Tắt Quảng Cáo [X]

ĐHY Giuse Trần Nhật Quân bị nhà cầm quyền Hương Cảng bắt và được thả sau 2 giờ

10:00 13/05/2022
hoc du

Đức Hồng Y Giuse Trần Nhật Quân đã được tại ngoại vài giờ sau khi ngài bị nhà cầm quyền Hương Cảng bắt giữ.

Các báo cáo xuất hiện ngay sau khi Vatican nói rằng họ lo ngại khi nghe tin về vụ bắt giữ vị Hồng Y 90 tuổi vào ngày 11 tháng 5.

Tờ Financial Times đưa tin, vị Hồng Y đã được tại ngoại từ đồn cảnh sát Sài Loan(Chai Wan, 柴灣) của Hương Cảng vào cuối ngày thứ Tư.

Theo báo cáo, Đức Giám Mục hiệu tòa của Hương Cảng đã bị bắt giữ với vai trò là người được ủy thác của Quỹ Cứu trợ Nhân đạo 612, là quỹ đã giúp những người biểu tình ủng hộ dân chủ trả các khoản phí pháp lý của họ.

Đức Hồng Y Giuse Trần Nhật Quân là một người ủng hộ công khai phong trào đòi dân chủ ở Hương Cảng.

Vào năm 2020, một Luật An ninh Quốc gia sâu rộng có hiệu lực, đã hình sự hóa các quyền tự do dân sự được bảo vệ trước đây dưới các tiêu đề “dụ dỗ” và “thông đồng với nước ngoài”.

Reuters đưa tin rằng Đức Hồng Y Quân và bốn người khác, bao gồm ngôi sao nhạc pop Canada-Hong Kong Hà Vận Thi (Denise Ho, 何韻詩),học giả Hứa Bảo Cường (Hui Po Keung, 许宝强), và các nhà lập pháp đối lập cũ Ngô Ái Nghi (Margaret Ng, 吳靄儀) và Hà Tú lan (Cyd Ho, 何秀蘭)) – đã bị bắt vì bị cáo buộc “thông đồng với các thế lực nước ngoài”.

Trước khi luật được thực thi, Đức Hồng Y Giuse Trần Nhật Quân và nhiều người Công Giáo, đã cảnh báo rằng nó có thể được sử dụng để bịt miệng Giáo Hội ở Hương Cảng.

Điều khốn nạn nhất trong vụ bắt giữ Đức Hồng Y Quân là kẻ ký lệnh bắt ngài là bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam Cheng Yuet-ngor, 林鄭月娥), một người Công Giáo.

Phản ứng về vụ này, cùng buổi chiều ngày 11 tháng Năm, Giám đốc Phòng Báo chí Tòa Thánh, ông Matteo Bruni, nói rằng “Tòa Thánh lo lắng hay tin về việc bắt giam Đức Hồng y Trần và hết sức quan tâm theo dõi diễn biến sự việc này”.

Từ lâu, Đức Hồng y Trần Nhật Quân đã bị nhà nước Trung Quốc chú tâm. Hồi tháng Giêng năm nay, báo chí phò nhà nước đã đăng bốn bài cáo buộc Đức Hồng y xách động sinh viên nổi loạn hồi năm 2019, chống lại một loạt các biện pháp của nhà nước. Đức Hồng y bị nhà nước ghét vì những lời phê bình đối với sự kiểm soát của đảng cộng sản trên các cộng đoàn tôn giáo. Ngài cũng lên án việc tháo gỡ các thánh giá bên ngoài các nhà thờ ở Hoa Lục.

Đức Hồng y Trần Nhật Quân thuộc dòng Don Bosco, sinh năm 1932 trong giáo phận Thượng Hải, trong một gia đình Công giáo nhiệt thành. Gia nhập dòng năm 1949. Ngài từng làm Giám tỉnh trong sáu năm tại Hong Kong và giảng dạy triết và thần học tại một số chủng viện ở Hoa Lục. Năm 1996, ngài được Đức Thánh cha Gioan Phaolô II bổ nhiệm làm Giám mục Phó Hong Kong và trở thành Giám mục Chính tòa sáu năm sau đó. Năm 2006, ngài được Đức Thánh cha Biển Đức XVI thăng làm Hồng y.

Cha Gianni Criveller thuộc Hội Thừa Sai Pime nói với hãng tin Asia News, truyền đi hôm 12 tháng Năm, rằng: “Tại Giáo phận Hong Kong, chúng tôi lo âu cho an ninh. Chúng tôi tin rằng mình sẽ được hưởng tự do tôn giáo theo luật cơ bản”. Theo cha, vụ bắt giam Đức Hồng y Trần Nhật Quân là một hành vi hăm dọa và vô nhân đạo. Đó là “danh thiếp ra mắt” của tân lãnh tụ hành pháp của Hong Kong, Ông John Lý Gia Siêu (Lee Ka-chiu). Ông sẽ chính thức nhậm chức từ ngày 01 tháng Bảy tới đây.


Nguồn: Vietcatholic News

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang