Tắt Quảng Cáo [X]

Hồng y Parolin: Tòa thánh và Monaco hoạt động vì phẩm giá con người

08:29 20/07/2021
hoc du

Hồng y Parolin: Tòa thánh và Monaco hoạt động vì phẩm giá con người

Đức Hồng Y Pietro Parolin đã cử hành thánh lễ vào sáng Chủ Nhật tại Vương Cung Thánh Đường Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội ở Công quốc Monaco. Ông bày tỏ rằng đó là một vinh dự “được trở thành Ngoại trưởng đầu tiên của Giáo hoàng được làm như vậy”. Đức Hồng Y Parolin đến thành phố-nhà nước hôm thứ Bảy nhân dịp 40 ngày kỷ niệm của độ cao của Giáo Phận Monaco đến cấp bậc của Tổng Giáo Phận, diễn ra vào ngày 30 Tháng Bảy 1981, thông qua các Tông Bull của Saint John Paul II , sau khi ký kết Thỏa thuận giữa Tòa thánh và Công quốc Monaco. 

Hồng y Parolin: Tòa thánh và Monaco hoạt động vì phẩm giá con người
Hồng y Parolin: Tòa thánh và Monaco hoạt động vì phẩm giá con người

Chăm sóc những người bị thương về thể xác và tinh thần

Trong bài giảng của mình, Hồng y Parolin đã nhắc lại một sự kiện trong lịch sử hàng thế kỷ của Công quốc Monaco “kể về niềm tin Cơ đốc giáo ở vùng đất này có nguồn gốc sâu xa như thế nào.” Chính nhờ đức tin này mà các Kitô hữu, Đức Hồng Y Parolin thúc giục, được kêu gọi quan tâm đến những người lân cận của họ, đặc biệt là nhiều “người lưu hành”, “thân thể bị thương”, như người nghèo, người bị thiệt thòi và người di cư, cũng như những người “bị thương tinh thần, “chẳng hạn như tất cả” những người cô đơn, bị tổn thương trong tâm hồn bởi các mối quan hệ sai lầm, thất bại và thất bại cá nhân. ” Đức Hồng Y nói: “Lòng bác ái Kitô giáo, đã làm sống động và xây dựng châu Âu của chúng ta qua nhiều thế kỷ, xuất phát từ sự dồi dào của lòng thương xót của Thiên Chúa mà trong Chúa Kitô tuôn đổ trong cuộc sống của chúng ta và đến lượt chúng ta cam kết chia sẻ cuộc sống của người khác. ”

Gặp gỡ các giáo sĩ: “Chủ nghĩa thế tục ngày càng tăng đã dẫn đến sự chống đối của xã hội”

Vào chiều Chủ Nhật, Đức Hồng Y Parolin đã khai mạc cuộc họp với các giáo sĩ, các phong trào giáo hội và các hiệp hội Công giáo, nêu bật tính cấp thiết của việc rao truyền đức tin, thực thi bác ái, hỗ trợ các gia đình và chăm sóc tạo vật. Sau đó, ông nhớ lại cách chúng ta sống trong một xã hội ngày càng phân cực và chia rẽ. Và “một kiểu chủ nghĩa thế tục nào đó đã được củng cố ở châu Âu, bắt đầu từ cuộc Cách mạng Pháp, đã góp phần vào sự phát triển của một phe đối lập xã hội ngày càng tăng”, kể từ khi chủ nghĩa thế tục tuyên bố loại bỏ tôn giáo khỏi phạm vi đời sống công dân, khiến nó trở thành một chỉ kích thước cá nhân.
Nhưng, Đức Hồng Y Parolin, cảnh báo rằng nếu chiều kích tôn giáo bị phủ nhận “quyền công dân” trong xã hội, thì sự phát triển hài hòa của xã hội dân sự sẽ bị suy yếu nếu không có sự đóng góp của nó. Ông bày tỏ sự đánh giá cao đối với thực tế được tìm thấy ở Công quốc Monaco, điều này cho thấy có thể có một mối quan hệ tích cực giữa Nhà thờ và Nhà nước và nói chung là giữa các cơ quan dân sự và tôn giáo. “Một mối quan hệ trong đó mỗi bên duy trì sự tự chủ đúng đắn của riêng mình”, nhưng là một mối quan hệ mà họ cùng làm việc vì lợi ích chung.

Nhà thờ Đức Mẹ Vô nhiễm Nguyên tội
Nhà thờ Đức Mẹ Vô nhiễm Nguyên tội

Sự hợp tác giữa Monaco và Tòa thánh

Hồng y Parolin đã nói chuyện với Vatican News trong chuyến thăm của ông đến Monaco.
Eminence của bạn, tầm quan trọng của chuyến thăm của bạn ở đây ở Monaco là gì?
Đức Thánh Cha đương nhiên muốn bày tỏ sự gần gũi của mình với tất cả các Giáo hội, chắc chắn ngài cố gắng thực hiện điều đó trên phương diện cá nhân thông qua các cuộc hành trình tông đồ, nhưng cũng bằng những cách khác, chẳng hạn như những mối liên hệ mà Ngoại trưởng có với các xã hội, chính trị khác nhau, thực tại giáo hội. Tôi tin rằng chuyến thăm này của tôi là quan trọng để thu hút sự chú ý đến ngày kỷ niệm mà chúng tôi đang kỷ niệm và trên hết là để khích lệ. Trên thực tế, những chuyến viếng thăm tôi thực hiện trên hết là một sự khích lệ để tiếp tục trên con đường Phúc Âm, bất chấp những khó khăn. Đây là những thách thức mà tôi nghĩ Giáo hội ở Monaco cũng phải trải qua. Cho dù có mối quan hệ đặc biệt với Nhà nước, nhưng đúng là xã hội đang ngày càng có xu hướng phi Cơ đốc hóa, xa rời các nguyên tắc đức tin. Vì vậy, có mặt ở đây, thay mặt cho Đức Giáo hoàng,
Trong bối cảnh đó, Tòa thánh nhìn nhận thực tế độc đáo này là Monaco có Công giáo là Quốc giáo như thế nào?
Đó là một di sản lịch sử, một di sản mà ở nhiều nơi khác đã bị mất đi do quá trình phát triển của xã hội, trong khi ở đây nó vẫn được duy trì. Tòa thánh coi đây là cơ hội để cộng tác và công nhận vai trò công khai của tôn giáo.
Làm thế nào để hai Quốc gia có thể hợp tác?
Họ có thể cộng tác ở cấp độ các giá trị mà họ đồng ý và do đó, cố gắng đặt những giá trị này làm nền tảng của đời sống xã hội và chính trị. Nó không phải là để bảo vệ các nguyên tắc vì nó đang giữ vững những gì chúng ta tin là điều kiện cơ bản để bảo tồn và phát huy phẩm giá của mỗi con người. Cái này quan trọng. Mặt khác, chúng ta có thể hợp tác trong các dự án hợp tác quốc tế lớn mà Công quốc Monaco đã khởi xướng và tiếp tục thực hiện trong việc hỗ trợ người dân ở các khu vực cần giúp đỡ. Tòa Thánh rất cam kết về điều này, hãy nghĩ ví dụ về vấn đề Covid và phục hồi: Đức Thánh Cha đã thiết lập một ủy ban đặc biệt. Ví dụ, ở cấp độ này, chúng tôi có thể làm việc cùng nhau, nhưng cũng có thể trong nhiều lĩnh vực khác có nhu cầu.

