Tắt Quảng Cáo [X]

Lương Đức Giáo Hoàng một tháng là bao nhiêu?

06:58 16/09/2021
hoc du

Hôm thứ Năm 25 tháng Bẩy, tờ Aleteia nhắc nhớ mọi người về một câu hỏi đã từng được tờ New York Times khai thác rất ồn ào vào năm 2001: Lương Đức Giáo Hoàng một tháng là bao nhiêu?

Hôm thứ Năm 25 tháng Bẩy, tờ Aleteia nhắc nhớ mọi người về một câu hỏi đã từng được tờ New York Times khai thác rất ồn ào vào năm 2001: Lương Đức Giáo Hoàng một tháng là bao nhiêu?

Lương hàng năm của Đức Phanxicô là bao nhiêu
Lương hàng năm của Đức Phanxicô là bao nhiêu

Là lãnh đạo của Giáo Hội Công Giáo, Giáo Hội đến nay vẫn là tôn giáo lớn nhất trên toàn thế giới, tờ New York Times cho rằng vị Giáo Hội chắc là phải nhận được một mức lương hào phóng để đền bù cho nhiều nhiệm vụ đa dạng của mình. Tuy nhiên, sự thật hoàn toàn ngược lại.
Năm 2001, sau khi có những đồn đoán cho rằng Thánh Gioan Phaolô II đã kiếm được một mức lương rất lớn, phát ngôn viên của Vatican lúc bấy giờ là Tiến sĩ Joaquin Navarro-Valls, đã chấm dứt những suy đoán về mức lương của Đức Giáo Hoàng, với lời tuyên bố long trọng này “Giáo hoàng Công Giáo không và chưa bao giờ được trả lương.”
Điều này thậm chí còn đúng hơn đối với Đức Phanxicô, một thành viên của Dòng Tên, với lời khấn khó nghèo ngay lần đầu tiên bước vào nhà dòng.
Các vị Giáo Hoàng không nhận được bất kỳ khoản tiền nào dưới dạng tiền lương hàng tháng. Tất cả các chi phí đi lại và sinh hoạt do Tòa Thánh chi trả. Ngài không bao giờ phải lo lắng về thức ăn hay chỗ ở, nhưng ngài không có bất kỳ thu nhập nào để chi tiêu cho các mua sắm khác.
Tuy nhiên, Đức Giáo Hoàng có quyền truy cập vào một quỹ bác ái gọi là Quỹ Đồng Thiền Thánh Phêrô để ngài có thể tự do phân phối cho những người có nhu cầu theo sự phân định của mình. Chẳng hạn, theo Crux, Đức Thánh Cha Phanxicô đã trao 500,000 đô la từ quỹ này để hỗ trợ cho gần 75,000 người tầm trú vào Hoa Kỳ đang kẹt ở biên giới Mễ Tây Cơ. Đây chỉ là một trong nhiều khoản đóng góp mà ngài thường xuyên thực hiện, đặc biệt là sau các thảm họa thiên nhiên, hay sau các tai họa do chiến tranh gây ra.
Đức Giáo Hoàng sống theo gương của Chúa Giêsu, không có tiền lương và phụ thuộc vào sự quảng đại của người khác trong việc cung cấp những nhu cầu của ngài trong sứ vụ ba năm rao giảng Tin Mừng, như được đề cập trong Kinh thánh.

Lương hàng năm của Đức Phanxicô là bao nhiêu?

Đức Thánh Cha Phanxicô tiếp tục buổi Tiếp kiến ​​Chung hàng tuần
Đức Thánh Cha Phanxicô tiếp tục buổi Tiếp kiến ​​Chung hàng tuần

Người kế vị Thánh Phêrô và là người bảo đảm sự hiệp nhất đức tin, sự gắn kết giữa các cộng đoàn công giáo trên khắp thế giới, Đức Giáo hoàng có một lịch trình làm việc rất ư bận rộn. Giống như các lãnh tụ Quốc gia và các người đứng đầu các công ty, chúng ta có thể hình dung ngài có số lương thoải mái cho nhiều nhiệm vụ của mình, đôi khi các nhiệm vụ này rất tế nhị khó ai làm được, vậy mà ngài luôn hoàn thành. Tuy vậy, nhìn vậy mà không phải vậy. Giải thích.
Là nhà lãnh đạo Giáo hội công giáo hoàn vũ, chúng ta có thể nghĩ Đức Phanxicô nhận lương cao để đền bù cho rất nhiều công việc của mình. Nhưng, thực tế không phải vậy. Vào thời Đức Gioan-Phaolô II có tin đồn ngài nhận một mức lương trung thực, nhưng ông Joaquin Navarro-Valls, phát ngôn viên của Vatican thời đó đã phủ nhận, ông nói ngắn gọn nhưng không phải là không hiệu quả: “Giáo hoàng chưa bao giờ nhận hỗ trợ tài chánh”.
Lời khấn khó nghèo
Việc giáo hoàng không được trả lương cho công việc của mình là chuyện hợp lý, vì như tất cả những người được gọi để đi theo Chúa Kitô, ngài không được phép sống xa hoa. Và điều này lại hiển nhiên hơn với Đức Phanxicô, là tu sĩ Dòng Tên, ngài đã khần đức khó nghèo.
Tuy nhiên, dù giáo hoàng không nhận khoản tiền nào dưới hình thức lương, nhưng Vatican trả toàn bộ chi phí di chuyển và sinh hoạt của ngài. Ngài cũng không trả tiền thuế cho Vatican cũng như cho nước gốc của mình, trong trường hợp của Đức Phanxicô là nước Achentina. Tóm lại, giáo hoàng không bao giờ lo không đủ tiền để di chuyển, ăn ở nhưng ngài cũng không thể nào có thú vui mua hàng trên Amazon.
Tiền để phân phát cho người nghèo
Nhưng Đức Giáo hoàng có một quỹ quan trọng dành cho công việc từ thiện, ngài
được quyền tự do phân phát cho những người nghèo nhất và cho các cơ quan lo cho người nghèo. Theo trang mạng Crux, đặc biệt ngài đã dùng 500.000 đôla của quỹ này để giúp cho 75.000 người tị nạn Mêhicô qua 27 công trình và dự án. Đây chỉ là một ví dụ trong rất nhiều ví dụ khác: các món tiền của Đức Giáo hoàng dùng để giúp các vùng bị tàn phá bởi thiên tai hay do các cuộc xung đột.
Còn về Đức Giáo hoàng Danh dự Bênêđictô, thì từ ngày từ chức, ngài về ở đan viện Mẹ Giáo Hội ở Vatican, các chi phí liên quan đến việc nghỉ hưu của ngài cũng do Vatican đài thọ. Việc giáo hoàng không có lương giải thích qua lời kêu gọi của Chúa, sống theo hình ảnh của Chúa Giêsu.

Conggiao.vn

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang