Tắt Quảng Cáo [X]

Tòa Thánh lập quan hệ ngoại giao với Trung Quốc ? Đại diện Tòa Thánh lên tiếng

10:00 15/02/2022
hoc du

Đức Tổng Giám mục tân cử Javier Herrera Corona, nguyên là Đại diện Tòa Thánh tại Hong Kong, bác bỏ tin của báo chí cho rằng Tòa Thánh sẽ đóng cửa Văn phòng tại Hong Kong và Đài Loan để thiết lập quan hệ ngoại giao với Trung Quốc.

Đức Tổng Giám mục Corona, người Mêhicô, là đại diện Tòa Thánh tại Hong Kong trong sáu năm qua, và hôm ngày 05 tháng Hai vừa qua, được Đức Thánh Cha bổ nhiệm làm Tổng Giám mục Sứ thần Tòa Thánh tại Gabon và Congo. Trước đó năm ngày, Đức ông Araldo Catalan, người Philippines, Đại diện Tòa Thánh tại Đài Loan, được thăng Tổng Giám mục Sứ thần Tòa Thánh tại Rwanda.

Do những sự kiện này, báo chí ở Hong Kong cho rằng Tòa Thánh sẽ lập quan hệ ngoại giao với Trung Quốc và bãi bỏ Tòa Sứ thần tại Đài Bắc và Sứ bộ đại diện tại Hong Kong.

Tuyên bố với hãng tin UCAN, hôm ngày 08 tháng Hai vừa qua, Đức Tổng Giám mục tân cử Javier Corona nói rằng: “Việc thuyên chuyển các đại diện Tòa Thánh như vậy là điều thông thường. Việc thuyên chuyển này đối với tôi là điều được chờ đợi vì tôi đã mãn sáu năm tại Hong Kong rồi. Điều này cũng đúng đối với việc thuyên chuyển đại diện Tòa Thánh tại Đài Loan. Tóm lại, Sứ bộ Tòa Thánh tại Hong Kong không bị đóng và Tòa Sứ thần tại Đài Loan cũng vậy. Hai vị đại diện mới sẽ được Tòa Thánh bổ nhiệm trong vài tháng tới đây”.

Trung Quốc vẫn đòi Tòa Thánh phải cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan, như một điều kiện để có thể lập quan hệ ngoại giao với Trung Quốc. Nhưng đối với Tòa Thánh, Trung Quốc chưa đủ điều kiện để có thể lập quan hệ ngoại giao, nhất là việc tôn trọng quyền tự do tôn giáo của Giáo Hội Công giáo tại Trung Quốc.

Tuy nhiên, như một cử chỉ thiện chí, từ lâu Tòa Thánh chỉ cử một Đức ông Đại diện (Chargé d’affaires) tại Đài Bắc, thay vì bổ nhiệm một vị Tổng Giám mục Sứ thần. Tin đồn về việc Tòa Thánh lập quan hệ với Trung Quốc được nhiều người đưa ra, sau khi Tòa Thánh ký hiệp định tạm thời hai năm với Trung Quốc về việc bổ nhiệm các Giám mục Công giáo tại Hoa Lục. Tuy nhiên, Tòa Thánh nói rằng hiệp định này không liên hệ gì tới vấn đề quan hệ ngoại giao nhưng chỉ có tính chất mục vụ. Các vụ chèn ép Công giáo, kể cả thời gian sau khi có hiệp định tạm thời năm 2018 giữa hai bên, cho thấy điều đó.

Từ năm qua, Trung Quốc siết chặt gọng kìm đối với Hong Kong, đàn áp phong trào phò dân chủ với đạo luật mới về an ninh, kết án mọi hoạt động thách thức Trung Quốc tại lãnh thổ này.


RVA/Conggiao.vn

Bạn có thể quan tâm

Đức tin của Michael Jackson, gia nhập Công Giáo khi nghe bài hát Ave Maria

Michael Jackson, gia nhập Công Giáo khi nghe bài hát Ave Maria

Công ty sản xuất phim Condor Pictures Production sẽ chiếu phim “Món quà từ Chúa” (A Gift from God) trong Liên hoan phim Cannes tháng 5 năm nay, cuốn phim do bà Liana Marabini viết kịch bản và đạo diễn nói về một khía cạnh gần như chưa được biết đến của Michael Jackson liên quan đến đức tin của ông. Ông là một người ngưỡng mộ Đức Gioan Phaolô II. Phim kể lại bảy năm trong đời của vua nhạc Pop từ 1982 đến 1989: thời đại của Thriller, Billie Jean, Bad và những bản nhạc thành công khác.

lên đầu trang