Bạn có thể quan tâm

ĐTC tặng thêm 30 ngàn đô la giúp giáo phận Malakal bị lũ lụt ở Nam Sudan

ĐTC tặng thêm 30 ngàn đô la giúp giáo phận Malakal bị lũ lụt ở Nam Sudan

Qua Đức Hồng y Chánh Sở Từ thiện Konrad Krajewski, Đức Thánh Cha đã bày tỏ sự gần gũi của mình với người dân Nam Sudan đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi lũ lụt. Thêm vào số tiền 75.000 đô la đã giúp đỡ cho giáo phận Malakal hồi tháng 10 vừa qua, Đức Thánh Cha đã tặng thêm 30 ngàn đô la cho giáo phận này.

Triển lãm 100 hang đá tại Vatican

Toàn cảnh Triển lãm 100 hang đá tại Vatican

Như 3 năm trước, năm nay (2021), triển lãm quốc tế 100 hang đá Giáng Sinh tại Vatican lần thứ IV, sẽ tiếp tục giới thiệu các tác phẩm của nhiều nghệ nhân, mô tả cảnh Chúa Giáng Sinh, theo những cách diễn đạt và trí tưởng tượng của từng nghệ sĩ.

Caritas Quốc tế kỷ niệm 70 năm thành lập

Caritas Quốc tế kỷ niệm 70 năm thành lập

Caritas Quốc tế lên chương trình cho các sáng kiến thực hiện dịp kỷ niệm 70 năm thành lập, bắt đầu vào ngày 28/10 đến 12/12/2021, gồm 7 hội nghị dành cho mỗi khu vực của Liên minh bác ái, và một hội nghị kết thúc tại Đại học Giáo hoàng Urbaniana vào ngày 13/12.

Cậu bé xin chiếc mũ của Đức Giáo Hoàng trong buổi tiếp kiến chung và cái kết vui

Trong buổi tiếp kiến chung sáng ngày 20/10/2021, cậu bé Paolo 10 tuổi đột ngột chạy đến gặp Đức Thánh Cha, muốn có chiếc mũ trắng của ngài. Đức Thánh Cha cho cậu ngồi vào ghế bên cạnh ngài. Đức Thánh Cha nói rằng nơi đứa trẻ này có “sự can đảm và tự do của những đứa trẻ nhỏ để đến gần Chúa.

Vatican áp dụng “Thẻ Xanh Y tế” từ tháng 10

Vatican áp dụng “Thẻ Xanh Y tế” từ tháng 10

Từ ngày 1.10.2021, những ai muốn vào thành quốc Vatican cũng sẽ phải xuất trình “Thẻ Xanh Y tế” của Vatican, của châu Âu hoặc do các quốc gia khác cấp cho người đã tiêm ngừa; hoặc từng nhiễm SARS-CoV-2 và lành bệnh. Nếu người nào không có chứng nhận nói trên thì sẽ phải thực hiện xét nghiệm và có kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Nghĩa trang

Hội thanh niên CombinAzioni ở Ý và sáng kiến “Tái sinh nghĩa trang”

Hội thanh niên CombinAzioni, một hiệp hội những người trẻ dấn thân cho các hoạt động tái phát triển vùng đất và văn hoá xã hội ở Montebelluna trong khu vực Treviso của Ý. Hoạt động gần đây nhất của của Hiệp hội: tái phát triển một khu vực đồi núi 9.000m2 của khu vực nghĩa trang cũ của đầu thế kỷ XIX trở thành điểm đến gặp gỡ của mọi người.

Đức Phanxicô và những người được Vatican hỗ trợ chích ngừa vắc-xin Covid-19

Vatican đã làm gì để giúp chống lại Covid-19?

Trong một năm rưỡi qua, Đức Phanxicô tích cực ủng hộ việc chích vắc-xin Covid-19 và kêu gọi các nhà lãnh đạo “nhớ đến những người dễ bị tổn thương nhất”, những người đang chịu đựng nhiều nhất trong thời gian đại dịch. Ngài cũng kêu gọi “có một chủ trương quốc tế cho vắc xin”. Nhưng trên thực tế, Vatican đã làm gì để biến lời nói thành hành động?

lên đầu trang