Tắt Quảng Cáo [X]

Phiên xử đầu tiên của Toà án Vatican về tham nhũng

04:41 01/08/2021
hoc du

Phiên xử đầu tiên của Toà án Vatican về tham nhũng trong việc mua bán toà nhà ở Luân Đôn

Phiên xử đầu tiên của Toà án Vatican về tham nhũng trong việc mua bán toà nhà ở Luân Đôn

Phiên xử đầu tiên của Toà án Vatican về tham nhũng
Phiên xử đầu tiên của Toà án Vatican về tham nhũng

Ngày 27/7/2021 tại phòng xử án lớn ở viện bảo tàng Vatican đã diễn ra phiên điều trần đầu tiên của phiên tòa xét xử tội kinh doanh bất hợp pháp tại Vatican bằng nguồn vốn từ Phủ Quốc vụ khanh Toà Thánh, bắt đầu với việc mua bán tòa nhà tại Luân Đôn.

Trung tâm của vụ án là việc Phủ Quốc vụ khanh Toà Thánh mua một tòa nhà ở số 60 Đại lộ Sloane ở Luân Đôn. Nó được mua trong các giai đoạn giữa năm 2014 và 2018 từ doanh nhân người Ý Raffaele Mincione, người vào thời điểm đó đang quản lý hàng trăm triệu euro thuộc các quỹ của Phủ Quốc vụ khanh Toà Thánh.

Các công tố viên của Vatican khẳng định rằng thỏa thuận này có vấn đề và được sắp đặt để lừa Phủ Quốc vụ khanh Toà Thánh hàng triệu euro.

Phiên điều trần, do Chủ tịch Toà án Quốc gia thành Vatican, Giuseppe Pignatone, chủ trì, cùng với các thẩm phán Venerando Marano và Carlo Bonzano, kéo dài bảy tiếng, từ 9:41 sáng đến 4:45 chiều, với sự hiện diện của các luật sư, nhà báo, hiến binh và chỉ hai trong số mười bị can có mặt.

Hai bị cáo có mặt: Đức ông Mauro Carlino và Đức Hồng y Giovanni Angelo Becciu

Đức ông Mauro Carlino, đã có mặt trong hội trường vào sáng sớm, và Đức Hồng y Giovanni Angelo Becciu, cựu Phụ tá Quốc vụ khanh Toà Thánh, bị buộc tội tham ô, lạm dụng chức vụ cũng trong cạnh tranh và mua chuộc nhân chứng. 8 bị cáo khác vắng mặt nhưng có luật sư đại diện.

Hồi tháng 9/2020, Đức Hồng y Becciu đã bị Đức Thánh Cha rút các đặc quyền dành cho các Hồng y. Ngài đã tham dự toàn bộ phiên điều trần. Vào cuối phiên điều trần, ngài nhắc lại rằng ngài luôn luôn vâng lời Đức Giáo hoàng và nói rằng ngài cảm thấy thanh thản. Ngài nói: “Tôi tin tưởng rằng các thẩm phán sẽ có thể nhìn thấy rõ sự việc và niềm hy vọng lớn của tôi chính là tin chắc chắn rằng họ nhận ra sự vô tội của tôi”. Ngài cũng thông báo rằng ngài đã ủy quyền cho các luật sư của mình để tố cáo Đức ông Alberto Perlasca và Francesca Immacolata Chaouqui về tội vu khống.

Phiên toà tiếp theo vào ngày 5/10

Vào đầu phiên điều trần, thẩm phán Pignatone đã thông báo về việc kéo dài thời hạn trình bày bằng chứng và yêu cầu cho việc bào chữa và đưa vào tiến trình xét xử lập trường của cựu chủ tịch Cơ quan Thông tin Tài chính của Vatican (nay là Asif), ông René Brülhart. Thông qua luật sư của mình, ông Brülhart nói rằng ông đã bị cấm đi khỏi Zurich nhưng đồng ý tiếp tục tiến trình xét xử.

Theo thẩm phán của Vatican, chỉ có sự vắng mặt của doanh nhân Ý Gianluigi Torzi là hợp lý, bởi vì ông đang bị áp dụng các biện pháp phòng ngừa ở Anh trong khi chờ dẫn độ sang Ý theo yêu cầu của chính quyền Ý.

Sau đó là phần trình bày của các luật sư của các bị cáo. Khoảng 30 luật sư đã tham dự phiên điều trần; một số đưa ra các động thái và khiếu nại về các vấn đề thủ tục.

Phiên toà tiếp theo được tòa lên lịch vào ngày 5/10 sau khi một số luật sư bào chữa yêu cầu thêm thời gian chuẩn bị. (CNA 27/7/2021)

Bạn có thể quan tâm

ĐTC tặng thêm 30 ngàn đô la giúp giáo phận Malakal bị lũ lụt ở Nam Sudan

ĐTC tặng thêm 30 ngàn đô la giúp giáo phận Malakal bị lũ lụt ở Nam Sudan

Qua Đức Hồng y Chánh Sở Từ thiện Konrad Krajewski, Đức Thánh Cha đã bày tỏ sự gần gũi của mình với người dân Nam Sudan đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi lũ lụt. Thêm vào số tiền 75.000 đô la đã giúp đỡ cho giáo phận Malakal hồi tháng 10 vừa qua, Đức Thánh Cha đã tặng thêm 30 ngàn đô la cho giáo phận này.

Triển lãm 100 hang đá tại Vatican

Toàn cảnh Triển lãm 100 hang đá tại Vatican

Như 3 năm trước, năm nay (2021), triển lãm quốc tế 100 hang đá Giáng Sinh tại Vatican lần thứ IV, sẽ tiếp tục giới thiệu các tác phẩm của nhiều nghệ nhân, mô tả cảnh Chúa Giáng Sinh, theo những cách diễn đạt và trí tưởng tượng của từng nghệ sĩ.

Caritas Quốc tế kỷ niệm 70 năm thành lập

Caritas Quốc tế kỷ niệm 70 năm thành lập

Caritas Quốc tế lên chương trình cho các sáng kiến thực hiện dịp kỷ niệm 70 năm thành lập, bắt đầu vào ngày 28/10 đến 12/12/2021, gồm 7 hội nghị dành cho mỗi khu vực của Liên minh bác ái, và một hội nghị kết thúc tại Đại học Giáo hoàng Urbaniana vào ngày 13/12.

Cậu bé xin chiếc mũ của Đức Giáo Hoàng trong buổi tiếp kiến chung và cái kết vui

Trong buổi tiếp kiến chung sáng ngày 20/10/2021, cậu bé Paolo 10 tuổi đột ngột chạy đến gặp Đức Thánh Cha, muốn có chiếc mũ trắng của ngài. Đức Thánh Cha cho cậu ngồi vào ghế bên cạnh ngài. Đức Thánh Cha nói rằng nơi đứa trẻ này có “sự can đảm và tự do của những đứa trẻ nhỏ để đến gần Chúa.

Vatican áp dụng “Thẻ Xanh Y tế” từ tháng 10

Vatican áp dụng “Thẻ Xanh Y tế” từ tháng 10

Từ ngày 1.10.2021, những ai muốn vào thành quốc Vatican cũng sẽ phải xuất trình “Thẻ Xanh Y tế” của Vatican, của châu Âu hoặc do các quốc gia khác cấp cho người đã tiêm ngừa; hoặc từng nhiễm SARS-CoV-2 và lành bệnh. Nếu người nào không có chứng nhận nói trên thì sẽ phải thực hiện xét nghiệm và có kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Nghĩa trang

Hội thanh niên CombinAzioni ở Ý và sáng kiến “Tái sinh nghĩa trang”

Hội thanh niên CombinAzioni, một hiệp hội những người trẻ dấn thân cho các hoạt động tái phát triển vùng đất và văn hoá xã hội ở Montebelluna trong khu vực Treviso của Ý. Hoạt động gần đây nhất của của Hiệp hội: tái phát triển một khu vực đồi núi 9.000m2 của khu vực nghĩa trang cũ của đầu thế kỷ XIX trở thành điểm đến gặp gỡ của mọi người.

Đức Phanxicô và những người được Vatican hỗ trợ chích ngừa vắc-xin Covid-19

Vatican đã làm gì để giúp chống lại Covid-19?

Trong một năm rưỡi qua, Đức Phanxicô tích cực ủng hộ việc chích vắc-xin Covid-19 và kêu gọi các nhà lãnh đạo “nhớ đến những người dễ bị tổn thương nhất”, những người đang chịu đựng nhiều nhất trong thời gian đại dịch. Ngài cũng kêu gọi “có một chủ trương quốc tế cho vắc xin”. Nhưng trên thực tế, Vatican đã làm gì để biến lời nói thành hành động?

lên đầu trang