Tắt Quảng Cáo [X]

Vatican đã làm gì để giúp chống lại Covid-19?

12:29 16/08/2021

Trong một năm rưỡi qua, Đức Phanxicô tích cực ủng hộ việc chích vắc-xin Covid-19 và kêu gọi các nhà lãnh đạo “nhớ đến những người dễ bị tổn thương nhất”, những người đang chịu đựng nhiều nhất trong thời gian đại dịch. Ngài cũng kêu gọi “có một chủ trương quốc tế cho vắc xin”. Nhưng trên thực tế, Vatican đã làm gì để biến lời nói thành hành động?

Trong một năm rưỡi qua, Đức Phanxicô tích cực ủng hộ việc chích vắc-xin Covid-19 và kêu gọi các nhà lãnh đạo “nhớ đến những người dễ bị tổn thương nhất”, những người đang chịu đựng nhiều nhất trong thời gian đại dịch. Ngài cũng kêu gọi “có một chủ trương quốc tế cho vắc xin”. Nhưng trên thực tế, Vatican đã làm gì để biến lời nói thành hành động?

Đức Phanxicô và những người được Vatican hỗ trợ chích ngừa vắc-xin Covid-19
Đức Phanxicô và những người được Vatican hỗ trợ chích ngừa vắc-xin Covid-19

1- Đức Phanxicô đã tặng máy thở và thiết bị vệ sinh
Tháng 2 năm 2020, trong những ngày đầu đại dịch, lần đầu tiên Đức Phanxicô đã gởi hàng ngàn khẩu trang đến Trung quốc để giúp ngăn chặn dịch Covid-19. Tháng sau, khi vi-rút lây lan sang Âu châu, Đức Phanxicô đã tặng 30 máy thở cho các đơn vị chăm sóc đặc biệt ở Ý và Tây Ban Nha. Kể từ đó, ngài liên tục gởi thiết bị vệ sinh và khẩu trang đến các quốc gia đang phải chiến đấu để kiềm chế đại dịch. Colombia, Brazil, Nam Phi, Syria và Ấn Độ là các quốc gia đã nhận các giúp đỡ này.
Ban Tuyên úy Từ thiện Giáo hoàng là cơ quan điều hành các hoạt động này và các nỗ lực khác của Vatican nhằm giúp người dân cần được hỗ trợ để chống đại dịch. Hồng y người Ba Lan Konrad Krajewski điều khiển công việc này, thay mặt giáo hoàng để giúp những người cần đến nhất.
2- Đức Phanxicô đã thành lập và đã tặng cho các quỹ từ thiện
Tháng 4 năm 2020, Đức Phanxicô thành lập  quỹ khẩn cấp thông qua các Hiệp hội Truyền giáo Giáo hoàng để giúp các nơi đang bị đại dịch trên thế giới. Các Hiệp hội này quy tụ tất cả các hiệp hội truyền giáo công giáo dưới quyền của giáo hoàng. Chủ yếu các hiệp hội này ở Châu Á, Châu Phi, Châu Đại Dương và vùng Amazon. Đầu tiên Đức Phanxicô đã tặng 750.000 đô la cho quỹ và kể từ đó đã có 41 vụ can thiệp viện trợ đã được thực hiện trên khắp thế giới. Trang web của hiệp hội đăng tất cả giáo phận đã nhận hỗ trợ.
Tháng 6 năm 2020, Đức Phanxicô thành lập quỹ “Gesù Divino Lavoratore” để giúp đỡ người lao động Rôma đang gặp khó khăn kinh tế vì đại dịch. Quỹ này do giáo phận và Caritas Rôma phối hợp với chính quyền thành phố và vùng miền. Đức Phanxicô cũng đã tặng một triệu âu kim cho quỹ, sau đó thành phố và chính quyền khu vực tặng thêm 500.000 âu kim mỗi bên. Các cá nhân và công ty cũng quyên góp thêm 200.000 âu kim. Trong một năm, các quỹ này đã giúp đỡ khoảng 2.500 người, giúp họ trang trải chi phí hoặc giúp họ trong các khóa đào tạo.
3- Cùng các tổ chức quốc tế, Vatican ủng hộ việc chích vắc xin phổ biến
Tháng 2 năm 2021, quan sát viên thường trực của Vatican tại Liên Hiệp Quốc và các tổ chức quốc tế khác thời điểm đó, giám mục Ivan Jurkovi đã kêu gọi nới lỏng quyền sở hữu trí tuệ của vắc-xin Covid-19 để mọi người được tiếp cận dễ dàng với vắc-xin.
Rồi tháng 7 năm 2021, Tòa thánh nhắc lại yêu cầu này trước Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc, tuyên bố ủng hộ “luật miễn trừ quyền sở hữu trí tuệ” đối với vắc xin chống Covid để đảm bảo các nước thu nhập thấp cũng có thể sản xuất được các loại vắc xin này.
4- Vatican tổ chức chiến dịch tiêm chủng cho những người dễ bị tổn thương và người vô gia cư
Ngoài việc tặng thiết bị vệ sinh, Văn phòng  Từ thiện Giáo hoàng còn thực hiện chiến dịch chích ngừa cho những người dễ bị tổn thương và người vô gia cư. Sáng kiến này bắt đầu vào tháng 1 năm 2021 và đã tiêm chủng cho gần 1.500 người, gồm nhiều người vô gia cư sống ở khu vực xung quanh Vatican, không nhất thiết họ được tiếp cận với các cơ sở y tế bình thường.
5- Vatican đã khuyến khích tất cả nhân viên đi chích ngừa
Trong một chỉ thị của hồng y Giuseppe Bertello, Thống đốc Vatican ký ngày 8 tháng 2, quốc gia nhỏ nhất thế giới kêu gọi tất cả nhân viên chích ngừa để bảo vệ sức khỏe những người làm việc và sinh sống tại Vatican. Đức Phanxicô đã làm gương, ngài chích đầu tiên.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bạn có thể quan tâm

ĐTC tặng thêm 30 ngàn đô la giúp giáo phận Malakal bị lũ lụt ở Nam Sudan

ĐTC tặng thêm 30 ngàn đô la giúp giáo phận Malakal bị lũ lụt ở Nam Sudan

Qua Đức Hồng y Chánh Sở Từ thiện Konrad Krajewski, Đức Thánh Cha đã bày tỏ sự gần gũi của mình với người dân Nam Sudan đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi lũ lụt. Thêm vào số tiền 75.000 đô la đã giúp đỡ cho giáo phận Malakal hồi tháng 10 vừa qua, Đức Thánh Cha đã tặng thêm 30 ngàn đô la cho giáo phận này.

Triển lãm 100 hang đá tại Vatican

Toàn cảnh Triển lãm 100 hang đá tại Vatican

Như 3 năm trước, năm nay (2021), triển lãm quốc tế 100 hang đá Giáng Sinh tại Vatican lần thứ IV, sẽ tiếp tục giới thiệu các tác phẩm của nhiều nghệ nhân, mô tả cảnh Chúa Giáng Sinh, theo những cách diễn đạt và trí tưởng tượng của từng nghệ sĩ.

Caritas Quốc tế kỷ niệm 70 năm thành lập

Caritas Quốc tế kỷ niệm 70 năm thành lập

Caritas Quốc tế lên chương trình cho các sáng kiến thực hiện dịp kỷ niệm 70 năm thành lập, bắt đầu vào ngày 28/10 đến 12/12/2021, gồm 7 hội nghị dành cho mỗi khu vực của Liên minh bác ái, và một hội nghị kết thúc tại Đại học Giáo hoàng Urbaniana vào ngày 13/12.

Cậu bé xin chiếc mũ của Đức Giáo Hoàng trong buổi tiếp kiến chung và cái kết vui

Trong buổi tiếp kiến chung sáng ngày 20/10/2021, cậu bé Paolo 10 tuổi đột ngột chạy đến gặp Đức Thánh Cha, muốn có chiếc mũ trắng của ngài. Đức Thánh Cha cho cậu ngồi vào ghế bên cạnh ngài. Đức Thánh Cha nói rằng nơi đứa trẻ này có “sự can đảm và tự do của những đứa trẻ nhỏ để đến gần Chúa.

Vatican áp dụng “Thẻ Xanh Y tế” từ tháng 10

Vatican áp dụng “Thẻ Xanh Y tế” từ tháng 10

Từ ngày 1.10.2021, những ai muốn vào thành quốc Vatican cũng sẽ phải xuất trình “Thẻ Xanh Y tế” của Vatican, của châu Âu hoặc do các quốc gia khác cấp cho người đã tiêm ngừa; hoặc từng nhiễm SARS-CoV-2 và lành bệnh. Nếu người nào không có chứng nhận nói trên thì sẽ phải thực hiện xét nghiệm và có kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Nghĩa trang

Hội thanh niên CombinAzioni ở Ý và sáng kiến “Tái sinh nghĩa trang”

Hội thanh niên CombinAzioni, một hiệp hội những người trẻ dấn thân cho các hoạt động tái phát triển vùng đất và văn hoá xã hội ở Montebelluna trong khu vực Treviso của Ý. Hoạt động gần đây nhất của của Hiệp hội: tái phát triển một khu vực đồi núi 9.000m2 của khu vực nghĩa trang cũ của đầu thế kỷ XIX trở thành điểm đến gặp gỡ của mọi người.

Vatican từ chối Joe Biden tham dự thánh lễ với Đức Giáo Hoàng, Vì ủng hộ Phá Thai

Vatican từ chối Joe Biden tham dự thánh lễ với Đức Giáo Hoàng, Vì ủng hộ Phá Thai

Một số giám mục tuyên bố rằng, một chính trị gia Công giáo như Joe Biden – vốn là người coi thường giáo huấn Công giáo về các vấn đề đạo đức then chốt, và sử dụng vị trí của mình để cổ xúy cho các hành động xấu xa về bản chất – thì không nên được phép rước lễ.

lên đầu trang