Tắt Quảng Cáo [X]

Vatican phục chức 1 nữ tu bị Giám mục sa thải vì cáo buộc có hành vi không phù hợp với một linh mục

08:32 28/05/2024
hoc du

Tòa Thánh đã phục hồi chức vụ cho một mẹ bề trên dòng Carmelite gần một năm sau khi giám mục Fort Worth, Texas, cách chức bà sau khi bị cáo buộc có hành vi không phù hợp với một linh mục.
Đức Giám mục Michael Olson đã ban hành sắc lệnh vào ngày 1 tháng 6 năm 2023, cách chức Mẹ Bề trên Teresa Agnes Gerlach khỏi đời sống tu trì sau cuộc điều tra kéo dài gần sáu tuần về vụ việc.

Mẹ Gerlach trước đây từng giữ chức vụ bề trên của Tu viện Chúa Ba Ngôi Chí Thánh ở Arlington. Olson cho biết vào thời điểm bị sa thải rằng cuộc điều tra đã phát hiện ra cô “có tội vi phạm Điều răn thứ sáu của Mười điều răn và lời thề khiết tịnh với một linh mục ở bên ngoài Giáo phận Fort Worth”.

Trong một tuyên bố hôm thứ Tư, Đức Giám mục Olson nói rằng Thánh Bộ Đời sống Thánh hiến và Hiệp hội Đời sống Tông đồ của Vatican “đã thông báo cho tôi rằng họ đã hủy bỏ sắc lệnh trục xuất Mẹ Teresa Agnes” khỏi tu viện Arlington.

Đức Giám mục Olson viết: “Mặc dù Bộ thừa nhận rằng Mẹ Teresa Agnes đã thừa nhận hành vi sai trái chống lại Điều răn thứ sáu của Mười điều răn, nhưng một phần họ lý luận rằng sự thừa nhận của Mẹ không chứng minh được rằng hành vi sai trái đó là ‘do sử dụng vũ lực hoặc bạo lực’. ‘”

Bộ Giáo luật (Số 1395) quy định rằng một giáo sĩ phạm tội chống lại Điều răn thứ sáu của Mười điều răn bằng cách “sử dụng vũ lực, đe dọa hoặc lạm dụng quyền hành” có thể phải chịu những hình phạt nặng nề, lên đến và bao gồm cả việc sa thải.

“Ngoài ra, bộ lý luận một phần rằng việc thừa nhận hành vi sai trái của bà không cấu thành việc lạm dụng quyền hành của nữ bề trên trong giáo hội, vì bà ‘không có quyền lực thực sự hoặc thậm chí là tưởng tượng’ đối với đồng phạm của mình, một linh mục của Giáo phận Raleigh, vì ông ta là không ‘tuân theo thẩm quyền bề trên của Mẹ Teresa Agnes’”, Đức Giám mục Olson nói.

Trong sắc lệnh của mình, bộ cũng nói rằng mẹ bề trên “không có đủ 15 ngày để trả lời đầy đủ những lời cảnh báo theo giáo luật” liên quan đến sự bất tuân của bà đối với giám mục.

Mặc dù nó đã đảo ngược quyết định sa thải Mẹ Gerlach khỏi vai trò của bà tại tu viện, nhưng thánh bộ “giữ nguyên các quyết định mà tôi đã đưa ra năm ngoái” liên quan đến cuộc điều tra lớn hơn, Đức Giám mục Olson cho biết hôm thứ Tư.

“Tất cả các quyết định đều được đưa ra vì lợi ích của Mẹ Teresa Agnes, Arlington Carmel và các chị em của nó,” Đức Giám mục Olson cho biết hôm thứ Tư, “theo nghĩa vụ của tôi theo giáo luật cũng như quy tắc và hiến pháp của Arlington Carmelites với tư cách là giám mục địa phương. ”

Cuộc tranh chấp giữa các nữ tu Carmelite và Đức Giám mục Olson ngày càng trở nên gay gắt trong năm qua. Trong quá trình điều tra, Đức Giám mục Olson đã cấm tu viện cử hành Thánh lễ hàng ngày và ngăn cản việc xưng tội thường xuyên.

Vào thời điểm đó, ông cáo buộc các nữ tu đã cản trở cuộc điều tra của ông đối với tu viện sau khi họ đệ đơn kiện ông. Vatican sau đó đã bổ nhiệm giám mục làm ủy viên giáo hoàng trong vụ tranh chấp, xác nhận quyền lực của ông đối với các nữ tu trong giáo phận của mình.

Vào tháng 4 năm nay, Vatican tuyên bố rằng Hiệp hội Chúa Kitô Vua tại Hoa Kỳ sẽ giám sát “chính quyền, kỷ luật, học tập, tài sản, quyền và đặc quyền” của tu viện Arlington. Quyết định đó đã chấm dứt vai trò ủy viên giáo hoàng của giám mục.

Vài ngày sau, các nữ tu đệ đơn yêu cầu lệnh cấm đối với Giám mục Olson và các bên được giao nhiệm vụ giám sát tu viện.

Trước khi nộp đơn xin lệnh cấm, các nữ tu đã cho thấy ý định thách thức sắc lệnh của Vatican liên quan đến việc giám sát tu viện, coi đó là “một sự tiếp quản thù địch mà lương tâm chúng tôi không thể chấp nhận”. Các nữ tu sau đó đã từ bỏ yêu cầu xin lệnh cấm.

Hôm thứ Tư, Đức Giám mục Olson cho biết sự giám sát của hiệp hội sẽ “đảm bảo rằng tất cả các nữ tu trong tu viện đều có thể được lắng nghe, chăm sóc đúng cách và nuôi dưỡng đời sống tôn giáo của họ trong sự hiệp thông trọn vẹn với Giáo hội Công giáo”.

Ngài nói: “Với tư cách là giám mục của họ, tôi sẵn sàng hỗ trợ mục vụ cho các nữ tu của Arlington Carmel.

Matthew Bobo, luật sư đại diện cho các nữ tu, nói rằng Gerlach sẽ tiếp tục ở lại tu viện sau quyết định này.

“Cô ấy chưa bao giờ rời khỏi tu viện vì cô ấy đang chờ đợi sự trợ giúp từ Vatican,” ông nói với CNA, “điều này rõ ràng đã được trả lại có lợi cho cô ấy”.


Nguồn: CNA

 

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang