Tắt Quảng Cáo [X]

Ba vị tu sĩ Phật giáo Việt Nam nổi tiếng từng được nền Giáo dục Kitô giáo đào tạo

12:40 06/07/2024
hoc du
Mới đây, trên trang cá nhân Facebook Linh mục Antôn Maria Vũ Quốc Thịnh(biệt danh Anmai Cssr) có đăng tải bài viết về 3 vị tu sĩ Phật giáo VN. 3 vị này từng được nền Giáo dục Kitô giáo đào tạo. Cụ thể như sau:

– Thiền sư Thích Nhất Hạnh: Từng học tại các trường Princeton Theological Seminary, Union Theological Seminary (chuyên đào tạo Mục sư Tin Lành) ở Mỹ và lấy bằng Thạc sĩ Tôn giáo tại đây.

(Thích Nhất Hạnh là một thiền sư, giảng viên, nhà văn, nhà thơ, nhà khảo cứu, nhà hoạt động xã hội và nhà hoạt động hòa bình người Việt Nam. Ông đồng thời cũng là người sáng lập tông phái Truyền thống Làng Mai, được lịch sử công nhận là nguồn cảm hứng chính và là người đưa ra khái niệm Phật giáo dấn thân.

Ngày/nơi sinh: 11 tháng 10, 1926, Thành phố Huế

 

Ngày mất: 22 tháng 1, 2022, Chùa Từ Hiếu, Thành phố Huế

 

Ngày chôn: 30 tháng 1, 2022

 

Bút danh: Thích Nhất Hạnh; Hoàng Hoa; Tâm Quán; Nguyễn Lang; Trần Thạc Đức

 

Chức danh: Thiền sư

 

The Art of Transforming Suffering: Part One – The Mindfulness Bell

– Hòa thượng Thích Trí Siêu (Giáo sư Lê Mạnh Thát): Là sinh viên Khoa Triết, Tốt nghiệp Cử nhân Triết học tại Viện Đại học Đà Lạt (Công giáo) trước khi sang Mỹ du học.

(Hòa thượng Thích Trí Siêu tức Giáo sư Lê Mạnh Thát sinh ngày 15 tháng 4 năm 1944 tại làng Cu Hoan, xã Hải Thiện, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị. Ông là một lãnh tụ của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, và đã từng bị tuyên án tử hình năm 1988 nhưng về sau được hủy bỏ.

Ngày/nơi sinh: 15 tháng 4, 1944 (80 tuổi)

 

Sách: Nghiên cứu về Thiền uyển tập anh, Toàn tập Chân Nguyên Tuệ Đăng

 

Học vấn: Đại học Wisconsin-Madison (1965–1974), Trường THPT chuyên Quốc Học Huế, Viện Đại học Đà Lạt

 

Cáo buộc hình sự: “tán thành, ủng hộ, che chở, đùm bọc hành động phản cách mạng, lật đổ chế độ xã hội chủ nghĩa”

 

Dân tộc: Kinh

 

Giải thưởng: Giải thưởng Hellmann/Hamett năm 1998 của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền

 

Giáo phái: Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất.)
Những nghiên cứu gây chấn động của Hoà thượng Thích Trí Siêu
– Đại Đức Thích Pháp Hòa: Học Tiểu học ở Việt Nam, sang Canada định cư và học tại trường Trung học Công giáo (Catholic School). Điều này đã được thầy xác nhận trong một bài pháp thoại gần đây.
(Thầy Thích Pháp Hòa sinh năm 1974 tại Cần Thơ, Việt Nam. Định cư tại Canada năm 12 tuổi, xuất gia năm 15 tuổi. Thọ Tỳ-kheo tại Pháp Quốc năm 20 tuổi.)
Chia sẻ từ trái tim - 50 bài giảng nhân quả hay nhất của thầy Thích Pháp Hòa | Báo Pháp luật Việt Nam điện tử
=> Trái với những lời tuyên truyền của một bộ phận lãnh đạo Giáo hội Phật giáo quốc doanh, rằng Kitô giáo là một tôn giáo phản khoa học, mê tín, cực đoan, bảo thủ và hẹp hòi, thì trong suốt lịch sử, nền Giáo dục Kitô giáo đã giúp đào tạo rất nhiều tu sĩ Phật giáo một cách hết sức quảng đại, tận tâm và vô cùng chuyên nghiệp (gần như không có sự phân biệt đối xử nào). Cũng không thấy có chuyện “đi học bị ép phải theo đạo” như họ thường rêu rao. trên nét…
— — — —

VIẾT VỀ BẠN MỚI QUEN (THƯỢNG TỌA THÍCH MINH ĐẠO) VÀ …
Như một mối duyên cũng như qua chuyện vừa qua xảy ra với Thầy Thích Minh Đạo, bỉ nhân được làm quen với Thầy.

Buổi chiều, người em tinh thần gửi cho xem … Hết sức bất ngờ. Sau đó thấy các bài viết cùng hình ảnh Thầy Minh Đạo phải sám hối vì …

Xem chừng ra nó có cái gì đó để rồi bỉ nhân tìm đến Thầy để cùng nhau chung chia nỗi đau của cuộc đời.

Với cung giọng trầm ấm, Thầy nói : “Dạ Cha ! Cái đó, Cha đề cập đến việc đó, con xem bình thường. Như cha mẹ rầy dạy dỗ con. Hổng sao Cha ơi ! Cha thương con thì Cha kết bạn làm quen với con kết bạn trên con đường tu học là đượcMình đàm đạo trên con đường tu học”.

Trước khi cúp máy, Thầy mời bỉ nhân ghé Tu Viện dùng bữa cơm đạm bạc khi đi ngang Tu Viện.

Thật dễ thương : “Cha niệm Chúa niệm Mẹ cho nó qua đi ! Tốt quá ! Thế giới này còn người có tâm. Con vẫn bình an và giữ nụ cười và tâm độ của mình. Ai đó xúc phạm đến con con coi đó như bậc Thầy”

Hay quá đi chứ ! Rõ ràng không cùng niềm tin tôn giáo nhưng Thầy nói “Cha niệm Chúa niệm Mẹ”. Một tấm lòng trân quý nhau dù không cùng tôn giáo bộc bạch tự tấm lòng của Thầy.

Câu chuyện của Thầy phải sám hối xem chừng ra theo quan điểm cá nhân thì nó hết sức ;;; lãng xẹt.

Câu chuyện của Thầy Minh Đạo là tâm tình của Thầy (có lẽ cũng là tâm tình của tôi) về một chàng thanh niên đã buông bỏ cuộc sống vật chất để đi tìm cho mình một con đường tu hạnh. Xét cho bằng cùng thì tâm tình ấy đâu có gì gọi là xúc phạm hay báng bổ tôn giáo của mình đang theo đâu.

Cũng có người trách móc bỉ nhân rằng thì là mà : “Linh mục gì mà quan tâm đến người đó rồi viết về người đó nữa”. Có người nói : “Con thấy sao tần suất viết về người đó nhiều quá !…”.

Vâng ! Dù là ai đi chăng nữa thì mình cũng có tâm tư của mình trước biến cố hay sự việc nào đó của cuộc đời. Đã là người nên xin đừng vô cảm.

Bỉ nhân không tôn vinh, không ca tụng chàng thanh niên đang thu hút hàng triệu người. Qua chàng thanh niên này, bỉ nhân nhìn lại đời mình rằng thì mình đi tu đó nhưng mình chưa buông bỏ được (bài Tin Mừng mấy ngày nay ngẫu nhiên trùng hợp với sự từ bỏ của cải vật chất địa vị để theo Chúa giống như chuyện đang xảy ra về sự buông bỏ của một người). Bỉ nhân tự đấm ngực mình về chuyện chưa buông bỏ. Đấm ngực để sám hố nhìn lại mình về chuyện chưa buông bỏ phải chăng là cái tội.

Ở đời mà ! Ở rộng người cười ở hẹp người chê. Khi thấy một người nào đó sống tốt mình phải nhìn, phải suy và phải theo gương của người đó. Khi nào thầy Minh Đạo cũng như bỉ nhân ca tụng ai đó xấu thì có thể khiển trách, đàng này ghi nhận hành vi của một con người mà cũng bị kết án, nghĩa là sao ?

Cuộc đời này nó lạ lắm. Phải đi theo lối đi chung, ai đi lối đi riêng thì cũng có ngày. Cũng như ai đó giữa một cái thế giới mà toàn là người gù lưng thì người đứng thẳng lại là người có tật. Câu nói xem chừng ra mỉa mai chua xót cho một thế giới mà người ta vẫn chạy theo số đông cũng như không đủ sức để bày tỏ chính kiến, tôn trọng sự thật. Và như thế, ta lại thấy người ta chỉ cổ súy cho những gì người ta thích chứ không cổ súy cho sự thật.

Sự xuất hiện của anh chàng không tự nhận mình tu mà sống buông bỏ như một gáo nước lạnh tạt vào mặt giới tăng lữ sống xa hoa với của cải vật chất. Giữa một xã hội phát triển dĩ nhiên vật chất tăng theo nhu cầu. Thế nhưng, dù sao đi chăng nữa, giới tăng lữ phải là những người từ chối với quyến rũ của thế gian, của đam mê vật chất.

Một nữ tu trong tâm tư của mình có ý nói rằng sự buông bỏ của chàng thanh niên này đâu có gì để quan tâm vì lẽ mỗi người tu đều có linh đạo của dòng mình. Mỗi linh đạo của mỗi dòng khác nhau nhưng xin thưa với Sơ rằng bất cứ người nào đi tu đều phải lóe lên trong con người của mình sự buông bỏ. Với người Kitô hữu thì sự buông bỏ ấy xem chừng khá khắc nghiệt đến độ anh chàng kia giữ đủ thứ luật nhưng buồn bã bỏ đi sau khi nghe Chúa Giêsu mời gọi anh ta về bán của cải vật chất để theo Chúa.

Nhiều và rất nhiều người gọi là mang tiếng tu, có cái mác tu trong người đó nhưng liệu rằng có buông bỏ hay không ? Chức quyền, danh vọng, địa vị … nó cuốn con người ta đến độ ngườki ta mất chất tu tự hồi nào mà người ta không biết.

Có người tu nhưng không buông bỏ quyền lực. Quyền lực đối với họ là tiêu chí và là cùng đích.

Có người tu nhưng không bỏ được vật chất. Vật chất đối với họ là điều mà họ cả đời tìm kiếm.

Thực tế cho thấy có những nhà tu đó nhưng không buông bỏ (chẳng hạn như bỉ nhân) để rồi thấy được aiđó buông bỏ cũng đánh động lòng mình chứ.

Điều đáng buồn là khi nói lên chính kiến, nói lên tâm thức thật của mình thì bị quở trách. Đời sao nó cay đắng quá ! Sao nó nghiệt ngã quá ! Người ta cứ mãi chạy theo sự giả dối thôi.

Trong cuộc sống mà người ta chạy theo tiền tài vật chất và danh vọng thì ai nào đó sống thanh bần phải chăng là tấm tương cho mọi người soi chiếu. Ấy vậy mà mới mở miệng ra để khen gương sống tốt lành thì bị ném đá.
Bài học của Thầy Minh Đạo không hề mới. Nó đã và mãi mãi tồn tại trong thế giới mà người ta không biết trân quý gương lành và đạo đức. Người ta mãi mãi bị định hướng để ca tụng gương sáng nào đó theo chỉ đạo và đám đông.

Tạ ơn Chúa, qua những thăng trầm của cuộc đời, vị linh mục Công Giáo trở thành người bạn tu bên Phật Giáo. Tất cả đều đi tìm cho mình một con đường giải thoát theo niềm tin của mình.

Qua Thầy và với Thầy, bỉ nhân học được tâm tình từ bi hỉ xả thêm nữa (dù trước đây đã học hay là lý thuyết). Thầy không giận không hờn không oán những ai đó dù bất cứ lý do gì.

“Thế giới này còn có người có tâm !”

Vâng ! Thầy ơi ! Thế giới này vẫn còn người có tâm thiện mà Thầy ! Chính vì thế, dù cuộc đời thế nào đi chăng nữa thì vẫn có người có tâm thiện Thầy ạ.

Từ nay, trong mỗi Thánh Lễ và giờ kinh nguyện, sẽ thêm lời cầu cho người bạn tu tên là Thích Minh Đạo. Cầu chúc cho nhau mãi mãi bình an trên con đường tu tập Thầy nhé !

Con cũng không quên cầu nguyện cho anh chàng luôn mang trong mình cái lõi nồi cơm điện vì biết đâu được một ngày nào đó Anh lại tìm đến Thầy Giêsu vì Thầy Giêsu chính là sư phụ và là sư tổ của sự buông bỏ. Cũng hy vọng và tin rằng Anh khám phá ra nơi Thầy Giêsu mới là Đường, là Sự Thật và là Sự Sống cũng như là đường dẫn Anh cũng như con và những ai tin vào Ngài sẽ được ở nơi mà chỉ có niềm vui và tình yêu thương.

