Tắt Quảng Cáo [X]

Hội thanh niên CombinAzioni ở Ý và sáng kiến “Tái sinh nghĩa trang”

12:19 17/08/2021

Hội thanh niên CombinAzioni, một hiệp hội những người trẻ dấn thân cho các hoạt động tái phát triển vùng đất và văn hoá xã hội ở Montebelluna trong khu vực Treviso của Ý. Hoạt động gần đây nhất của của Hiệp hội: tái phát triển một khu vực đồi núi 9.000m2 của khu vực nghĩa trang cũ của đầu thế kỷ XIX trở thành điểm đến gặp gỡ của mọi người.

Hội thanh niên CombinAzioni, một hiệp hội những người trẻ dấn thân cho các hoạt động tái phát triển vùng đất và văn hoá xã hội ở Montebelluna trong khu vực Treviso của Ý. Hoạt động gần đây nhất của của Hiệp hội: tái phát triển một khu vực đồi núi 9.000m2 của khu vực nghĩa trang cũ của đầu thế kỷ XIX trở thành điểm đến gặp gỡ của mọi người.
Nghĩa trang
Nghĩa trang

Chiara Semenzin, 29 tuổi, chủ tịch của CombinAzioni, một hiệp hội những người trẻ dấn thân cho các hoạt động tái phát triển vùng đất và văn hoá xã hội ở Montebelluna trong khu vực Treviso của Ý, kể về hoạt động gần đây nhất của của Hiệp hội: Đây là một trải nghiệm toàn diện và đặc biệt, ngay cả khi sự thay đổi thực sự ở nơi đây chỉ là một phần: đó là, tái phát triển một khu vực đồi núi 9.000m2 của khu vực nghĩa trang cũ của đầu thế kỷ XIX. Nghĩa trang đã từng bị bỏ hoang, không sử dụng, sau khi được bảo trì, được chăm sóc thảm thực vật và làm sạch các bức tường, giờ đây mọi người có thể nhận ra dấu hiệu của sự thay đổi, tạo ra một sự tham gia từ phía cộng đồng, của các tình nguyện viên.
Chiara cho biết, từ một góc thiên nhiên bị bỏ quên, hiện nay nghĩa trang trở thành một nơi đến gặp gỡ của các nhạc sĩ, diễn viên, nhà văn. Các em thiếu nhi, người trẻ và các gia đình cùng nhau vui đùa tại đây. Giờ đây “Nghĩa trang sống” này, không chỉ là nơi đón nhận linh hồn của những người đã khuất, nhưng còn làm cho bầu trời trở nên sinh động với các vì sao và những đêm hè của hàng trăm người đến tham gia các sự kiện.
Tất cả bắt đầu từ năm 2017, trong lần tổ chức thứ ba của Lễ hội CombinAzioni, sáng kiến văn hoá khu vực được hiệp hội khởi xướng vào tháng 9 hàng năm. Một buổi hoà nhạc của nghệ sĩ violin nổi tiếng Mario Brunello đã được tổ chức trong khung cảnh của nghĩa trang cũ. Ermes Pozzobon, 25 tuổi lúc đó là chủ tịch và hiện nay là linh hồn của hiệp hội nói: “Cộng đồng đã tái khám phá cội nguồn chung và cảm giác thuộc về, quây quần tại trung tâm một khu vực đã mất trong ký ức tập thể. Vì vậy, với các sáng kiến tiếp theo, nơi này đã được trả lại sự thiêng liêng vốn có của nó”.
Trong nhiều năm, nhiều khách mời đã được Hiệp hội đón tiếp, và thành công ngoài mong đợi. Sau các buổi hòa nhạc, trẻ em và người lớn được mời đến thăm khu vườn rộng lớn của nghĩa trang và tái tạo lại lịch sử của nó, qua kiến trúc và các bia mộ còn sót lại, bị tàn phá bởi sự phá hoại của những thập kỷ trước.
Sau ba năm dấn thân hoạt động, vào năm 2018, Bộ Văn hóa đã trao tặng cho hội CombinAzioni Danh hiệu Di sản Văn hóa Châu Âu. Đầu năm 2020, một cuộc khảo sát đã được thực hiện liên quan đến việc đánh giá giá trị lịch sử, tình cảm và văn hóa mà người dân dành cho khu vực nghĩa trang cũ, cũng như các đề xuất cho các dự án tiếp theo. Hơn 400 đề xuất đã thể hiện rõ quan điểm của người dân, 97% ủng hộ việc mang lại tính liên tục và vĩnh viễn cho trải nghiệm văn hóa ngoài trời, nêu bật nhu cầu rộng rãi về không gian sống để tương tác con người và liên kết với ký ức của vùng đất, nơi cũng có thể được dùng cho các mục đích văn hóa. Dựa trên những tiền đề này và nhờ vào quỹ châu Âu từ chương trình Quân đoàn Liên đới châu Âu, mùa hè năm ngoái, mặc dù những khó khăn phát sinh từ đại dịch, dự án “Một nghĩa trang để sống” đã được thực hiện do chính quyền Montebelluna bảo trợ.
Pietro Vettorazzo, 25 tuổi, chịu trách nhiệm về các hoạt động bảo trì, nhớ lại: “Trước khi có sáng kiến cộng đồng, chúng tôi đã kêu gọi các tình nguyện viên và Nhóm Alpini cùng nhau dọn dẹp toàn bộ khu vực rác thải và trên hết là loại bỏ các bụi rậm thực vật để các bức tường được nhìn thấy và bia mộ được sạch sẽ, trở thành nơi đáng để du khách chiêm ngưỡng”.
Cùng với việc tái phát triển môi trường, toàn bộ cộng đồng địa phương đã được mời gọi trải nghiệm các con đường văn hóa khác nhau: ví dụ, chương trình sân khấu La Scelta với Marco Cortesi và Mara Moschini đã lên tiếng nói làm chứng về lòng dũng cảm và tính nhân văn trong cuộc xung đột ở Bosnia vào giai đoạn cuối thế kỷ XX. Hoặc một lần nữa, cách đây vài tuần, nữ diễn viên Roberta Biagiarelli đã tổ chức một hội thảo cộng đồng với khoảng 20 học sinh từ trường trung học ở Montebelluna.
Chiara Fedato, 24 tuổi, phó chủ tịch CombinAzioni, cho biết: “Trong sáu ngày diễn ra hội thảo, các học sinh trung học đã hoàn thành các tác phẩm cá nhân và tập thể. Các học sinh đang đại diện cho các quan điểm sáng tạo độc đáo để tái suy nghĩ về nghĩa trang cũ, tạo ra sự tương tác tuyệt đẹp giữa trường học và mảnh đất này, theo một cách nào đó, nó là mối liên hệ mà chúng ta yêu quý”.

