Tắt Quảng Cáo [X]

Mở án phong chân phước cho Đức Hồng y tiên khởi của Hàn Quốc

12:38 11/07/2024
hoc du

Bộ Phong thánh đã cho phép Tổng giáo phận Seoul, thủ đô Hàn Quốc, được mở án điều tra xin phong chân phước cho Đức Hồng y Stephano Kim Thọ Hoán (Kim sou-hwan), vị hồng y tiên khởi của Giáo hội Công giáo tại Hàn Quốc.
Hôm mùng 05 tháng Bảy vừa qua, Tòa Tổng giám mục Seoul cho biết đã nhận được sắc lệnh “Nihil Obstat”, không có gì ngăn trở, của Bộ Phong thánh, cho phép khởi sự án điều tra, thu thập các chứng từ và tài liệu để làm hồ sơ xin phong chân phước. Đức cha Phêrô Trịnh Thuần Trạch (Chung Soon-taick), đương kim Tổng giám mục giáo phận sở tại, cho biết đã nhận được thư, đề ngày 18 tháng Sáu của Bộ, cho phép giáo phận được gọi Đức Hồng y Kim là “Vị tôi tớ Chúa”.

Đức cha Yoo-bi Koo, Giám mục Phụ tá Seoul, được bổ nhiệm làm Chủ tịch Ủy ban điều tra về đời sống của Đức Hồng y Kim, các hành vi anh hùng và tiếng tăm thánh thiện của vị tôi tớ Chúa.

Đức Hồng y Kim Thọ Hoán sinh năm 1922 và thụ phong linh mục năm 1951, lúc 29 tuổi. Ngài học triết tại Đại học Công giáo Jochi Daigaku ở Tokyo, Nhật Bản, và xã hội học tại Đại học Muenster, bên Đức.

Cha Kim Thọ Hoán được Tòa Thánh bổ nhiệm làm Giám mục Giáo phận Mã Sơn (Masan), năm 1966 và hai năm sau, làm Tổng giám mục Seoul, năm 1968, lúc 46 tuổi. Năm sau đó, 1969, Đức Giáo hoàng Phaolô VI thăng ngài làm hồng y.

Trong giáo phận Seoul, Đức Hồng y nhiệt tâm thực thi Công đồng chung Vatican II và tăng cường các nỗ lực truyền giáo, với sự tham gia của giáo dân. Đức Hồng y cũng ưu tiên đối thoại liên tôn và các hoạt động nhân bản và từ thiện.

Đức Hồng y Kim Thọ Hoán làm Chủ tịch Hội đồng Giám mục Hàn Quốc, từ năm 1973 đến 1977, làm Chủ tịch Liên Hội đồng Giám mục Á châu (FABC), từ năm 1974 đến 1977. Đức Hồng y được bổ làm Chủ tịch thừa ủy của Thượng Hội đồng Giám mục Á châu năm 1998.

Hồi tháng Ba năm ngoái, một Ủy ban của Tổng giáo phận Seoul đã được thành lập để thu thập các dữ kiện cần thiết hầu xin Tòa Thánh cho chính thức mở án phong chân phước cho Đức Hồng y Kim. Thông cáo của Tòa Tổng giám mục nói rằng: “Đức Hồng y Kim là bạn của người nghèo và những người bị gạt ra ngoài lề xã hội. Ngài đối xử với những người thấp hèn nhất, như thể họ là Chúa Kitô thứ hai, dựa trên lòng cảm thương đối với con người. Lòng cảm thương này vốn là nền tảng của tư tưởng Kitô, biểu lộ tấm gương trọn vẹn về đức bác ái Kitô… Đức Hồng y Kim được nhiều người yêu kính vì tấm gương đức độ bản thân, sự đóng góp của ngài cho sự tăng trưởng và quý trọng đối với Giáo hội Hàn Quốc, và sự dấn thân của ngài bênh vực các quyền con người và dân chủ”.


Nguồn: Đài Chân lý Á Châu

 

 

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang