Tắt Quảng Cáo [X]

Bật mí đội vệ binh bảo vệ an nguy của Đức Giáo Hoàng

06:53 07/10/2021

Vệ binh Thụy Sĩ là nhóm binh sĩ làm nhiệm vụ bảo vệ Giáo hoàng, tòa thánh Vatican và còn là quân đội của quốc gia nằm gọn trong lòng thủ đô Roma của Italy.

Vệ binh Thụy Sĩ là nhóm binh sĩ làm nhiệm vụ bảo vệ Giáo hoàng, tòa thánh Vatican và còn là quân đội của quốc gia nằm gọn trong lòng thủ đô Roma của Italy.

Trong quá khứ, Vệ binh Thụy Sĩ, tên Latin là Custodes Helvetici, là tập hợp những người lính Thụy Sĩ ra đời cuối thế kỷ 15. Họ làm vệ sĩ, bảo vệ nghi lễ, canh giữ cung điện hay đánh thuê cho quân đội các nước tới cuối thế kỷ 19. Ngày nay, lực lượng này chỉ đảm trách nhiệm vụ bảo vệ Giáo hoàng và Tòa thánh Vatican. Họ cũng là quân đội của Vatican, theo Ibtimes.

Theo số liệu thống kê năm 2003, đội vệ binh này gồm 134 thành viên. Trong khi Vatican sử dụng tiếng Latin, đội Vệ binh Thụy Sĩ lại nói tiếng Đức.

Thành viên lực lượng Vệ binh Thụy Sĩ được tuyển theo những yêu cầu nghiêm ngặt. Họ buộc phải là nam giới độc thân, người Công giáo và từng hoàn thành chương trình đào tạo cơ bản của quân đội Thụy Sĩ với hạnh kiểm tốt.

Về ngoại hình, người dự tuyển phải cao tối thiểu 1m74, nằm trong độ tuổi 19 tới 30 và tốt nghiệp trung học. Trong năm 2009, chỉ huy lực lượng này để ngỏ việc tuyển nữ giới nhưng nó chưa thể diễn ra trong thời điểm hiện tại.

Lực lượng Vệ binh Thụy Sĩ kết nạp thành viên mới vào ngày 6/5 hàng năm tại sân San Damaso của tòa thánh Vatican. Nó diễn ra lần đầu 6 tháng 5 ngày sau khi vụ bạo loạn thành Roma xảy ra năm 1527 làm 190 vệ binh thiệt mạng.

Theo Ibtimes, một người có thể phục vụ trong lực lượng Vệ binh Thụy Sĩ từ 2 tới 25 năm. Một binh sĩ bình thường nhận lương 20.200 USD cùng tiền lương ngoài giờ nếu họ làm thêm. Họ được cấp nơi ở nội trú tại Vatican.
Đồng phục hiện tại của lực lượng Vệ binh Thụy Sĩ ra đời từ năm 1914. Chúng khá rộng và hình dáng khá phổ biến trong các bộ quân phục thời kỳ Phục Hưng ở châu Âu. Lễ phục hiện nay của các vệ binh bao gồm bộ quần áo 3 màu cùng mũ, găng tay và giày. Tuy nhiên, đồng phục hàng ngày của họ đơn giản hơn với màu xanh.

Thường ngày, họ đội mũ nồi đen nhưng trong các dịp lễ, Vệ binh Thụy Sĩ đội mũ với lông chim màu đỏ, trắng, vàng hoặc đen. Trong quá trình làm nhiệm vụ, họ sử dụng những loại vũ khí truyền thống như kiếm và giáo. Ngoài ra, họ cũng được trang bị súng.

Vatican được biết đến là quốc gia nhỏ nhất thế giới với nhiều điều khiến công chúng tò mò, thích thú. Trong số này, những bí mật về đội vệ binh người Thụy Sĩ có nhiệm vụ bảo vệ Giáo hoàng nhận được quan tâm lớn của dư luận.

Conggiao.vn

Bạn có thể quan tâm

6g sáng ĐTC lặng lẽ đến kính viếng Đức Mẹ cầu cho mọi người bình an trước biến thể Omicron

Cảm động: 6h sáng ĐTC lặng lẽ đến kính viếng Đức Mẹ cầu cho mọi người bình an trước biến thể Omicron

Sáng thứ Tư, khoảng 6:15 sáng giờ địa phương Rôma, tức là khoảng 11g15 sáng cùng ngày theo giờ Việt Nam, Đức Thánh Cha Phanxicô đã đến quảng trường Tây Ban Nha để lặng lẽ tôn kính Đức Mẹ, nhân Lễ Đức Mẹ Vô nhiễm Nguyên tội được Giáo hội cử hành vào ngày 8 tháng 12.

Triển lãm 100 hang đá tại Vatican

Toàn cảnh Triển lãm 100 hang đá tại Vatican

Như 3 năm trước, năm nay (2021), triển lãm quốc tế 100 hang đá Giáng Sinh tại Vatican lần thứ IV, sẽ tiếp tục giới thiệu các tác phẩm của nhiều nghệ nhân, mô tả cảnh Chúa Giáng Sinh, theo những cách diễn đạt và trí tưởng tượng của từng nghệ sĩ.

Khoảnh khắc: Đức Tổng Giuse Nguyễn Năng gặp Đức Thánh Cha Phanxicô, Tại Sao Giáo Hoàng chưa thăm Việt Nam?

Khoảnh khắc: Đức Tổng Giuse Nguyễn Năng gặp Đức Thánh Cha Phanxicô

Có thể nói đây là một cơ hội tuyệt vời để các tín hữu Việt Nam được một lần thỏa lòng mong ước, được nhìn thấy và gần gũi với Đức Thánh Cha. Niềm vui này có lẽ cũng khơi dậy một mong ước thầm kín, niềm hy vọng rằng một ngày không xa, chúng ta có thể đón tiếp một Vị Giáo hoàng ngay chính trên mảnh đất quê hương Việt Nam thân yêu.

Biến thể Omicron

Biến thể Omicron khiến Đức Thánh Cha Phanxicô phải hủy chuyến viếng thăm quảng trường Tây Ban Nha vào ngày 8 tháng 12

Chính quyền Ý cho biết chủng Covid mới đã tràn vào Ý. Trong bối cảnh này, để tránh các cuộc tụ tập và nguy cơ lây lan, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ không thực hiện nghi lễ truyền thống trước công chúng tại các quảng trường các bậc thềm Tây Ban Nha vào ngày 8 tháng 12, tới đây, lễ Đức Mẹ Vô nhiễm Nguyên tội.

Các cử hành phụng vụ của ĐTC trong mùa Giáng sinh 2021

Các cử hành phụng vụ của ĐTC trong mùa Giáng sinh 2021

Hôm thứ Bảy 27/11/2021, Phòng Báo chí Tòa Thánh thông báo các cử hành phụng vụ của Đức Thánh Cha dịp lễ Giáng Sinh và năm mới. Để tránh tụ họp đông người trong thời điểm đại dịch, lễ Đức Mẹ Vô nhiễm Nguyên tội 08/12, Đức Thánh Cha sẽ chỉ đến tôn kính Đức Mẹ tại quảng trường Tây Ban Nha một cách riêng tư.

Video: Cử chỉ “Thả Tim” đáng yêu của ĐGH Phanxicô

Video: Cử chỉ “Thả Tim” đáng yêu của ĐGH Phanxicô

Từ cửa sổ trực thăng trước khi cất cánh, Đức Thánh Cha Phanxicô đã làm dấu Thánh Giá và dùng hai ngón tay tạo hình trái tim để chúc lành và bày tỏ tình cảm của ngài với đám đông bên ngoài đang chào tạm biệt mình. Hình ảnh được RomeReports ghi lại tại Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới 2013 ở Rio (Brazil).

ĐTC gặp người khuyết tật trong chuyến thăm Iraq vào tháng 3/2021

Sứ điệp của ĐTC cho Ngày Quốc tế người khuyết tật

Ngày 25/11/2021 Toà Thánh đã công bố Sứ điệp của Đức Thánh Cha cho Ngày Quốc tế người khuyết tật, được Liên Hiệp quốc cử hành hàng năm vào ngày 3/12. Trong sứ điệp Đức Thánh Cha bày tỏ sự gần gũi với những người khuyết tật. Ngài nói với họ rằng Giáo hội thật sự là nhà của họ; Giáo hội yêu thương họ và cần họ để hoàn thành sứ vụ phục vụ Tin Mừng.

lên đầu trang

Nhận ngay