Tắt Quảng Cáo [X]

Giáo dân Việt nói gì khi sang Thái Lan mong gặp Đức Giáo Hoàng?

06:31 03/09/2021
hoc du

Chiều 20/11/2019, gần 1000 giáo dân tham gia thánh lễ do Đức Tổng Giám mục Joseph Nguyễn Chí Linh chủ tế tại nhà thờ St. DonBosco, thủ đô Bangkok, Thái Lan.

Chiều 20/11/2019, gần 1000 giáo dân tham gia thánh lễ do Đức Tổng Giám mục Joseph Nguyễn Chí Linh chủ tế tại nhà thờ St. DonBosco, thủ đô Bangkok, Thái Lan.

Giáo dân Việt nói gì khi sang Thái Lan mong gặp Đức Giáo Hoàng Francis?
Giáo dân Việt nói gì khi sang Thái Lan mong gặp Đức Giáo Hoàng Francis?

Thánh lễ đặc biệt này là một phần cuộc hành hương của hơn 3.000 giáo dân từ Việt Nam sang Thái Lan để được tận mắt nhìn thấy Đức Giáo Hoàng.

Giáo dân Maria Lê Thị Hồng nói:

”Hai tháng trước, ngay sau khi nhận được thông tin Đức Giáo Hoàng về (Thái Lan),

giáo phận chúng tôi đã lên chương trình (sang Bangkok).”

”Rất là vui, đây cũng là cơ hội để chúng tôi có cuộc hành hương tới Thái Lan.

Lần đầu tiên đặt chân tới Bangkok, tôi thấy nơi đây rất sầm uất. Nhưng điều ý nghĩa nhất với tôi là được đến để dự thánh lễ của Đức Giáo Hoàng.”

Các đời Giáo Hoàng đã hai lần viếng thăm Thái Lan, quốc gia láng giềng của Việt Nam.

với số giáo dân rất nhỏ so với Việt Nam.

Giáo dân Lê Thị Hồng tâm sự:

”Việc Đức Giáo Hoàng chưa ghé thăm Việt Nam là một câu hỏi mà chúng em luôn hỏi.

Nhưng dù sao cũng mong thời gian tới, chúng tôi được đón tiếp Đức Giáo Hoàng tại quê hương Việt Nam mình”.

Giáo dân Phêrô Nguyễn Văn Lâm thì nói:

”Gặp trực tiếp Đức Giáo Hoàng là điều không thể, nhưng nếu được gặp, tôi sẽ xin chúa ban cho Đức Giáo Hoàng sức khoẻ dồi dào, tinh thần minh mẫn và xin Đức Giáo Hoàng quan tâm đến Giáo hội Công giáo Việt Nam chúng tôi và thỉnh cầu Đức Giáo Hoàng sang thăm Việt Nam chúng tôi trong một ngày sớm nhất.”

Tuy nhiên ước nguyện đó liệu có thành hiện thực không nằm trong quyết định của giáo dân hay giáo hội Việt Nam.

Tổng Giám Mục Joseph Nguyễn Chí Linh bày tỏ:

”Cộng đồng công giáo Việt Nam khi mà nghe tin Đức Giáo Hoàng đến thăm các nước trong khu vực, như Thái Lan, Hàn Quốc, Philippines, thì họ cũng ước mơ một lúc nào đó Đức Giáo Hoàng cũng ghé thăm Việt Nam.”

Tuy nhiện thể chế chính trị của Việt Nam không như các nước khác. Nên việc chúng tôi đề nghị hay nguyện vọng của chúng tôi thì chúng tôi vẫn tiếp tục đề đạt và vận động.

Còn cuối cùng nhà nước Việt Nam có mời hay không và khi nào mới mời thì chúng tôi cũng không biết được.”

Một công ty Du lịch Việt Nam cho biết trong dịp này, chỉ riêng họ đã tổ chức đưa hơn 3000 giáo dân Việt sang Bangkok.

Ước tính trên dưới 10,000 giáo dân Việt Nam sẽ có mặt cùng 70.000 người bản xứ để tham dự thánh lễ do Giáo Hoàng chủ tế tại sân Vận động Quốc gia Thái Lan lúc 6 giờ chiều ngày 21/11.

Sao Giáo Hoàng chưa thăm Việt Nam?