Lm. Anmai, CSsR


Thầy Thích Minh Tuệ sinh ra ở Kỳ Anh (Hà Tĩnh) trong một gia đình có 6 anh em. Là một học sinh xuất sắc, một sinh viên ưu tú tại trường Đại học Nông nghiệp Tây Nguyên.

Thầy Thích Minh Tuệ trước lúc đi tu 🙏🙏🙏🙏🙏♥️🌹🌹🌹 - YouTubeSau khi tốt nghiệp, thầy Minh Tuệ lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự, sau khi xuất ngũ thầy Minh Tuệ được bổ nhiệm làm Trưởng phòng địa chính tỉnh Dak Lak. Trong thời gian công tác thầy Minh Tuệ đã tìm đến Phật pháp như một cơ duyên và đã từ bỏ mọi địa vị mà bao người ao ước để thọ giới tỳ kheo xuất gia đi tu tại một ngôi chùa tại địa phương.

Sau một thời gian tu tập tại chùa do cảm thấy không phù hợp với đường lối, chủ trương và nghị quyết của thầy trụ trì, thầy Minh Tuệ đã phát nguyện theo phương pháp tu hành khất thực theo pháp môn Hạnh Đầu Đà và đã thực hiện được 6 năm. Hành trình khất thực từ Nam ra Bắc và từ Bắc vào Nam lần này đã là lần thứ 4.

Thầy Minh Tuệ chia sẻ là thầy chỉ sống, chiến đấu, lao động và học tập theo tấm gương đạo đức của đồng chí Tất Đạt Đa, bí danh Thích Ca. Thầy Minh Tuệ không tự nhận mình là thầy, không dạy dỗ bất kỳ ai. Khi có người muốn đi theo hộ giá thầy Minh Tuệ về Hà Giang thì thầy Minh Tuệ trả lời nếu cảm thấy an lạc hạnh phúc thì cứ đi, không lôi kéo, không kích động ai cả.

Trong cương lĩnh của đồng chí Thích Ca có 8 vạn 4 ngàn pháp môn để tu tập, pháp môn Hạnh Đầu Đà, tức Hạnh Nguyện, là lựa chọn riêng của thầy Minh Tuệ. Đi bộ và khất thực là một truyền thống tốt đẹp của Chi Bộ Phật Ủy, là điều quen thuộc, không lập dị, không kêu gọi từ thiện, không diễn biến hòa bình, không tuyên truyền chống phá Đảng và Nhà nước, không bạo loạn lật đổ chính quyền nhân dân. Thực tế đã có nhiều đồng chí đã thực hiện pháp môn này, chỉ là các đồng chí này chưa bị lộ với truyền thông giống như thầy Minh Tuệ mà thôi.

Thầy Minh Tuệ giống như đồng chí Đường Tam Tạng, bí thư Chi Bộ Phật Ủy tại Đại Đường, là nạn nhân của truyền thông bẩn khi luôn bị phao tin là nếu ăn thịt đồng chí Tạm Tăng sẽ trường sinh bất lão, còn thầy Minh Tuệ bị các youtuber và tiktoker lợi dụng hình ảnh để tạo viral trên các nền tảng mạng xã hội, khiến nhiều nam thanh nữ tú, từ già đến trẻ, thanh niên xăm trổ đi theo thầy Minh Tuệ gây mất trật tự công cộng. Ngoài ra hình ảnh anh conan chắp tay khi nói chuyện, hay chị bộ đội cúng dường nước tạo nên hình ảnh đẹp thể hiện sự gieo duyên và hạt giống từ bi cho các đệ tử của Băng Búa Liềm.

Do những phẩm chất đạo đức, nghiệp vụ chuyên môn và có lý luận cao cấp về Phật pháp, thầy Minh Tuệ đã được Cục phòng vệ tâm linh và phòng chống các hiện tượng siêu nhiên chùa Bề Đề tuyển mộ và phong hàm Đại tá, là mật vụ cấp cao trong chiến dịch đấu tranh phản gián các thế lực thù địch với chính pháp như Đại tá Thích Nhật Từ, Đại tá Thái Minh và Đại tá Chân Quang.

Chỉ có thầy Minh Tuệ là người xứng đáng, là người có đủ tài và đức để lãnh đạo các Phật tử và chư tăng chùa Bề Đề trong cuộc đấu tranh với các ma tăng trong kỳ mạt pháp này.

— —-

=> CÁC BÀI VIẾT VỀ THÍCH MINH TUỆ <=


 

 

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang