Tắt Quảng Cáo [X]

Blinken gặp giáo hoàng khi các giám mục Hoa Kỳ từ chối Rước lễ Biden

05:11 16/07/2021
hoc du

Đức Thánh Cha Phanxicô bày tỏ “tình cảm” của mình đối với người dân Hoa Kỳ khi ngài gặp gỡ

Đức Thánh Cha Phanxicô bày tỏ “tình cảm” của mình đối với người dân Hoa Kỳ khi ngài gặp gỡ Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Antony Blinken vào thứ Hai, sau đó từ chối đi sâu vào “chính trị trong nước” khi sau đó được hỏi liệu hai người có thảo luận về một chiến dịch của các giám mục Hoa Kỳ để từ chối Rước các chính trị gia Công giáo như tổng thống Hoa Kỳ, những người ủng hộ quyền phá thai.

 

Phát ngôn viên của Vatican, Matteo Bruni, cho biết, cuộc họp kín tại Cung điện Tông Tòa “diễn ra trong bầu không khí thân mật. Cuộc gặp, “là dịp để Đức Thánh Cha nhắc lại chuyến thăm năm 2015 và bày tỏ tình cảm cũng như sự quan tâm của ngài đối với người dân Hợp chủng quốc Hoa Kỳ.”

Bruni đang đề cập đến chuyến hành hương Hoa Kỳ của Giáo hoàng, trong đó có cuộc gặp tại Nhà Trắng với Tổng thống Barack Obama lúc bấy giờ. Trong những năm gần đây, hệ thống cấp bậc của giáo hội Hoa Kỳ ngày càng phân cực hơn về chính trị và các chính trị gia Hoa Kỳ.

Nhiều giám mục Hoa Kỳ bảo thủ hơn đã kêu gọi một chỉ thị rõ ràng từ hàng ngũ của họ chống lại việc rước lễ cho các nhân vật chính trị Hoa Kỳ là người Công giáo La Mã và ủng hộ quyền phá thai của phụ nữ. Giáo huấn của Vatican cấm phá thai là một tội trọng. Chiến dịch này gây sức nóng cho Tổng thống Joe Biden, một người Công giáo đã nói rằng trong khi cá nhân ông phản đối việc phá thai, ông ủng hộ quyền phá thai.

Đầu tháng này, các giáo dân Hoa Kỳ quyết định tiến hành soạn thảo một tài liệu về Rước lễ. Chỉ một tháng trước đó, quan chức hàng đầu của Đức Phanxicô về chính thống giáo lý đã thúc giục các giám mục suy nghĩ thấu đáo vấn đề và nhằm mục đích giữ cho sự chia rẽ ở mức tối thiểu.

Blinken từ chối đi sâu vào vấn đề này khi ông được hỏi tại một cuộc họp báo ở Rome sau chuyến thăm Vatican liệu ông và Francis có thảo luận về vấn đề gây chia rẽ hay không.

Blinken cho biết: “Một trong những điều xa xỉ trong công việc của tôi là tôi không làm chính trị trong nước,” người mô tả các cuộc nói chuyện của mình với Giáo hoàng là “cực kỳ ấm áp và rất rộng rãi”.

Chính Đức Phanxicô đã không cân nhắc công khai về cuộc tranh cãi mới nhất trong cuộc tranh cãi kéo dài về vấn đề rước lễ trong Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ. 

Blinken đã dành nhiều lời khen ngợi cho Đức Phanxicô và có cơ hội trở thành quan chức cấp cao nhất trong chính quyền Biden non trẻ để có một phiên họp ngồi lại với giáo hoàng.

Blinken nói: “Tôi rất hài lòng với cuộc họp và cũng rất hài lòng trước sự lãnh đạo mạnh mẽ của Đức Pháp Vương về đại dịch, về biến đổi khí hậu, sự lãnh đạo của Ngài về đề xuất cơ bản rằng chúng ta phải bảo vệ phẩm giá con người trong bất cứ điều gì chúng ta làm.

Người phát ngôn của Blinken, Ned Price, cho biết thư ký đã đảm bảo với Đức Giáo hoàng về “cam kết của Hoa Kỳ trong việc hợp tác chặt chẽ với Tòa thánh để giải quyết những thách thức toàn cầu và nhu cầu của những người kém may mắn nhất và dễ bị tổn thương nhất trên thế giới, bao gồm cả người tị nạn và người di cư”.

Điều đó nói chung sẽ đồng bộ với chương trình nghị sự tổng thể của Đức Phanxicô là đặt những người sống bên lề cuộc sống làm trung tâm của sự chú ý.

Blinken cũng cảm ơn Đức Phanxicô về “sự lãnh đạo lâu đời” về sự cần thiết phải giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu. Đầu thời giáo hoàng của mình, Đức Phanxicô đã ban hành một thông điệp, hoặc tài liệu giảng dạy chính thức, nhấn mạnh sự cần thiết phải nâng niu và bảo vệ môi trường.

Năm ngoái, khi người tiền nhiệm của Blinken, Mike Pompeo, đến Vatican, ông không được dành thời gian riêng tư nào với Đức Phanxicô. Vào thời điểm đó, các quan chức Vatican giải thích rằng Tòa thánh không muốn tạo bất kỳ ấn tượng nào về chủ nghĩa thiên vị chỉ vài tuần trước cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ.

Pompeo đã chỉ trích Vatican vì những gì ông nói là làm giảm thẩm quyền đạo đức của nó bằng cách ký một thỏa thuận với Bắc Kinh về việc đề cử các giám mục Trung Quốc. Pompeo đã nhấn mạnh rằng Tòa thánh có quan điểm cứng rắn hơn trước những hạn chế của Trung Quốc đối với tự do tôn giáo.

Về phần mình, Biden đã chỉ trích Trung Quốc về các hành vi cưỡng bức lao động. Người phát ngôn của Blinken cho biết thư ký và Đức Phanxicô đã thảo luận về Trung Quốc cũng như các cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Lebanon, Syria, vùng Tigray của Ethiopia và Venezuela, hoàn cảnh kinh tế và xã hội của quốc gia sau này thường thu hút sự chú ý của Đức Phanxicô, một người gốc Nam Mỹ

Nhân quyền và tự do tôn giáo ở Trung Quốc cũng được thảo luận trong các cuộc nói chuyện riêng của Blinken với Tòa thánh số 2, Hồng y Pietro Parolin, ngoại trưởng của Vatican, và với Tổng giám mục Paul Gallagher, bộ trưởng ngoại giao của Tòa thánh.

Ông Blinken nhấn mạnh sự ủng hộ của Hoa Kỳ đối với sự trở lại nền dân chủ ở Venezuela và “mong muốn của chúng tôi là giúp người dân Venezuela xây dựng lại đất nước của họ”, Price nói. 

Tại Vatican, Blinken hôm thứ Hai cũng được tổ chức một chuyến tham quan riêng có hướng dẫn viên đến Nhà nguyện Sistine, với trần nhà được vẽ bởi Michelangelo và các kiệt tác thời Phục hưng khác. Price đã tweet rằng anh ấy và Blinken đã đi tham quan “Nhà nguyện Sistine ngoạn mục”.

Blinken đã đến thăm Rome trước khi bay đến miền nam nước Ý cho cuộc họp Nhóm 20 bộ trưởng ngoại giao hôm thứ Ba, cuộc họp tập trung vào việc cải thiện sự hợp tác giữa các quốc gia về biến đổi khí hậu, các vấn đề sức khỏe và phát triển

Bạn có thể quan tâm

ĐTC tặng thêm 30 ngàn đô la giúp giáo phận Malakal bị lũ lụt ở Nam Sudan

ĐTC tặng thêm 30 ngàn đô la giúp giáo phận Malakal bị lũ lụt ở Nam Sudan

Qua Đức Hồng y Chánh Sở Từ thiện Konrad Krajewski, Đức Thánh Cha đã bày tỏ sự gần gũi của mình với người dân Nam Sudan đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi lũ lụt. Thêm vào số tiền 75.000 đô la đã giúp đỡ cho giáo phận Malakal hồi tháng 10 vừa qua, Đức Thánh Cha đã tặng thêm 30 ngàn đô la cho giáo phận này.

Triển lãm 100 hang đá tại Vatican

Toàn cảnh Triển lãm 100 hang đá tại Vatican

Như 3 năm trước, năm nay (2021), triển lãm quốc tế 100 hang đá Giáng Sinh tại Vatican lần thứ IV, sẽ tiếp tục giới thiệu các tác phẩm của nhiều nghệ nhân, mô tả cảnh Chúa Giáng Sinh, theo những cách diễn đạt và trí tưởng tượng của từng nghệ sĩ.

Caritas Quốc tế kỷ niệm 70 năm thành lập

Caritas Quốc tế kỷ niệm 70 năm thành lập

Caritas Quốc tế lên chương trình cho các sáng kiến thực hiện dịp kỷ niệm 70 năm thành lập, bắt đầu vào ngày 28/10 đến 12/12/2021, gồm 7 hội nghị dành cho mỗi khu vực của Liên minh bác ái, và một hội nghị kết thúc tại Đại học Giáo hoàng Urbaniana vào ngày 13/12.

Cậu bé xin chiếc mũ của Đức Giáo Hoàng trong buổi tiếp kiến chung và cái kết vui

Trong buổi tiếp kiến chung sáng ngày 20/10/2021, cậu bé Paolo 10 tuổi đột ngột chạy đến gặp Đức Thánh Cha, muốn có chiếc mũ trắng của ngài. Đức Thánh Cha cho cậu ngồi vào ghế bên cạnh ngài. Đức Thánh Cha nói rằng nơi đứa trẻ này có “sự can đảm và tự do của những đứa trẻ nhỏ để đến gần Chúa.

Vatican áp dụng “Thẻ Xanh Y tế” từ tháng 10

Vatican áp dụng “Thẻ Xanh Y tế” từ tháng 10

Từ ngày 1.10.2021, những ai muốn vào thành quốc Vatican cũng sẽ phải xuất trình “Thẻ Xanh Y tế” của Vatican, của châu Âu hoặc do các quốc gia khác cấp cho người đã tiêm ngừa; hoặc từng nhiễm SARS-CoV-2 và lành bệnh. Nếu người nào không có chứng nhận nói trên thì sẽ phải thực hiện xét nghiệm và có kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Nghĩa trang

Hội thanh niên CombinAzioni ở Ý và sáng kiến “Tái sinh nghĩa trang”

Hội thanh niên CombinAzioni, một hiệp hội những người trẻ dấn thân cho các hoạt động tái phát triển vùng đất và văn hoá xã hội ở Montebelluna trong khu vực Treviso của Ý. Hoạt động gần đây nhất của của Hiệp hội: tái phát triển một khu vực đồi núi 9.000m2 của khu vực nghĩa trang cũ của đầu thế kỷ XIX trở thành điểm đến gặp gỡ của mọi người.

Đức Phanxicô và những người được Vatican hỗ trợ chích ngừa vắc-xin Covid-19

Vatican đã làm gì để giúp chống lại Covid-19?

Trong một năm rưỡi qua, Đức Phanxicô tích cực ủng hộ việc chích vắc-xin Covid-19 và kêu gọi các nhà lãnh đạo “nhớ đến những người dễ bị tổn thương nhất”, những người đang chịu đựng nhiều nhất trong thời gian đại dịch. Ngài cũng kêu gọi “có một chủ trương quốc tế cho vắc xin”. Nhưng trên thực tế, Vatican đã làm gì để biến lời nói thành hành động?

lên đầu trang