Đức Giám Mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp trả lời phỏng vấn BBC khi ông vừa đáp xuống phi trường Survanabumi, Thái Lan khuya 20/11
Đức Giám Mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp trả lời phỏng vấn BBC khi ông vừa đáp xuống phi trường Survanabumi, Thái Lan khuya 20/11

Ngay sau khi cử hành thành lễ cho khoảng 1.000 giáo dân từ Việt Nam tại nhà thờ St. DonBosco ở Bangkok, Tổng Giám Mục Giuse Nguyễn Chí Linh, chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam, trao đổi với BBC Tiếng Việt về nhận định của Ngài tại sao Giáo Hoàng chưa từng ghé thăm Việt Nam.
“Thể chế chính trị Việt Nam không như Thái Lan và không như một số các nước khác. Nhiệm vụ của chúng tôi thì chúng tôi vẫn tiếp tục đề đạt và vận động còn cuối cùng nhà nước Việt Nam có mời Ngài hay không thì chúng tôi không thể biết được.”
Trước đó, nói chuyện với các giáo dân trong buổi thánh lễ, Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh cho hay Hội đồng Giám mục Việt Nam từng nhiều lần đề nghị chính phủ cho phép mời Giáo Hoàng sang Việt Nam nhưng chưa được.
Khi được hỏi về thông điệp mà ông muốn chuyển tới Giáo Hoàng Francis nếu có cơ hội diện kiến Ngài, Tổng giám mục nói:
“Tôi sẽ trình bày nguyện vọng của giáo dân Việt Nam, bày tỏ lòng yêu mến trung thành và hiệp thông và mong một ngày Ngài sẽ chiếu cố tới thăm Việt Nam.”
Trả lời phỏng vấn BBC ngay khi vừa đặt chân xuống sân bay Suvarnabhumi, Thái Lan khuya 20/11, Đức Giám Mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp thuộc Giáo phận Hà Tĩnh nói một số người ở Việt Nam “ngậm ngùi” vì chưa từng có Giáo Hoàng nào thăm Việt Nam.
“Đây là Đức Giáo Hoàng thứ hai tới thăm Thái Lan sau 35 năm, lần đầu là Giáo Hoàng Gioan Phaolô đệ II vào năm 1984. Một số người ngậm ngùi tại sao Thái Lan có tỷ lệ người công giáo ít hơn nhiều so với Việt Nam mà đã hai lần Giáo Hoàng tới. Trong khi Việt Nam có tỷ lệ người công giáo cao hơn nhiều, giáo hội Việt Nam hoạt động rất năng động, mà Ngài vẫn chưa ghé thăm.”
”Không phải do Giáo Hoàng hay Vatican không muốn, mà vì lý do xã hội và chính trị chưa cho phép.” Giám Mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp nhận định.
Ngài giải thích:
“Để Giáo Hoàng ghé thăm Việt Nam trong tương lai, việc này không phải chỉ do Giáo hội Việt Nam mà còn do về phía nhà nước sẽ làm gì. Giáo hội Việt Nam đã đề nghị được phép mời Giáo Hoàng, nhưng lời mời chính thức phải về phía nhà nước.”
Thuyền nhân Đào Bá Lê, trong khi đó nói với BBC News Tiếng Việt rằng “Chính quyền Việt Nam chưa thân thiện với Giáo Hội và chưa ủng hộ lắm đường lối của Giáo Hội.”
“Có thể họ sợ, e ngại có chuyện xảy ra với chính quyền của họ nên họ chưa mời Giáo Hoàng qua.”
“Đợt ba tôi, hay anh em tôi nằm viện hấp hối. Tôi đi mời cha tới bệnh viện cầu nguyện mà có cha không dám đi vì chính quyền cấm. Hoặc đi thì phải lén, không dám mặc áo dòng…,” ông Lê kể lại.
“Gần đây, Giáo hoàng có buổi nói chuyện online với giới trẻ Việt Nam chủ đề ‘về nhà’, trong đó ngài chia sẻ ao ước những người trẻ lưu lạc sẽ trở về nhà, trở về quê hương và giáo xứ của họ. Tôi nghe mà trái tim tôi rung động. Tôi ước mong Ngài sẽ sang Việt Nam một ngày không xa…”
Cựu Chủ tịch nước Trần Đại Quang gặp Đức Giáo Hoàng tại Vatican năm 2016
Cựu Chủ tịch nước Trần Đại Quang gặp Đức Giáo Hoàng tại Vatican năm 2016

Thảo luận về việc thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Vatican và Việt Nam đã được khởi động từ năm 2009, nhưng cho tới nay hai bên vẫn chưa có quan hệ ngoại giao đầy đủ. Sự kiện Vatican và Hà Nội đạt thỏa thuận thiết lập đại diện thường trú của Tòa Thánh tại Việt Nam, vào cuối tháng Tám vừa qua được nhiều người cho là một bước tiến đáng kể trong việc hai bên sẽ dần dà có quan hệ ngoại giao chính thức.
Nhưng giới phân tích cho rằng hành trình này còn rất dài, và trong lúc này, việc Đức Giáo Hoàng đến thăm Việt Nam còn là một viễn cảnh xa xôi.
Gần 1.000 giáo dân Việt dự thánh lễ tại thánh đường St. DonBosco
Gần 1.000 giáo dân Việt dự thánh lễ tại thánh đường St. DonBosco

Conggiao.vn

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang