ĐTC Phanxicô có ‘biểu hiện tốt’ với ca phẫu thuật ruột tại bệnh viện Rome

Tòa thánh Vatican cho biết hôm Chủ nhật, Giáo hoàng Francis đang tiến triển tốt sau cuộc phẫu thuật ruột sau khi vị giáo hoàng 84 tuổi này phải nhập viện lần đầu tiên kể từ khi đắc cử năm 2013.

Người phát ngôn Matteo Bruni cho biết trong một tuyên bố rằng Giáo hoàng “phản ứng tốt” với cuộc phẫu thuật, được thực hiện dưới sự gây mê toàn thân và Vatican đã cho biết trước đó đã được lên lịch trình và không bị nhắc nhở bởi trường hợp khẩn cấp.

Ông không cho biết thêm chi tiết về cuộc phẫu thuật hoặc nó kéo dài bao lâu và không cho biết giáo hoàng sẽ ở lại bệnh viện Gemelli ở Rome bao lâu .

Giáo hoàng nhập viện sớm vào chiều Chủ nhật và tuyên bố được đưa ra ngay trước nửa đêm theo giờ Rome.

Francis đã trải qua một cuộc phẫu thuật cho chứng hẹp túi thừa có triệu chứng của đại tràng, một tình trạng mà các túi giống như túi nhô ra khỏi lớp cơ của đại tràng, khiến nó trở nên hẹp. Ca mổ được thực hiện bởi đội ngũ y tế 10 người.

Ngoài việc gây đau, tình trạng này có thể dẫn đến đầy hơi, viêm nhiễm và khó đi tiêu. Nó có xu hướng ảnh hưởng đến những người lớn tuổi nhiều hơn.

Giáo hoàng dường như có sức khỏe tốt vài giờ trước đó khi ông phát biểu trước hàng nghìn người ở Quảng trường Thánh Peter để chúc phúc ngày Chủ nhật và thông báo về một chuyến đi đến Slovakia và Budapest vào tháng 9.

Bệnh viện Gemelli rộng lớn do Công giáo điều hành và trường y ở phía bắc của Rome theo truyền thống đối xử với các giáo hoàng và một phần tầng 10 của nó được dành vĩnh viễn cho họ.

Như thường lệ vào tháng Bảy hàng năm, Đức Phanxicô đã đình chỉ tất cả các buổi tiếp kiến ​​chung và riêng của mình trong tháng. Cuộc phẫu thuật dường như được sắp xếp trùng với khoảng thời gian mà anh ấy chỉ có một cam kết công khai – lời chúc phúc vào ngày Chủ nhật của anh ấy tại Quảng trường Thánh Peter.

Không giống như những người tiền nhiệm của mình, ông ở lại Vatican và chưa bao giờ sử dụng bất động sản mùa hè rực rỡ của Giáo hoàng ở Đồi Alban phía nam Rome.

Francis đôi khi bị hụt hơi vì một phần phổi của ông đã bị cắt bỏ sau một trận ốm khi ông còn là một thanh niên ở quê hương Argentina của mình.

Ngài cũng bị chứng đau thần kinh tọa, gây ra những cơn đau lan tỏa từ vùng lưng dưới dọc theo dây thần kinh tọa đến chân.

Tình trạng bệnh mà anh ấy phải vật lý trị liệu thường xuyên, đã buộc anh ấy phải bỏ lỡ một số sự kiện vào đầu năm nay và khiến anh ấy nhiều lần đi lại khó khăn.

Năm ngoái, một đợt cảm lạnh đã khiến anh không thể tham gia khóa tĩnh tâm Mùa Chay kéo dài một tuần với các phụ tá cao cấp ở phía nam Rôma.

Năm 2014, một năm sau khi được bầu làm giáo hoàng, Đức Phanxicô đã buộc phải hủy bỏ một số cuộc đính hôn vì những gì được cho là bệnh dạ dày.

 

Tắt Quảng Cáo [X]