Tắt Quảng Cáo [X]

Đức Thánh Cha gặp Đức Hồng y Trần Nhật Quân

12:41 08/01/2023

Chiều ngày 06 tháng Giêng vừa qua, Đức Thánh cha Phanxicô đã tiếp kiến riêng tại nhà trọ thánh Marta Đức Hồng y Giuse Trần Nhật Quân, nguyên Giám mục Hong Kong, nhân dịp Đức Hồng y về Roma tham dự thánh lễ an táng Đức nguyên Giáo hoàng Biển Đức XVI, hôm mùng 05 tháng Giêng vừa qua.

Theo tạp chí America của dòng Tên, ở Mỹ, trong cuộc gặp gỡ Đức Hồng y Quân đã cám ơn Đức Thánh cha vì đã bổ nhiệm “một giám mục tốt cho Hong Kong” là Đức cha Stephano Chu Thủ Nhân (Chow Sau-yan) hồi năm 2021. Đức Hồng y cũng kể lại việc mục vụ của ngài nơi các tù nhân trong các nhà tù ở lãnh thổ này, từ hơn 10 năm nay, và đã rửa tội cho một số tù nhân trong những năm qua, đồng thời tiếp tục công tác này. Hiện nay, tại Hong Kong có hơn 1.300 tù nhân vì những tội chính trị liên hệ tới những cuộc biểu tình hồi năm 2019 chống luật an ninh quốc gia cho nhà nước Bắc Kinh áp đặt cho lãnh thổ này.

Đức Thánh cha đã đưa cho Đức Hồng y xem một tượng Đức Mẹ Xà Sơn gần Thượng Hải mà ngài nhận được trong ngày được bầu làm Giáo hoàng và vẫn giữ trong phòng. Đức Hồng y đáp: “Con hy vọng một ngày kia, Đức Thánh cha có thể viếng thăm Đền thánh Đức Mẹ Xà Sơn.”

Đức Hồng y Quân sẽ tròn 91 tuổi vào ngày 13 tháng Giêng tới đây. Ngài đã cùng với 130 hồng y các nước đồng tế trong thánh lễ an táng Đức Biển Đức XVI, do Đức Thánh cha cử hành. Ngài được phép tòa án ở Hong Kong cho xuất ngoại 5 ngày với mục đích này.

Sáng thứ Bảy, ngày 07 tháng Giêng, Đức Hồng y Giuse Quân đã rời Roma để trở về Hong Kong.

Trước đây có lần Đức Hồng y Trần Nhật Quân về Roma, xin gặp Đức Thánh cha, với mục đích xin ngài đừng ký hiệp định tạm thời với nhà nước Trung Quốc về việc bổ nhiệm các giám mục, nhưng sau khi chờ đợi 4 ngày mà không được gặp Đức Thánh cha nên ngài trở về Hong Kong.

Hãng tin Asia News cho biết từ Hoa Lục có những chứng tá quan trọng về lòng quí mến của các tín hữu Công giáo đối với Đức Giáo hoàng Biển Đức XVI và lòng yêu mến của ngài đối với đất nước của họ.


(Sismografop 7-1-2023, Asia News 7-1-2023)

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang