt động nông nghiệp và chăn nuôi, dệt thủ công, âm nhạc. Năm 2014, cộng đồng này được công nhận là Di sản Văn hóa của Peru.
Truyền thống Hang đá Giáng sinh tại quảng trường thánh Phêrô bắt đầu vào năm 1982, khi thánh Gioan Phaolô II muốn dàn dựng ở phía trước tháp bút (obelisk) một quang cảnh Chúa Giáng sinh. Từ đó, truyền thống Hang đá Giáng sinh bắt đầu được thực hiện mỗi năm tại quảng trường. Trước đây, Hang đá Giáng sinh chỉ được thực hiện bên trong nội thành Vatican.
Dưới thời thánh Gioan Phaolô II, phong cảnh được bài trí cho các Hang đá Giáng sinh tại quảng trường thánh Phêrô thường được lấy cảm ứng từ những túp lều cổ xưa với mái nhà dốc xuống. Còn dưới thời Đức nguyên Giáo hoàng Biển Đức XVI thì cảnh Giáng sinh được làm phong phú thêm với các nhân vật và các hoạt động.
Từ năm 1982 cho đến năm 2012, các bức tượng của Hang đá Giáng sinh tại quảng trường thánh Phêrô được lấy từ nhà thờ thánh Andrea della Valle ở Roma. Vào năm 2012, thành phố Basilicata của Ý đã tặng Đức nguyên Giáo hoàng Biển Đức XVI một bộ tượng, và từ đó mỗi năm bộ tượng Giáng sinh này được trưng bày.

Theo: Vaticannews

Bạn có thể quan tâm

ĐTC tặng thêm 30 ngàn đô la giúp giáo phận Malakal bị lũ lụt ở Nam Sudan

ĐTC tặng thêm 30 ngàn đô la giúp giáo phận Malakal bị lũ lụt ở Nam Sudan

Qua Đức Hồng y Chánh Sở Từ thiện Konrad Krajewski, Đức Thánh Cha đã bày tỏ sự gần gũi của mình với người dân Nam Sudan đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi lũ lụt. Thêm vào số tiền 75.000 đô la đã giúp đỡ cho giáo phận Malakal hồi tháng 10 vừa qua, Đức Thánh Cha đã tặng thêm 30 ngàn đô la cho giáo phận này.

Triển lãm 100 hang đá tại Vatican

Toàn cảnh Triển lãm 100 hang đá tại Vatican

Như 3 năm trước, năm nay (2021), triển lãm quốc tế 100 hang đá Giáng Sinh tại Vatican lần thứ IV, sẽ tiếp tục giới thiệu các tác phẩm của nhiều nghệ nhân, mô tả cảnh Chúa Giáng Sinh, theo những cách diễn đạt và trí tưởng tượng của từng nghệ sĩ.

Caritas Quốc tế kỷ niệm 70 năm thành lập

Caritas Quốc tế kỷ niệm 70 năm thành lập

Caritas Quốc tế lên chương trình cho các sáng kiến thực hiện dịp kỷ niệm 70 năm thành lập, bắt đầu vào ngày 28/10 đến 12/12/2021, gồm 7 hội nghị dành cho mỗi khu vực của Liên minh bác ái, và một hội nghị kết thúc tại Đại học Giáo hoàng Urbaniana vào ngày 13/12.

Cậu bé xin chiếc mũ của Đức Giáo Hoàng trong buổi tiếp kiến chung và cái kết vui

Trong buổi tiếp kiến chung sáng ngày 20/10/2021, cậu bé Paolo 10 tuổi đột ngột chạy đến gặp Đức Thánh Cha, muốn có chiếc mũ trắng của ngài. Đức Thánh Cha cho cậu ngồi vào ghế bên cạnh ngài. Đức Thánh Cha nói rằng nơi đứa trẻ này có “sự can đảm và tự do của những đứa trẻ nhỏ để đến gần Chúa.

Vatican áp dụng “Thẻ Xanh Y tế” từ tháng 10

Vatican áp dụng “Thẻ Xanh Y tế” từ tháng 10

Từ ngày 1.10.2021, những ai muốn vào thành quốc Vatican cũng sẽ phải xuất trình “Thẻ Xanh Y tế” của Vatican, của châu Âu hoặc do các quốc gia khác cấp cho người đã tiêm ngừa; hoặc từng nhiễm SARS-CoV-2 và lành bệnh. Nếu người nào không có chứng nhận nói trên thì sẽ phải thực hiện xét nghiệm và có kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Nghĩa trang

Hội thanh niên CombinAzioni ở Ý và sáng kiến “Tái sinh nghĩa trang”

Hội thanh niên CombinAzioni, một hiệp hội những người trẻ dấn thân cho các hoạt động tái phát triển vùng đất và văn hoá xã hội ở Montebelluna trong khu vực Treviso của Ý. Hoạt động gần đây nhất của của Hiệp hội: tái phát triển một khu vực đồi núi 9.000m2 của khu vực nghĩa trang cũ của đầu thế kỷ XIX trở thành điểm đến gặp gỡ của mọi người.

Đức Phanxicô và những người được Vatican hỗ trợ chích ngừa vắc-xin Covid-19

Vatican đã làm gì để giúp chống lại Covid-19?

Trong một năm rưỡi qua, Đức Phanxicô tích cực ủng hộ việc chích vắc-xin Covid-19 và kêu gọi các nhà lãnh đạo “nhớ đến những người dễ bị tổn thương nhất”, những người đang chịu đựng nhiều nhất trong thời gian đại dịch. Ngài cũng kêu gọi “có một chủ trương quốc tế cho vắc xin”. Nhưng trên thực tế, Vatican đã làm gì để biến lời nói thành hành động?

Vatican từ chối Joe Biden tham dự thánh lễ với Đức Giáo Hoàng, Vì ủng hộ Phá Thai

Vatican từ chối Joe Biden tham dự thánh lễ với Đức Giáo Hoàng, Vì ủng hộ Phá Thai

Một số giám mục tuyên bố rằng, một chính trị gia Công giáo như Joe Biden – vốn là người coi thường giáo huấn Công giáo về các vấn đề đạo đức then chốt, và sử dụng vị trí của mình để cổ xúy cho các hành động xấu xa về bản chất – thì không nên được phép rước lễ.

lên đầu trang