Tắt Quảng Cáo [X]

Tin mới! Bất ngờ báo nhà nước VN ca ngợi 1 vị Thánh Đạo Công Giáo

01:03 15/06/2024
hoc du

Kính thưa Cộng đoàn, thật bất ngờ khi Nhà nước Việt Nam đưa tin về vị thánh trẻ của Giáo hội Công giáo. Theo trang báo VN Express vừa đưa tin với tựa đề: Hai phép lạ giúp thiếu niên Italy đủ điều kiện được phong thánh
Chi tiết như sau:

Vatican công nhận việc một cậu bé khỏi bệnh bẩm sinh và một cô gái hồi phục kỳ diệu sau tai nạn là “phép lạ” của Acutis, giúp thiếu niên này đủ điều kiện được phong thánh.

Giáo hoàng Francis ngày 23/5 ra sắc lệnh công nhận phép lạ thứ hai của Carlo Acutis sau khi qua đời, giúp thần đồng máy tính gốc Italy sinh năm 1991 này đủ điều kiện để trở thành “vị thánh mặc quần jean đầu tiên” trong lịch sử giáo hội Công giáo.

Vatican tiến hành phong thánh cho tín đồ theo quá trình nghiêm ngặt, trong đó ứng viên phải được công nhận phép lạ thứ nhất trước khi được tuyên phong chân phước. Ứng viên sẽ đủ điều kiện được phong thánh khi được chứng nhận phép lạ thứ hai sau lễ tuyên phong chân phước.

“Phép lạ” phổ biến nhất là việc giúp những người bị bệnh bình phục hoặc khỏi hoàn toàn nhờ những lời cầu nguyện, điều nằm ngoài khả năng giải thích của khoa học. Các cố vấn thần học thuộc Bộ Phong thánh của Vatican sẽ điều tra, phỏng vấn các nhân chứng, tín đồ về những trường hợp cụ thể để lập hồ sơ, được gọi là “án phong”.

Họ cũng có thể tham vấn các cố vấn lịch sử và chuyên gia y tế về “phép lạ chữa lành bệnh”. Sau khi hoàn tất quá trình điều tra, Giáo hoàng là người đưa ra quyết định cuối cùng về việc công nhận phép lạ.

Lễ phong chân phước cho Acutis năm 2020 ở thị trấn Assisi, Italy. Ảnh: Hill

Lễ phong chân phước cho Acutis năm 2020 ở thị trấn Assisi, Italy. Ảnh: Hill

Án phong với Acutis, người qua đời năm 2006 ở tuổi 15, được bắt đầu vào năm 2013, sau khi cậu bé được cho là đã “can thiệp từ thiên đường để cứu mạng một bé trai Brazil mắc bệnh hiếm”.

Cậu bé tên Mattheus, sinh năm 2009, bị chứng dị tật bẩm sinh tuyến tụy hình vòng (annular pancreas) hiếm gặp, khiến cơ thể không thể chứa thức ăn, nôn mửa liên tục. Cậu bé chỉ nặng 9 kg khi lên 4 tuổi, sống nhờ vitamin và bột protein. Các bác sĩ không tin rằng Mattheus có thể sống lâu.

Luciana Vianna, mẹ Mattheus, đã dành nhiều năm cầu nguyện cho con trai khỏi bệnh. Linh mục Fr. Marcelo Tenorio, một người bạn của gia đình, đọc được thông tin về Acutis và bắt đầu gửi lời cầu nguyện đến cậu.

Năm 2013, linh mục Tenorio mời các tín đồ dự thánh lễ, khuyến khích họ gửi lời cầu nguyện đến Acutis để thỉnh cầu Chúa về phép lạ chữa lành. Bà Vianna đã đưa Mattheus và các thành viên trong gia đình đến giáo xứ dự lễ cầu nguyện ngày 12/10/2013.

Sau thánh lễ, trên đường về nhà, Mattheus nói với mẹ rằng cậu đã khỏi bệnh. Khi về nhà, cậu xin mẹ làm khoai tây chiên, cơm, đậu, bít tết và ăn sạch mọi thứ trên đĩa mà không nôn. Cậu cũng ăn uống bình thường những ngày sau đó. Các bác sĩ rất bối rối khi chứng kiến Mattheus khỏi bệnh mà không giải thích được.

Sau khi nghiên cứu trường hợp này, Bộ Phong thánh Vatican đã công nhận sự bình phục của Mattheus là phép lạ thứ nhất của Acutis và phong chân phước cho cậu vào năm 2020.

Mattheus cầm ảnh chân phước Acutis trong một buổi lễ Công giáo năm 2020. Ảnh: Vocation to PriesthoodMattheus cầm ảnh chân phước Acutis trong một buổi lễ Công giáo năm 2020. Ảnh: Vocation to Priesthood

Trong phép lạ thứ hai, Bộ Phong thánh của Vatican tiến hành điều tra và xác nhận Acutis đã “can thiệp từ trên thiên đường” để giúp Valeria Valverde, phụ nữ gặp tai nạn giao thông ở Italy năm 2022, hồi phục một cách kỳ diệu.

Ngày 2/7/2022, Valverde bị ngã xe đạp ở Florence, nơi cô đang theo học đại học. Cô gái khi đó 21 tuổi phải phẫu thuật cắt xương chẩm để giảm áp lực não, nhưng các bác sĩ cho hay tiên lượng sống của cô rất thấp.

6 ngày sau, bà Liliana, mẹ Valverde, đã đến lăng mộ của Acutis ở Assisi, thị trấn miền trung Italy, nguyện cầu Acutis gửi lời thỉnh nguyện tới Chúa để con gái bà qua cơn nguy kịch. Bà cũng để lại một bức thư tay ở lăng mộ.

Cùng ngày, bệnh viện thông báo Valverde bất ngờ hồi phục, không cần máy thở. Ngày hôm sau, cô bắt đầu cử động và khôi phục một phần khả năng nói.

10 ngày sau, Valverde rời phòng chăm sóc đặc biệt, được chuyển về khu phục hồi chức năng. Kết quả scan cho thấy khối máu đông trên não của cô đã biến mất.

Hai tháng sau tai nạn, Valverde hoàn toàn bình phục. Hai mẹ con cô đã tới Assisi để cảm tạ sự chuyển cầu của Acutis.

Mộ chân phước Carlo Acutis ở thị trấn Assisi, miền trung Italy. Ảnh: Camino Catolico

Mộ Carlo Acutis ở thị trấn Assisi, miền trung Italy. Ảnh: Camino Catolico

Carlo Acutis, sinh năm 1991, từ nhỏ đã xin bố mẹ thăm các nhà thờ ở Milan, quyên góp tiền tiêu vặt cho người nghèo trong thành phố. Khi đi học, Acutis cũng giúp đỡ các bạn học khuyết tật, bị bắt nạt hay có cha mẹ sắp ly hôn, đồng thời bắt đầu các hoạt động từ thiện.

Acutis được xem là thiên tài máy tính, nhưng không dùng máy tính để giải trí. Cậu từng cảnh báo bạn bè cùng trang lứa rằng Internet vừa là phước lành vừa là tai ương. Giáo hoàng Francis đã nhắc đến Acutis hồi năm 2019 khi cảnh báo giới trẻ rằng mạng xã hội có thể kích động thù hằn.

Với năng khiếu tin học của mình, Acutis tự học viết code từ thời tiểu học, tạo ra các website cho các tổ chức Công giáo và một trang ghi lại những phép lạ trên thế giới.

Acutis qua đời năm 2006 vì bệnh bạch cầu. “Khi cậu bé qua đời, tang lễ tại nhà thờ toàn người nghèo, là những người được Acutis âm thầm giúp đỡ”, Nicola Gori, người đại diện cho trường hợp phong chân phước năm 2020 của Acutis, cho biết.

Thi hài Acutis hiện được bọc trong lớp sáp giống tạo hình khi còn sống của cậu trong quan tài kính ở thánh địa Spoliation, thị trấn Assisi. Thi hài mặc quần jean, giày, áo khoác thể thao. Giới chức thường xuyên lên lịch mở cửa mộ cho công chúng, tín đồ đến viếng, cầu nguyện.

Tim của Acutis, được coi là một thánh tích, được trưng bày ở vương cung thánh đường Thánh Francis ở Assisi. Gia đình cho biết Acutis từng muốn hiến tạng sau khi mất, nhưng tâm nguyện không thành bởi bệnh bạch cầu. Lễ phong thánh cho Acutis nhiều khả năng sẽ diễn ra trong năm 2025.


Thần đồng máy tính Italy đủ điều kiện phong thánh

Carlo Acutis, thần đồng máy tính qua đời vì bệnh bạch cầu ở tuổi 15, được công nhận phép lạ thứ hai, đủ điều kiện để Giáo hoàng phong thánh.

Giáo hoàng Francis ngày 23/5 ra sắc lệnh công nhận phép lạ thứ hai sau khi qua đời của Carlo Acutis, giúp thiếu niên này đủ điều kiện phong thánh.

Theo quy định của Giáo hội Công giáo, phong thánh là một quá trình lâu dài, được tiến hành theo những quy định nghiêm ngặt. Ứng viên phải được công nhận về phép lạ thứ nhất trước khi được tuyên phong chân phước. Ứng viên sẽ đủ điều kiện được phong thánh khi được chứng nhận phép lạ thứ hai sau lễ tuyên phong chân phước.

Acutis là thần đồng máy tính gốc Italy sinh ra ở London năm 1991. Bà Antonia Salzano, mẹ của Acutis, cho hay con mình từ khi còn nhỏ đã xin bố mẹ thăm các nhà thờ ở Milan, quyên góp tiền tiêu vặt cho người nghèo trong thành phố.

Carlo Acutis, vị thánh Công giáo đầu tiên thuộc thế hệ thiên niên kỷ. Ảnh: Archdiocese of Malta

Carlo Acutis, vị thánh Công giáo đầu tiên thuộc thế hệ thiên niên kỷ. Ảnh: Archdiocese of Malta

Khi đi học, Acutis cũng giúp đỡ bạn học khuyết tật, bị bắt nạt hay có cha mẹ sắp ly hôn, đồng thời bắt đầu các hoạt động từ thiện. Cậu tự học viết code từ thời tiểu học, tạo ra các websites cho các tổ chức Công giáo và một trang ghi lại những phép lạ trên thế giới. Acutis qua đời năm 2006 vì bệnh bạch cầu.

Giáo hội đã phong chân phước cho Acutis năm 2020, sau khi công nhận phép lạ thứ nhất. Vatican khi đó tuyên bố Acutis “đã can thiệp từ thiên đường để cứu mạng một bé trai Brazil mắc bệnh hiếm” năm 2013, sau lời cầu nguyện của một linh mục.

Theo Công giáo, các tín đồ có thể cầu nguyện cho những người đã qua đời mà họ tin là đang ở trên thiên đường, để mong cầu người đó thay mặt họ nói chuyện với Chúa, như cầu xin cho người thân khỏi bệnh. Nếu người bệnh hồi phục bất ngờ, ngoài khả năng giải thích của khoa học, Vatican có thể coi đó là một phép lạ.

Trong phép lạ thứ hai, Bộ Phong thánh của Vatican tiến hành điều tra và xác nhận Acutis đã “can thiệp từ trên thiên đường” để giúp Valeria Valverde, phụ nữ gặp tai nạn giao thông ở Florence, Italy năm 2022, hồi phục một cách kỳ diệu.

Các bác sĩ xác định Valverde, 21 tuổi, trong tình trạng nguy kịch sau ca phẫu thuật khẩn cấp để giảm áp lực nội sọ sau tai nạn. 6 ngày sau, mẹ cô đã đến mộ của Acutis ở thành phố Assisi, vùng Umbrian để cầu nguyện cho con gái.

Cùng ngày, Valverde bất ngờ hồi phục, không cần thở máy, có thể nói và cử động tứ chi. Theo Vatican, Valverde rời phòng chăm sóc đặc biệt 10 ngày sau đó, kết quả scan cho thấy khối máu đông trên não của cô đã biến mất.

Giáo hoàng Francis đã phong thánh cho 912 người, trong đó người gần nhất sinh năm 1926. Như vậy, khi được phong thánh, Acutis sẽ trở thành vị thánh Công giáo đầu tiên thuộc thế hệ Millennials, những người sinh ra trong giai đoạn 1981-1996.

Đức Trung (Theo Guardian)


 

 

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang