Tắt Quảng Cáo [X]

Đức Phanxicô đặt lại các hạn chế đối với Thánh lễ Latinh, đảo ngược quyết định của Đức Bênêđictô

01:14 16/07/2021
hoc du

Giáo hoàng Francis đã đàn áp ngày 16 tháng 7 về sự lan truyền của Thánh lễ Latinh cũ, đảo ngược một trong những quyết định có chữ ký của Giáo hoàng Benedict XVI trong một thách thức lớn đối với những người Công giáo theo chủ nghĩa truyền thống, những người ngay lập tức coi đó là một cuộc tấn công vào họ và phụng vụ cổ đại.

Giáo hoàng Francis đã đàn áp ngày 16 tháng 7 về sự lan truyền của Thánh lễ Latinh cũ, đảo ngược một trong những quyết định có chữ ký của Giáo hoàng Benedict XVI trong một thách thức lớn đối với những người Công giáo theo chủ nghĩa truyền thống, những người ngay lập tức coi đó là một cuộc tấn công vào họ và phụng vụ cổ đại.

Đức Phanxicô đặt lại các hạn chế đối với Thánh lễ Latinh, đảo ngược quyết định của Đức Bênêđictô
Đức Phanxicô đặt lại các hạn chế đối với Thánh lễ Latinh, đảo ngược quyết định của Đức Bênêđictô

Đức Phanxicô đưa ra những hạn chế đối với việc cử hành Thánh lễ Latinh mà Đức Bênêđíctô đã nới lỏng vào năm 2007. Đức Phanxicô nói rằng ngài làm như vậy vì cải cách của Đức Bênêđíctô đã trở thành nguồn gốc gây chia rẽ trong Giáo hội Công giáo La mã và được những người Công giáo phản đối Công đồng Vatican II sử dụng như một công cụ Sự kiện 1962-65 dẫn đến những cuộc cải tổ rộng rãi trên toàn cầu.

Các nhà phê bình cho biết họ chưa bao giờ chứng kiến ​​một giáo hoàng nào đảo ngược hoàn toàn người tiền nhiệm của mình như vậy. Việc đảo ngược liên quan đến một điều gì đó rất cơ bản như phụng vụ, trong khi Benedict vẫn còn sống và sống ở Vatican với tư cách là một giáo hoàng đã nghỉ hưu, chỉ khuếch đại bản chất phi thường của động thái của Đức Phanxicô, điều này chắc chắn sẽ dẫn đến nhiều sự thù địch của cánh hữu nhắm vào ngài.

 

Đức Phanxicô, 84 tuổi, đã ban hành một luật mới yêu cầu các giám mục riêng lẻ phải chấp thuận việc cử hành Thánh lễ cũ, còn được gọi là Thánh lễ Tridentine, và yêu cầu các linh mục mới được thụ phong phải nhận được sự cho phép rõ ràng để cử hành thánh lễ này với sự tham vấn của Vatican. 

Theo luật mới, các giám mục cũng phải xác định xem các nhóm tín hữu hiện tại gắn bó với Thánh lễ cũ có chấp nhận Công đồng Vatican II hay không. Các nhóm này không còn có thể sử dụng giáo xứ thông thường cho các Thánh lễ của họ; thay vào đó, các giám mục phải tìm một địa điểm thay thế cho họ.

 

Ngoài ra, Đức Phanxicô cho biết các giám mục không còn được phép cho phép thành lập bất kỳ nhóm Thánh lễ ủng hộ tiếng Latinh mới nào trong giáo phận của họ. 

Đức Phanxicô cho biết ngài đang hành động để thúc đẩy sự hiệp nhất và hàn gắn sự chia rẽ trong giáo hội đã tăng lên kể từ tài liệu năm 2007 của Benedict, Summorum Pontificum . Ông cho biết ông đã đưa ra quyết định dựa trên một cuộc khảo sát của Vatican năm 2020 đối với tất cả các giám mục trên thế giới, những người mà “các câu trả lời tiết lộ một tình huống khiến tôi bận tâm và buồn, đồng thời thuyết phục tôi về sự cần thiết phải can thiệp.”

Việc giáo hoàng quay trở lại ngay lập tức đã tạo ra một sự náo động trong số những người theo chủ nghĩa truyền thống vốn đã phản đối sự suy thoái tiến bộ hơn của Đức Phanxicô và vẫn hoài niệm về vị trí giáo hoàng theo học thuyết của Benedict.

 

“Đây là một tài liệu cực kỳ đáng thất vọng, hoàn toàn hủy bỏ các quy định pháp luật”, tài liệu năm 2007 của Benedict, Joseph Shaw, chủ tịch Hiệp hội quần chúng Latinh của Anh và xứ Wales, cho biết. 

Trong khi các lễ kỷ niệm bằng tiếng Latinh có thể tiếp tục, “giả định luôn chống lại họ: các giám mục đang được mời đóng cửa chúng”, Shaw nói và nói thêm rằng yêu cầu tổ chức Thánh lễ Latinh bên ngoài một giáo xứ là “không thể thực hiện được.”

“Đây là một sự từ chối phi thường đối với công việc khó khăn đối với nhà thờ và lòng trung thành với hệ thống phẩm trật đã đặc trưng cho phong trào của Thánh lễ Truyền thống trong nhiều năm. “anh ấy nói trong một email.

Benedict đã ban hành tài liệu của mình vào năm 2007 để tiếp cận với một nhóm ly khai, ly khai cử hành Thánh lễ Latinh, Hội Thánh Piô X, và đã tách khỏi Rôma do cải cách hiện đại hóa của Công đồng Vatican II. 

Nhưng Đức Phanxicô nói rằng nỗ lực của Benedict để thúc đẩy sự hợp nhất về cơ bản đã phản tác dụng.

Thay vào đó, cơ hội do Benedict cung cấp, giáo hoàng nói trong một bức thư gửi các giám mục đi cùng với đạo luật mới, đã được “lợi dụng để mở rộng khoảng cách, củng cố sự khác biệt và khuyến khích những bất đồng gây tổn hại cho Giáo hội, chặn con đường của cô ấy và khiến cô ấy gặp nguy hiểm của bộ phận. “

Đức Phanxicô nói rằng ngài “buồn” rằng việc sử dụng Thánh lễ cũ “thường được đặc trưng bởi sự từ chối không chỉ cải cách phụng vụ, mà còn của chính Công đồng Vatican II, tuyên bố, với những khẳng định vô căn cứ và không bền vững, rằng nó phản bội Truyền thống và ‘Giáo hội chân chính’. “

Những người theo chủ nghĩa truyền thống và người Công giáo gắn bó với phụng vụ cũ đã bị tàn phá. Một số người Công giáo này đã nằm trong số những người chỉ trích gay gắt nhất đối với Đức Phanxicô, với một số cáo buộc ngài là dị giáo vì đã mở cửa cho phép những người Công giáo đã ly dị và tái hôn dân sự được rước lễ.

Các hồng y chỉ trích Đức Phanxicô đã không bình luận ngay lập tức về luật. Tuy nhiên, trong những ngày gần đây, Hồng y Robert Sarah, người đứng đầu văn phòng phụng vụ của Vatican đã nghỉ hưu và là người ủng hộ quyết liệt của phụng vụ cũ, đã gửi những dòng tweet phủ đầu nhấn mạnh về cuộc cải cách “không thể đảo ngược” mà Benedict đã khởi xướng. 

Mặc dù vậy, trong nhiều năm, Đức Phanxicô đã tỏ rõ sự chán ghét của mình đối với phụng vụ cũ, khi dán nhãn riêng cho những tín đồ của nó là những người tự cho mình là hải quân, những người không liên hệ với nhu cầu của giáo hội và các tín hữu ngày nay. Ông đã thẳng tay đàn áp các dòng tu chỉ cử hành thánh lễ cũ và thường xuyên chê bai “sự cứng nhắc” của các linh mục có tư tưởng truyền thống, những người ưu tiên các quy tắc hơn việc đồng hành mục vụ.

Những người theo chủ nghĩa truyền thống khẳng định rằng phụng vụ cũ không bao giờ bị bãi bỏ và rằng cuộc cải cách năm 2007 của Benedict đã cho phép nó phát triển mạnh mẽ.

Họ chỉ ra sự phát triển của các giáo xứ theo chủ nghĩa truyền thống, thường được các gia đình lớn, trẻ thường lui tới, cũng như các dòng tu mới cử hành phụng vụ cũ. Hiệp hội thánh lễ Latinh tuyên bố số thánh lễ truyền thống được cử hành vào mỗi Chủ nhật ở Anh và xứ Wales đã tăng hơn gấp đôi kể từ năm 2007, từ 20 lên 46.

Bạn có thể quan tâm

ĐTC tặng thêm 30 ngàn đô la giúp giáo phận Malakal bị lũ lụt ở Nam Sudan

ĐTC tặng thêm 30 ngàn đô la giúp giáo phận Malakal bị lũ lụt ở Nam Sudan

Qua Đức Hồng y Chánh Sở Từ thiện Konrad Krajewski, Đức Thánh Cha đã bày tỏ sự gần gũi của mình với người dân Nam Sudan đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi lũ lụt. Thêm vào số tiền 75.000 đô la đã giúp đỡ cho giáo phận Malakal hồi tháng 10 vừa qua, Đức Thánh Cha đã tặng thêm 30 ngàn đô la cho giáo phận này.

Triển lãm 100 hang đá tại Vatican

Toàn cảnh Triển lãm 100 hang đá tại Vatican

Như 3 năm trước, năm nay (2021), triển lãm quốc tế 100 hang đá Giáng Sinh tại Vatican lần thứ IV, sẽ tiếp tục giới thiệu các tác phẩm của nhiều nghệ nhân, mô tả cảnh Chúa Giáng Sinh, theo những cách diễn đạt và trí tưởng tượng của từng nghệ sĩ.

Caritas Quốc tế kỷ niệm 70 năm thành lập

Caritas Quốc tế kỷ niệm 70 năm thành lập

Caritas Quốc tế lên chương trình cho các sáng kiến thực hiện dịp kỷ niệm 70 năm thành lập, bắt đầu vào ngày 28/10 đến 12/12/2021, gồm 7 hội nghị dành cho mỗi khu vực của Liên minh bác ái, và một hội nghị kết thúc tại Đại học Giáo hoàng Urbaniana vào ngày 13/12.

Cậu bé xin chiếc mũ của Đức Giáo Hoàng trong buổi tiếp kiến chung và cái kết vui

Trong buổi tiếp kiến chung sáng ngày 20/10/2021, cậu bé Paolo 10 tuổi đột ngột chạy đến gặp Đức Thánh Cha, muốn có chiếc mũ trắng của ngài. Đức Thánh Cha cho cậu ngồi vào ghế bên cạnh ngài. Đức Thánh Cha nói rằng nơi đứa trẻ này có “sự can đảm và tự do của những đứa trẻ nhỏ để đến gần Chúa.

Vatican áp dụng “Thẻ Xanh Y tế” từ tháng 10

Vatican áp dụng “Thẻ Xanh Y tế” từ tháng 10

Từ ngày 1.10.2021, những ai muốn vào thành quốc Vatican cũng sẽ phải xuất trình “Thẻ Xanh Y tế” của Vatican, của châu Âu hoặc do các quốc gia khác cấp cho người đã tiêm ngừa; hoặc từng nhiễm SARS-CoV-2 và lành bệnh. Nếu người nào không có chứng nhận nói trên thì sẽ phải thực hiện xét nghiệm và có kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Nghĩa trang

Hội thanh niên CombinAzioni ở Ý và sáng kiến “Tái sinh nghĩa trang”

Hội thanh niên CombinAzioni, một hiệp hội những người trẻ dấn thân cho các hoạt động tái phát triển vùng đất và văn hoá xã hội ở Montebelluna trong khu vực Treviso của Ý. Hoạt động gần đây nhất của của Hiệp hội: tái phát triển một khu vực đồi núi 9.000m2 của khu vực nghĩa trang cũ của đầu thế kỷ XIX trở thành điểm đến gặp gỡ của mọi người.

Đức Phanxicô và những người được Vatican hỗ trợ chích ngừa vắc-xin Covid-19

Vatican đã làm gì để giúp chống lại Covid-19?

Trong một năm rưỡi qua, Đức Phanxicô tích cực ủng hộ việc chích vắc-xin Covid-19 và kêu gọi các nhà lãnh đạo “nhớ đến những người dễ bị tổn thương nhất”, những người đang chịu đựng nhiều nhất trong thời gian đại dịch. Ngài cũng kêu gọi “có một chủ trương quốc tế cho vắc xin”. Nhưng trên thực tế, Vatican đã làm gì để biến lời nói thành hành động?

lên đầu trang