Tắt Quảng Cáo [X]

ĐTC Phanxicô có ‘biểu hiện tốt’ với ca phẫu thuật ruột tại bệnh viện Rome

05:04 16/07/2021
hoc du

Tòa thánh Vatican cho biết hôm Chủ nhật, Giáo hoàng Francis đang tiến triển tốt sau cuộc phẫu thuật ruột sau khi vị giáo hoàng 84 tuổi này phải nhập viện lần đầu tiên kể từ khi đắc cử năm 2013.

Tòa thánh Vatican cho biết hôm Chủ nhật, Giáo hoàng Francis đang tiến triển tốt sau cuộc phẫu thuật ruột sau khi vị giáo hoàng 84 tuổi này phải nhập viện lần đầu tiên kể từ khi đắc cử năm 2013.

Người phát ngôn Matteo Bruni cho biết trong một tuyên bố rằng Giáo hoàng “phản ứng tốt” với cuộc phẫu thuật, được thực hiện dưới sự gây mê toàn thân và Vatican đã cho biết trước đó đã được lên lịch trình và không bị nhắc nhở bởi trường hợp khẩn cấp.

Ông không cho biết thêm chi tiết về cuộc phẫu thuật hoặc nó kéo dài bao lâu và không cho biết giáo hoàng sẽ ở lại bệnh viện Gemelli ở Rome bao lâu .

Giáo hoàng nhập viện sớm vào chiều Chủ nhật và tuyên bố được đưa ra ngay trước nửa đêm theo giờ Rome.

Francis đã trải qua một cuộc phẫu thuật cho chứng hẹp túi thừa có triệu chứng của đại tràng, một tình trạng mà các túi giống như túi nhô ra khỏi lớp cơ của đại tràng, khiến nó trở nên hẹp. Ca mổ được thực hiện bởi đội ngũ y tế 10 người.

Ngoài việc gây đau, tình trạng này có thể dẫn đến đầy hơi, viêm nhiễm và khó đi tiêu. Nó có xu hướng ảnh hưởng đến những người lớn tuổi nhiều hơn.

Giáo hoàng dường như có sức khỏe tốt vài giờ trước đó khi ông phát biểu trước hàng nghìn người ở Quảng trường Thánh Peter để chúc phúc ngày Chủ nhật và thông báo về một chuyến đi đến Slovakia và Budapest vào tháng 9.

Bệnh viện Gemelli rộng lớn do Công giáo điều hành và trường y ở phía bắc của Rome theo truyền thống đối xử với các giáo hoàng và một phần tầng 10 của nó được dành vĩnh viễn cho họ.

Như thường lệ vào tháng Bảy hàng năm, Đức Phanxicô đã đình chỉ tất cả các buổi tiếp kiến ​​chung và riêng của mình trong tháng. Cuộc phẫu thuật dường như được sắp xếp trùng với khoảng thời gian mà anh ấy chỉ có một cam kết công khai – lời chúc phúc vào ngày Chủ nhật của anh ấy tại Quảng trường Thánh Peter.

Không giống như những người tiền nhiệm của mình, ông ở lại Vatican và chưa bao giờ sử dụng bất động sản mùa hè rực rỡ của Giáo hoàng ở Đồi Alban phía nam Rome.

Francis đôi khi bị hụt hơi vì một phần phổi của ông đã bị cắt bỏ sau một trận ốm khi ông còn là một thanh niên ở quê hương Argentina của mình.

Ngài cũng bị chứng đau thần kinh tọa, gây ra những cơn đau lan tỏa từ vùng lưng dưới dọc theo dây thần kinh tọa đến chân.

Tình trạng bệnh mà anh ấy phải vật lý trị liệu thường xuyên, đã buộc anh ấy phải bỏ lỡ một số sự kiện vào đầu năm nay và khiến anh ấy nhiều lần đi lại khó khăn.

Năm ngoái, một đợt cảm lạnh đã khiến anh không thể tham gia khóa tĩnh tâm Mùa Chay kéo dài một tuần với các phụ tá cao cấp ở phía nam Rôma.

Năm 2014, một năm sau khi được bầu làm giáo hoàng, Đức Phanxicô đã buộc phải hủy bỏ một số cuộc đính hôn vì những gì được cho là bệnh dạ dày.

 

Bạn có thể quan tâm

ĐTC tặng thêm 30 ngàn đô la giúp giáo phận Malakal bị lũ lụt ở Nam Sudan

ĐTC tặng thêm 30 ngàn đô la giúp giáo phận Malakal bị lũ lụt ở Nam Sudan

Qua Đức Hồng y Chánh Sở Từ thiện Konrad Krajewski, Đức Thánh Cha đã bày tỏ sự gần gũi của mình với người dân Nam Sudan đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi lũ lụt. Thêm vào số tiền 75.000 đô la đã giúp đỡ cho giáo phận Malakal hồi tháng 10 vừa qua, Đức Thánh Cha đã tặng thêm 30 ngàn đô la cho giáo phận này.

Triển lãm 100 hang đá tại Vatican

Toàn cảnh Triển lãm 100 hang đá tại Vatican

Như 3 năm trước, năm nay (2021), triển lãm quốc tế 100 hang đá Giáng Sinh tại Vatican lần thứ IV, sẽ tiếp tục giới thiệu các tác phẩm của nhiều nghệ nhân, mô tả cảnh Chúa Giáng Sinh, theo những cách diễn đạt và trí tưởng tượng của từng nghệ sĩ.

Caritas Quốc tế kỷ niệm 70 năm thành lập

Caritas Quốc tế kỷ niệm 70 năm thành lập

Caritas Quốc tế lên chương trình cho các sáng kiến thực hiện dịp kỷ niệm 70 năm thành lập, bắt đầu vào ngày 28/10 đến 12/12/2021, gồm 7 hội nghị dành cho mỗi khu vực của Liên minh bác ái, và một hội nghị kết thúc tại Đại học Giáo hoàng Urbaniana vào ngày 13/12.

Cậu bé xin chiếc mũ của Đức Giáo Hoàng trong buổi tiếp kiến chung và cái kết vui

Trong buổi tiếp kiến chung sáng ngày 20/10/2021, cậu bé Paolo 10 tuổi đột ngột chạy đến gặp Đức Thánh Cha, muốn có chiếc mũ trắng của ngài. Đức Thánh Cha cho cậu ngồi vào ghế bên cạnh ngài. Đức Thánh Cha nói rằng nơi đứa trẻ này có “sự can đảm và tự do của những đứa trẻ nhỏ để đến gần Chúa.

Vatican áp dụng “Thẻ Xanh Y tế” từ tháng 10

Vatican áp dụng “Thẻ Xanh Y tế” từ tháng 10

Từ ngày 1.10.2021, những ai muốn vào thành quốc Vatican cũng sẽ phải xuất trình “Thẻ Xanh Y tế” của Vatican, của châu Âu hoặc do các quốc gia khác cấp cho người đã tiêm ngừa; hoặc từng nhiễm SARS-CoV-2 và lành bệnh. Nếu người nào không có chứng nhận nói trên thì sẽ phải thực hiện xét nghiệm và có kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Nghĩa trang

Hội thanh niên CombinAzioni ở Ý và sáng kiến “Tái sinh nghĩa trang”

Hội thanh niên CombinAzioni, một hiệp hội những người trẻ dấn thân cho các hoạt động tái phát triển vùng đất và văn hoá xã hội ở Montebelluna trong khu vực Treviso của Ý. Hoạt động gần đây nhất của của Hiệp hội: tái phát triển một khu vực đồi núi 9.000m2 của khu vực nghĩa trang cũ của đầu thế kỷ XIX trở thành điểm đến gặp gỡ của mọi người.

Đức Phanxicô và những người được Vatican hỗ trợ chích ngừa vắc-xin Covid-19

Vatican đã làm gì để giúp chống lại Covid-19?

Trong một năm rưỡi qua, Đức Phanxicô tích cực ủng hộ việc chích vắc-xin Covid-19 và kêu gọi các nhà lãnh đạo “nhớ đến những người dễ bị tổn thương nhất”, những người đang chịu đựng nhiều nhất trong thời gian đại dịch. Ngài cũng kêu gọi “có một chủ trương quốc tế cho vắc xin”. Nhưng trên thực tế, Vatican đã làm gì để biến lời nói thành hành động?

lên đầu trang