Tắt Quảng Cáo [X]

Bất ngờ: Mạng Tin tức Châu Á – Asia News vinh danh TNLT Hồ Đức Hòa

01:19 31/05/2022
hoc du

Mạng Tin tức châu Á (tiếng Anh: Asia News Network, viết tắt: ANN)  mạng lưới 22 tập đoàn truyền thông ở các thành phố châu Á, được tổ chức để thúc đẩy hợp tác và đẩy mạnh độ bao phủ của các sự kiện truyền thông lớn của khu vực. Mới đây có bài viết về TNLT(Tù Nhân Lương Tâm) Hồ Đức Hòa như sau:

Anh ta bị bắt vào năm 2011 và sau đó bị kết án 13 năm tù. Việc phát hành sớm với việc chuyển giao cho Hoa Kỳ đã được thực hiện nhờ vào các kháng cáo từ Bộ Ngoại giao. Trong một cuộc phỏng vấn với Đài Á Châu Tự Do, nhà hoạt động nhắc lại kinh nghiệm của mình: bất chấp những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, anh ta sẽ tiếp tục cầu nguyện cho các tù nhân khác.

Có thể là hình ảnh về 1 người, đang đứng, ngoài trời và văn bản cho biết 'STOP'

Facebook Hồ Đức Hòa: Ho Duc Hoa

Hà Nội (AsiaNews / Agencies) – Hồ Đức Hòa được trả tự do và đưa sang Hoa Kỳ. Nhà hoạt động Công giáo bị kết án 13 năm tù vào năm 2013 với tội danh muốn “lật đổ chính quyền Cộng sản” Việt Nam. Trên thực tế, Hòa là một thành viên tích cực của giáo phận Vinh và cộng tác viên thông tấn xã của các cha Dòng Chúa Cứu Thế.

Trong một cuộc phỏng vấn với Đài Á Châu Tự Do , ông kể lại trải nghiệm của mình trong tù, bày tỏ sự tiếc nuối khi không thể ở bên gia đình những năm cuối cùng, nhưng cũng cảm thấy nhẹ nhõm khi cuối cùng đã đến Hoa Kỳ sau nhiều lần kháng nghị từ Bộ Ngoại giao: ” Cảm giác tôi vừa đặt chân xuống đất là tôi nhớ mẹ tôi, cha tôi – người đã biến mất khi tôi ở trong tù – và em trai tôi, người cũng đã chết trong thời gian tôi bị giam giữ, “anh nói.

Ông Hoa giải thích qua 4 trại tạm giam, 3 trại tạm giam và 1 trại thường trú: “Trong số này, trại tạm giam ở tỉnh Nghệ An là nơi điều kiện sống tồi tệ nhất”. “Tôi đã sống trong khu dành riêng cho tù nhân chính trị, tách biệt với những nơi dành cho tù nhân bình thường. Ở mỗi trại giam, tôi đã tận mắt chứng kiến ​​sự phân biệt đối xử với các tù nhân chính trị. Ví dụ, chúng tôi phải sống trong những phòng giam nhỏ, ấm áp và nằm cạnh nhà vệ sinh. Nước quá bẩn nên mắt chúng tôi thường bị ngứa và đau sau khi tắm ”.

Như niềm an ủi duy nhất là Sách Thánh và sách tôn giáo mà Hoa có thể tham khảo hàng ngày khi mới bắt đầu: “Khi ở trong trại tạm giam, tôi được phép nhận Sách và đọc hàng ngày”; Nhưng rồi mọi thứ đã thay đổi vào năm 2020, khi ông chỉ được phép đọc Phúc âm vào Chủ nhật. “Bởi vì tôi đòi quyền được đọc thánh thư hàng ngày, họ đã buộc tội tôi vi phạm nội quy của trại giam,” đối thủ chính trị tiếp tục. “Sau đó tôi tuyệt thực 10 ngày vì tôi tin rằng việc thực hành tôn giáo phải là một quyền lợi chứ không phải một ân huệ. Nhưng các chính sách hà khắc đối với các tù nhân tôn giáo vẫn không thay đổi. Tôi đã rất yếu trong thời gian tuyệt thực và kể từ đó sức khỏe của tôi sa sút rất nhiều ”.

Giờ đây, ông đã được tự do ở Hoa Kỳ, nơi ông đến vào ngày 11 tháng 5 – trước chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính đến Washington dự hội nghị cấp cao với các quốc gia Đông Nam Á khác – Hòa không quên nỗi khổ của các tù nhân khác, để mà ông khuyến nghị nên chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần của họ nhiều nhất có thể: “Chúng tôi sẽ cầu nguyện cho bạn và tiếp tục nỗ lực vận động để giúp bạn được thả, cũng như chăm sóc tốt hơn, đặc biệt là đối với những người có vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.”

Chính tình trạng thể chất của nhà hoạt động đã cho phép anh ta được thả sớm vào năm 9 tuổi: sau khi bị quản lý nhà tù từ chối chữa bệnh cho anh ta, trong một lá thư gửi cho gia đình anh ta cách đây 3 năm, Hoa đã tiết lộ rằng anh ta bị đau bụng, tăng huyết áp. , tê bì chân tay, suy nhược.

Kể từ năm 2016, các nhà hoạt động và blogger Việt Nam đã trở thành mục tiêu của chiến dịch chống bất đồng chính kiến ​​của chính phủ . Những người phản đối chế độ phải đối mặt với sự sách nhiễu, đe dọa, giám sát và thẩm vấn của cảnh sát; họ thường bị giam giữ trong thời gian dài trước khi xét xử mà không được tiếp cận với luật sư.


Nguồn Conggiao.vn dịch từ: Asia News

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang