Tắt Quảng Cáo [X]

Đức Tổng Giám Mục Hoser, Đặc sứ của ĐTC tại Mễ Du, đã qua đời

07:22 14/08/2021
hoc du

Thông cáo của Hội đồng giám mục Ba Lan cho biết, Đức tổng giám mục Henryk Hoser, Đặc sứ của Đức Thánh Cha tại Mễ Du, đã qua đời tại Bệnh viện Bộ Nội vụ ở Vác-sa-va, Ba Lan, ngày 13 tháng 8, hưởng thọ 78 tuổi.

Thông cáo của Hội đồng giám mục Ba Lan cho biết, Đức tổng giám mục Henryk Hoser, Đặc sứ của Đức Thánh Cha tại Mễ Du, đã qua đời tại Bệnh viện Bộ Nội vụ ở Vác-sa-va, Ba Lan, ngày 13 tháng 8, hưởng thọ 78 tuổi.

Đức Tổng Giám Mục Hoser, Đặc sứ của ĐTC tại Mễ Du, đã qua đời
Đức Tổng Giám Mục Hoser, Đặc sứ của ĐTC tại Mễ Du, đã qua đời

Đức tổng giám mục Hoser bị sốt rét và mới đây ngài bị nhiễm virus corona. Ngài đã trở về Ba Lan nghỉ ngơi và dự định trở về đền thánh Đức Mẹ Mễ Du, nhưng cách đây vài ngày ngài phải nhập viện cấp cứu và sau đó đã qua đời.
Truyền giáo tại Rwanda
Đức tổng giám mục Hoser sinh tại Vác-sa-va ngày 27 tháng 11 năm 1942. Sau khi học y khoa, năm 1969 ngài gia nhập dòng Tông đồ Công giáo. Năm 1974, sau khi chịu chức linh mục, ngài đi truyền giáo tại Rwanda cho đến năm 1995. Tại thủ đô Kigali của Rwanda, ngài đã thành lập Trung tâm Y khoa Xã hội và Trung tâm Đào tạo Gia đình. Ngài đã là Tổng Thư ký các Ủy ban Sức khỏe và Gia đình của Hội đồng giám mục Rwanda và giữ nhiều chức vụ khác.
Phục vụ tại châu Âu
Từ 1996 đến 2003 ngài là bề trên miền và là thành viên của Hội đồng Truyền giáo của Liên hiệp các Bề trên thượng cấp tại Pháp. Năm 2005, Đức Gioan-Phaolô II đã bổ nhiệm ngài làm Đồng Tổng Thư ký Bộ Loan báo Tin mừng cho các Dân tộc và Chủ tịch các Hội Giáo hoàng với chức vụ tổng giám mục. Năm 2008, Đức Biển Đức XVI bổ nhiệm ngài làm tổng giám mục giáo phận Vác-sa-va Praha.
Đặc sứ của Đức Thánh Cha tại Mễ Du
Ngày 11 tháng 2 năm 2017, Đức tổng giám mục Hoser được Đức Thánh Cha Phanxicô bổ nhiệm làm Đặc sứ của Tòa Thánh tại Mễ Du. Tháng 12 năm 2017 ngài trở thành giám mục hưu trí của Vác-sa-va. Ngày 31 tháng 5 năm 2018, Đức Thánh Cha tái bổ nhiệm ngài làm Kinh lược Tông Tòa với sứ vụ đặc biệt tại giáo xứ Mễ du, vô thời hạn và tùy ý Tòa Thánh.
Đức Thánh Cha Phanxicô đã giao cho ngài nhiệm vụ đồng hành một cách “ổn định và liên tục” cộng đoàn giáo xứ của thị trấn nhỏ ở Bosnia và Herzegovina và nhiều tín hữu đến đó hành hương, “những người có nhu cầu cần được chăm sóc đặc biệt”. Đó là một dấu hiệu cho thấy sự quan tâm của Đức Thánh Cha đối với những người hành hương, như được nhấn mạnh bởi Giám đốc Phòng Báo chí Vatican: “Đức tổng giám mục Hoser đã được gửi đến Mễ Du với sứ vụ thuần túy mục vụ, không can thiệp vào các vấn đề về các cuộc hiện ra của Đức Mẹ.”

Bạn có thể quan tâm

ĐTC tặng thêm 30 ngàn đô la giúp giáo phận Malakal bị lũ lụt ở Nam Sudan

ĐTC tặng thêm 30 ngàn đô la giúp giáo phận Malakal bị lũ lụt ở Nam Sudan

Qua Đức Hồng y Chánh Sở Từ thiện Konrad Krajewski, Đức Thánh Cha đã bày tỏ sự gần gũi của mình với người dân Nam Sudan đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi lũ lụt. Thêm vào số tiền 75.000 đô la đã giúp đỡ cho giáo phận Malakal hồi tháng 10 vừa qua, Đức Thánh Cha đã tặng thêm 30 ngàn đô la cho giáo phận này.

Triển lãm 100 hang đá tại Vatican

Toàn cảnh Triển lãm 100 hang đá tại Vatican

Như 3 năm trước, năm nay (2021), triển lãm quốc tế 100 hang đá Giáng Sinh tại Vatican lần thứ IV, sẽ tiếp tục giới thiệu các tác phẩm của nhiều nghệ nhân, mô tả cảnh Chúa Giáng Sinh, theo những cách diễn đạt và trí tưởng tượng của từng nghệ sĩ.

Caritas Quốc tế kỷ niệm 70 năm thành lập

Caritas Quốc tế kỷ niệm 70 năm thành lập

Caritas Quốc tế lên chương trình cho các sáng kiến thực hiện dịp kỷ niệm 70 năm thành lập, bắt đầu vào ngày 28/10 đến 12/12/2021, gồm 7 hội nghị dành cho mỗi khu vực của Liên minh bác ái, và một hội nghị kết thúc tại Đại học Giáo hoàng Urbaniana vào ngày 13/12.

Cậu bé xin chiếc mũ của Đức Giáo Hoàng trong buổi tiếp kiến chung và cái kết vui

Trong buổi tiếp kiến chung sáng ngày 20/10/2021, cậu bé Paolo 10 tuổi đột ngột chạy đến gặp Đức Thánh Cha, muốn có chiếc mũ trắng của ngài. Đức Thánh Cha cho cậu ngồi vào ghế bên cạnh ngài. Đức Thánh Cha nói rằng nơi đứa trẻ này có “sự can đảm và tự do của những đứa trẻ nhỏ để đến gần Chúa.

Vatican áp dụng “Thẻ Xanh Y tế” từ tháng 10

Vatican áp dụng “Thẻ Xanh Y tế” từ tháng 10

Từ ngày 1.10.2021, những ai muốn vào thành quốc Vatican cũng sẽ phải xuất trình “Thẻ Xanh Y tế” của Vatican, của châu Âu hoặc do các quốc gia khác cấp cho người đã tiêm ngừa; hoặc từng nhiễm SARS-CoV-2 và lành bệnh. Nếu người nào không có chứng nhận nói trên thì sẽ phải thực hiện xét nghiệm và có kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Nghĩa trang

Hội thanh niên CombinAzioni ở Ý và sáng kiến “Tái sinh nghĩa trang”

Hội thanh niên CombinAzioni, một hiệp hội những người trẻ dấn thân cho các hoạt động tái phát triển vùng đất và văn hoá xã hội ở Montebelluna trong khu vực Treviso của Ý. Hoạt động gần đây nhất của của Hiệp hội: tái phát triển một khu vực đồi núi 9.000m2 của khu vực nghĩa trang cũ của đầu thế kỷ XIX trở thành điểm đến gặp gỡ của mọi người.

Đức Phanxicô và những người được Vatican hỗ trợ chích ngừa vắc-xin Covid-19

Vatican đã làm gì để giúp chống lại Covid-19?

Trong một năm rưỡi qua, Đức Phanxicô tích cực ủng hộ việc chích vắc-xin Covid-19 và kêu gọi các nhà lãnh đạo “nhớ đến những người dễ bị tổn thương nhất”, những người đang chịu đựng nhiều nhất trong thời gian đại dịch. Ngài cũng kêu gọi “có một chủ trương quốc tế cho vắc xin”. Nhưng trên thực tế, Vatican đã làm gì để biến lời nói thành hành động?

Vatican từ chối Joe Biden tham dự thánh lễ với Đức Giáo Hoàng, Vì ủng hộ Phá Thai

Vatican từ chối Joe Biden tham dự thánh lễ với Đức Giáo Hoàng, Vì ủng hộ Phá Thai

Một số giám mục tuyên bố rằng, một chính trị gia Công giáo như Joe Biden – vốn là người coi thường giáo huấn Công giáo về các vấn đề đạo đức then chốt, và sử dụng vị trí của mình để cổ xúy cho các hành động xấu xa về bản chất – thì không nên được phép rước lễ.

lên đầu trang