VATICANNEWS

Bạn có thể quan tâm

ĐTC tặng thêm 30 ngàn đô la giúp giáo phận Malakal bị lũ lụt ở Nam Sudan

ĐTC tặng thêm 30 ngàn đô la giúp giáo phận Malakal bị lũ lụt ở Nam Sudan

Qua Đức Hồng y Chánh Sở Từ thiện Konrad Krajewski, Đức Thánh Cha đã bày tỏ sự gần gũi của mình với người dân Nam Sudan đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi lũ lụt. Thêm vào số tiền 75.000 đô la đã giúp đỡ cho giáo phận Malakal hồi tháng 10 vừa qua, Đức Thánh Cha đã tặng thêm 30 ngàn đô la cho giáo phận này.

Triển lãm 100 hang đá tại Vatican

Toàn cảnh Triển lãm 100 hang đá tại Vatican

Như 3 năm trước, năm nay (2021), triển lãm quốc tế 100 hang đá Giáng Sinh tại Vatican lần thứ IV, sẽ tiếp tục giới thiệu các tác phẩm của nhiều nghệ nhân, mô tả cảnh Chúa Giáng Sinh, theo những cách diễn đạt và trí tưởng tượng của từng nghệ sĩ.

Caritas Quốc tế kỷ niệm 70 năm thành lập

Caritas Quốc tế kỷ niệm 70 năm thành lập

Caritas Quốc tế lên chương trình cho các sáng kiến thực hiện dịp kỷ niệm 70 năm thành lập, bắt đầu vào ngày 28/10 đến 12/12/2021, gồm 7 hội nghị dành cho mỗi khu vực của Liên minh bác ái, và một hội nghị kết thúc tại Đại học Giáo hoàng Urbaniana vào ngày 13/12.

Cậu bé xin chiếc mũ của Đức Giáo Hoàng trong buổi tiếp kiến chung và cái kết vui

Trong buổi tiếp kiến chung sáng ngày 20/10/2021, cậu bé Paolo 10 tuổi đột ngột chạy đến gặp Đức Thánh Cha, muốn có chiếc mũ trắng của ngài. Đức Thánh Cha cho cậu ngồi vào ghế bên cạnh ngài. Đức Thánh Cha nói rằng nơi đứa trẻ này có “sự can đảm và tự do của những đứa trẻ nhỏ để đến gần Chúa.

Vatican áp dụng “Thẻ Xanh Y tế” từ tháng 10

Vatican áp dụng “Thẻ Xanh Y tế” từ tháng 10

Từ ngày 1.10.2021, những ai muốn vào thành quốc Vatican cũng sẽ phải xuất trình “Thẻ Xanh Y tế” của Vatican, của châu Âu hoặc do các quốc gia khác cấp cho người đã tiêm ngừa; hoặc từng nhiễm SARS-CoV-2 và lành bệnh. Nếu người nào không có chứng nhận nói trên thì sẽ phải thực hiện xét nghiệm và có kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Đức Phanxicô và những người được Vatican hỗ trợ chích ngừa vắc-xin Covid-19

Vatican đã làm gì để giúp chống lại Covid-19?

Trong một năm rưỡi qua, Đức Phanxicô tích cực ủng hộ việc chích vắc-xin Covid-19 và kêu gọi các nhà lãnh đạo “nhớ đến những người dễ bị tổn thương nhất”, những người đang chịu đựng nhiều nhất trong thời gian đại dịch. Ngài cũng kêu gọi “có một chủ trương quốc tế cho vắc xin”. Nhưng trên thực tế, Vatican đã làm gì để biến lời nói thành hành động?

Vatican từ chối Joe Biden tham dự thánh lễ với Đức Giáo Hoàng, Vì ủng hộ Phá Thai

Vatican từ chối Joe Biden tham dự thánh lễ với Đức Giáo Hoàng, Vì ủng hộ Phá Thai

Một số giám mục tuyên bố rằng, một chính trị gia Công giáo như Joe Biden – vốn là người coi thường giáo huấn Công giáo về các vấn đề đạo đức then chốt, và sử dụng vị trí của mình để cổ xúy cho các hành động xấu xa về bản chất – thì không nên được phép rước lễ.

lên đầu trang