Tắt Quảng Cáo [X]

2 tuần sau phẫu thuật, Giáo hoàng Francis xuất hiện tại cửa sổ Vatican

08:13 18/07/2021
hoc du

Pope Francis, 84 tuổi, có vẻ vui vẻ nhưng có phần hơi quanh co tại một thời điểm khi nói trong 14 phút.

2 tuần sau phẫu thuật, Giáo hoàng Francis xuất hiện tại cửa sổ Vatican
2 tuần sau phẫu thuật, Giáo hoàng Francis xuất hiện tại cửa sổ Vatican

Pope Francis, 84 tuổi, có vẻ vui vẻ nhưng có phần hơi quanh co tại một thời điểm khi nói trong 14 phút.

Trước đó đúng một tuần, Đức Phanxicô đã ban phép lành từ ban công bệnh viện và bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến các nhân viên y tế đang chăm sóc cho ngài. Giáo hoàng đã trải qua cuộc phẫu thuật ruột vào ngày 4 tháng 7 để cắt bỏ một phần ruột kết của mình sau khi bị hẹp ruột.

Trong khi không đề cập đến việc dưỡng bệnh liên tục của mình, trong bài phát biểu của mình, Đức Phanxicô nhấn mạnh giá trị của việc nghỉ ngơi. Ông khuyến nghị “hãy nghỉ ngơi, chiêm nghiệm và từ bi. Hãy tận dụng thời gian mùa hè cho việc này ”.

Sau khi ban phép lành, Đức Phanxicô đã trích dẫn một số sự kiện hiện tại u ám. Ông bày tỏ sự gần gũi với những người “bị ảnh hưởng bởi lũ lụt thảm khốc ,” đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 180 người, ở Đức, Bỉ và Hà Lan. “Cầu xin Chúa chào đón những người đã khuất và an ủi các thành viên trong gia đình,” giáo hoàng nói.

Ngài cũng than thở về tình trạng bạo lực ở Nam Phi , nơi hơn 200 người chết trong hỗn loạn và bạo lực bùng phát do việc bỏ tù một cựu tổng thống. Đức Phanxicô lưu ý rằng người dân Nam Phi đã phải chịu những khó khăn về kinh tế và sức khỏe do đại dịch gây ra. Ông cho biết ông đang đưa ra lời kêu gọi chân thành về những nỗ lực vì hòa bình và để sự trợ giúp đến được với những người khó khăn.

“Mong ước đã hướng dẫn người dân Nam Phi được tái sinh trong sự hòa hợp giữa tất cả trẻ em của nó không bị lãng quên,” Francis nói.

Trong số công chúng đang cổ vũ tại Quảng trường Thánh Peter có khoảng 100 cư dân Cuba ở Rome, những người đã treo biểu ngữ kêu gọi ủng hộ những người biểu tình ở quê hương của họ.

“Tôi ở gần những người dân Cuba thân yêu trong những thời khắc khó khăn này, đặc biệt là với những gia đình đang phải chịu nhiều đau khổ hơn,” Francis nói.

Ngài nói thêm: “Tôi cầu xin Chúa giúp họ xây dựng một xã hội ngày càng công bằng và huynh đệ hơn trong hòa bình, đối thoại và đoàn kết.

Một tuần trước đó, các cuộc biểu tình đã bắt đầu ở Cuba chống lại tình trạng thiếu lương thực và thuốc men cũng như mất điện, với một số người kêu gọi thay đổi chính trị ở quốc gia Caribe, nơi đã được Đảng Cộng sản cai trị trong khoảng sáu thập kỷ.

Vào cuối lời nhận xét của mình từ một cửa sổ của Cung điện Tông Tòa, thỉnh thoảng bị dính chặt và sau khi ngắt lời một lần để ho, Đức Phanxicô nghe có vẻ hơi gió. Nhưng anh ấy đã kết thúc bằng một lời mời mạnh mẽ, vui vẻ đến đám đông như anh ấy vẫn luôn làm để cầu nguyện cho anh ấy và “ăn trưa ngon miệng”.

Đám đông vài trăm người vỗ tay ầm ĩ. Một số cầm cờ quốc gia và ít nhất một biểu ngữ tự chế, với một trái tim màu đỏ và dòng chữ “I Love You” bằng tiếng Ý được viết trên đó.

Sau 10 ngày nằm trong bệnh viện Công giáo lớn ở Rome, Đức Phanxicô đã trở về nhà của mình ở Thành phố Vatican vào ngày 14 tháng 7.

Ngoại trừ cuộc hẹn vào trưa Chủ nhật để ban phép lành cho các tín hữu tập trung tại Quảng trường Thánh Peter, Đức Giáo hoàng không có lần xuất hiện nào khác trước công chúng dự kiến ​​vào phần còn lại của tháng Bảy. Ngay cả trước khi cuộc phẫu thuật của ông được công bố, Vatican đã nói rằng các buổi tiếp kiến ​​chung hàng tuần của ông vào thứ Tư sẽ không diễn ra trong tháng Bảy. Điều đó phù hợp với những năm trước đây của triều đại giáo hoàng của ông, cho phép ông có một chút thời gian nghỉ hè.

Vài giờ trước khi đến bệnh viện để phẫu thuật, Francis thông báo rằng ông sẽ đến thăm Hungary và Slovakia vào giữa tháng 9.

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang