Tắt Quảng Cáo [X]

Bật mí đội vệ binh bảo vệ an nguy của Đức Giáo Hoàng

06:53 07/10/2021
hoc du

Vệ binh Thụy Sĩ là nhóm binh sĩ làm nhiệm vụ bảo vệ Giáo hoàng, tòa thánh Vatican và còn là quân đội của quốc gia nằm gọn trong lòng thủ đô Roma của Italy.

Vệ binh Thụy Sĩ là nhóm binh sĩ làm nhiệm vụ bảo vệ Giáo hoàng, tòa thánh Vatican và còn là quân đội của quốc gia nằm gọn trong lòng thủ đô Roma của Italy.

Trong quá khứ, Vệ binh Thụy Sĩ, tên Latin là Custodes Helvetici, là tập hợp những người lính Thụy Sĩ ra đời cuối thế kỷ 15. Họ làm vệ sĩ, bảo vệ nghi lễ, canh giữ cung điện hay đánh thuê cho quân đội các nước tới cuối thế kỷ 19. Ngày nay, lực lượng này chỉ đảm trách nhiệm vụ bảo vệ Giáo hoàng và Tòa thánh Vatican. Họ cũng là quân đội của Vatican, theo Ibtimes.

Theo số liệu thống kê năm 2003, đội vệ binh này gồm 134 thành viên. Trong khi Vatican sử dụng tiếng Latin, đội Vệ binh Thụy Sĩ lại nói tiếng Đức.

Thành viên lực lượng Vệ binh Thụy Sĩ được tuyển theo những yêu cầu nghiêm ngặt. Họ buộc phải là nam giới độc thân, người Công giáo và từng hoàn thành chương trình đào tạo cơ bản của quân đội Thụy Sĩ với hạnh kiểm tốt.

Về ngoại hình, người dự tuyển phải cao tối thiểu 1m74, nằm trong độ tuổi 19 tới 30 và tốt nghiệp trung học. Trong năm 2009, chỉ huy lực lượng này để ngỏ việc tuyển nữ giới nhưng nó chưa thể diễn ra trong thời điểm hiện tại.

Lực lượng Vệ binh Thụy Sĩ kết nạp thành viên mới vào ngày 6/5 hàng năm tại sân San Damaso của tòa thánh Vatican. Nó diễn ra lần đầu 6 tháng 5 ngày sau khi vụ bạo loạn thành Roma xảy ra năm 1527 làm 190 vệ binh thiệt mạng.

Theo Ibtimes, một người có thể phục vụ trong lực lượng Vệ binh Thụy Sĩ từ 2 tới 25 năm. Một binh sĩ bình thường nhận lương 20.200 USD cùng tiền lương ngoài giờ nếu họ làm thêm. Họ được cấp nơi ở nội trú tại Vatican.
Đồng phục hiện tại của lực lượng Vệ binh Thụy Sĩ ra đời từ năm 1914. Chúng khá rộng và hình dáng khá phổ biến trong các bộ quân phục thời kỳ Phục Hưng ở châu Âu. Lễ phục hiện nay của các vệ binh bao gồm bộ quần áo 3 màu cùng mũ, găng tay và giày. Tuy nhiên, đồng phục hàng ngày của họ đơn giản hơn với màu xanh.

Thường ngày, họ đội mũ nồi đen nhưng trong các dịp lễ, Vệ binh Thụy Sĩ đội mũ với lông chim màu đỏ, trắng, vàng hoặc đen. Trong quá trình làm nhiệm vụ, họ sử dụng những loại vũ khí truyền thống như kiếm và giáo. Ngoài ra, họ cũng được trang bị súng.

Vatican được biết đến là quốc gia nhỏ nhất thế giới với nhiều điều khiến công chúng tò mò, thích thú. Trong số này, những bí mật về đội vệ binh người Thụy Sĩ có nhiệm vụ bảo vệ Giáo hoàng nhận được quan tâm lớn của dư luận.

Conggiao.vn

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang