Đức Phanxicô đặt lại các hạn chế đối với Thánh lễ Latinh, đảo ngược quyết định của Đức Bênêđictô

Đức Phanxicô đặt lại các hạn chế đối với Thánh lễ Latinh, đảo ngược quyết định của Đức Bênêđictô

Giáo hoàng Francis đã đàn áp ngày 16 tháng 7 về sự lan truyền của Thánh lễ Latinh cũ, đảo ngược một trong những quyết định có chữ ký của Giáo hoàng Benedict XVI trong một thách thức lớn đối với những người Công giáo theo chủ nghĩa truyền thống, những người ngay lập tức coi đó là một cuộc tấn công vào họ và phụng vụ cổ đại.

Đức Phanxicô đặt lại các hạn chế đối với Thánh lễ Latinh, đảo ngược quyết định của Đức Bênêđictô
Đức Phanxicô đặt lại các hạn chế đối với Thánh lễ Latinh, đảo ngược quyết định của Đức Bênêđictô

Đức Phanxicô đưa ra những hạn chế đối với việc cử hành Thánh lễ Latinh mà Đức Bênêđíctô đã nới lỏng vào năm 2007. Đức Phanxicô nói rằng ngài làm như vậy vì cải cách của Đức Bênêđíctô đã trở thành nguồn gốc gây chia rẽ trong Giáo hội Công giáo La mã và được những người Công giáo phản đối Công đồng Vatican II sử dụng như một công cụ Sự kiện 1962-65 dẫn đến những cuộc cải tổ rộng rãi trên toàn cầu.

Các nhà phê bình cho biết họ chưa bao giờ chứng kiến ​​một giáo hoàng nào đảo ngược hoàn toàn người tiền nhiệm của mình như vậy. Việc đảo ngược liên quan đến một điều gì đó rất cơ bản như phụng vụ, trong khi Benedict vẫn còn sống và sống ở Vatican với tư cách là một giáo hoàng đã nghỉ hưu, chỉ khuếch đại bản chất phi thường của động thái của Đức Phanxicô, điều này chắc chắn sẽ dẫn đến nhiều sự thù địch của cánh hữu nhắm vào ngài.

 

Đức Phanxicô, 84 tuổi, đã ban hành một luật mới yêu cầu các giám mục riêng lẻ phải chấp thuận việc cử hành Thánh lễ cũ, còn được gọi là Thánh lễ Tridentine, và yêu cầu các linh mục mới được thụ phong phải nhận được sự cho phép rõ ràng để cử hành thánh lễ này với sự tham vấn của Vatican. 

Theo luật mới, các giám mục cũng phải xác định xem các nhóm tín hữu hiện tại gắn bó với Thánh lễ cũ có chấp nhận Công đồng Vatican II hay không. Các nhóm này không còn có thể sử dụng giáo xứ thông thường cho các Thánh lễ của họ; thay vào đó, các giám mục phải tìm một địa điểm thay thế cho họ.

 

Ngoài ra, Đức Phanxicô cho biết các giám mục không còn được phép cho phép thành lập bất kỳ nhóm Thánh lễ ủng hộ tiếng Latinh mới nào trong giáo phận của họ. 

Đức Phanxicô cho biết ngài đang hành động để thúc đẩy sự hiệp nhất và hàn gắn sự chia rẽ trong giáo hội đã tăng lên kể từ tài liệu năm 2007 của Benedict, Summorum Pontificum . Ông cho biết ông đã đưa ra quyết định dựa trên một cuộc khảo sát của Vatican năm 2020 đối với tất cả các giám mục trên thế giới, những người mà “các câu trả lời tiết lộ một tình huống khiến tôi bận tâm và buồn, đồng thời thuyết phục tôi về sự cần thiết phải can thiệp.”

Việc giáo hoàng quay trở lại ngay lập tức đã tạo ra một sự náo động trong số những người theo chủ nghĩa truyền thống vốn đã phản đối sự suy thoái tiến bộ hơn của Đức Phanxicô và vẫn hoài niệm về vị trí giáo hoàng theo học thuyết của Benedict.

 

“Đây là một tài liệu cực kỳ đáng thất vọng, hoàn toàn hủy bỏ các quy định pháp luật”, tài liệu năm 2007 của Benedict, Joseph Shaw, chủ tịch Hiệp hội quần chúng Latinh của Anh và xứ Wales, cho biết. 

Trong khi các lễ kỷ niệm bằng tiếng Latinh có thể tiếp tục, “giả định luôn chống lại họ: các giám mục đang được mời đóng cửa chúng”, Shaw nói và nói thêm rằng yêu cầu tổ chức Thánh lễ Latinh bên ngoài một giáo xứ là “không thể thực hiện được.”

“Đây là một sự từ chối phi thường đối với công việc khó khăn đối với nhà thờ và lòng trung thành với hệ thống phẩm trật đã đặc trưng cho phong trào của Thánh lễ Truyền thống trong nhiều năm. “anh ấy nói trong một email.

Benedict đã ban hành tài liệu của mình vào năm 2007 để tiếp cận với một nhóm ly khai, ly khai cử hành Thánh lễ Latinh, Hội Thánh Piô X, và đã tách khỏi Rôma do cải cách hiện đại hóa của Công đồng Vatican II. 

Nhưng Đức Phanxicô nói rằng nỗ lực của Benedict để thúc đẩy sự hợp nhất về cơ bản đã phản tác dụng.

Thay vào đó, cơ hội do Benedict cung cấp, giáo hoàng nói trong một bức thư gửi các giám mục đi cùng với đạo luật mới, đã được “lợi dụng để mở rộng khoảng cách, củng cố sự khác biệt và khuyến khích những bất đồng gây tổn hại cho Giáo hội, chặn con đường của cô ấy và khiến cô ấy gặp nguy hiểm của bộ phận. “

Đức Phanxicô nói rằng ngài “buồn” rằng việc sử dụng Thánh lễ cũ “thường được đặc trưng bởi sự từ chối không chỉ cải cách phụng vụ, mà còn của chính Công đồng Vatican II, tuyên bố, với những khẳng định vô căn cứ và không bền vững, rằng nó phản bội Truyền thống và ‘Giáo hội chân chính’. “

Những người theo chủ nghĩa truyền thống và người Công giáo gắn bó với phụng vụ cũ đã bị tàn phá. Một số người Công giáo này đã nằm trong số những người chỉ trích gay gắt nhất đối với Đức Phanxicô, với một số cáo buộc ngài là dị giáo vì đã mở cửa cho phép những người Công giáo đã ly dị và tái hôn dân sự được rước lễ.

Các hồng y chỉ trích Đức Phanxicô đã không bình luận ngay lập tức về luật. Tuy nhiên, trong những ngày gần đây, Hồng y Robert Sarah, người đứng đầu văn phòng phụng vụ của Vatican đã nghỉ hưu và là người ủng hộ quyết liệt của phụng vụ cũ, đã gửi những dòng tweet phủ đầu nhấn mạnh về cuộc cải cách “không thể đảo ngược” mà Benedict đã khởi xướng. 

Mặc dù vậy, trong nhiều năm, Đức Phanxicô đã tỏ rõ sự chán ghét của mình đối với phụng vụ cũ, khi dán nhãn riêng cho những tín đồ của nó là những người tự cho mình là hải quân, những người không liên hệ với nhu cầu của giáo hội và các tín hữu ngày nay. Ông đã thẳng tay đàn áp các dòng tu chỉ cử hành thánh lễ cũ và thường xuyên chê bai “sự cứng nhắc” của các linh mục có tư tưởng truyền thống, những người ưu tiên các quy tắc hơn việc đồng hành mục vụ.

Những người theo chủ nghĩa truyền thống khẳng định rằng phụng vụ cũ không bao giờ bị bãi bỏ và rằng cuộc cải cách năm 2007 của Benedict đã cho phép nó phát triển mạnh mẽ.

Họ chỉ ra sự phát triển của các giáo xứ theo chủ nghĩa truyền thống, thường được các gia đình lớn, trẻ thường lui tới, cũng như các dòng tu mới cử hành phụng vụ cũ. Hiệp hội thánh lễ Latinh tuyên bố số thánh lễ truyền thống được cử hành vào mỗi Chủ nhật ở Anh và xứ Wales đã tăng hơn gấp đôi kể từ năm 2007, từ 20 lên 46.

Tắt Quảng Cáo [X]