Tắt Quảng Cáo [X]

Ai ngờ 1 Linh Mục VN lên tiếng về Đức Giáo Hoàng lúc này

06:58 15/11/2023
hoc du

Trên trang Facebook Linh mục Phêrô Nguyễn Văn Khải có bài viết như sau:

TÔI VÂNG LỜI ĐỨC THÁNH CHA, CÒN NGƯỜI TA THÌ CHỐNG PHÁ GIÁO HỘI? Một phút nhìn lại mình.
***
Tôi lớn tiếng kết án người khác là chống lại Đức Thánh Cha và chống phá Giáo Hội.

Tôi luôn mạnh miệng tuyên bố mình đang vâng lời Đức Thánh Cha và đang bảo vệ Giáo Hội!

Thật thế chăng?

***
Đức Thánh Cha kết án chủ nghĩa giáo sĩ trị, trong khi tôi lại thực hành giáo sĩ trị!

Đức Thánh Cha tôn trọng và lắng nghe giáo dân, nâng cao địa vị giáo dân, đưa giáo dân vào nắm các chức vụ trong trọng trong Giáo Hội, kể cả trong uỷ ban chọn giám mục.

Trong khi ấy tôi coi mình là Đức Chúa Trời, “thượng thiên hạ địa duy ngã độc tôn”, trên trời dưới đất chỉ có tôi là nhất.

Cái gì cũng phải có ý kiến tôi! Cái gì tôi cũng muốn độc quyền! Cái gì tôi cũng muốn đích thân quản lý và điều hành, ngay cả cái tôi không có khả năng!

Tôi không làm được nhưng tôi không muốn ai làm! Tôi sợ người ta làm được thì trật ra cái kém của tôi! Tôi sợ thành công của người khác. Tôi không muốn người khác hơn mình. Tôi không muốn giáo dân thăng tiến!

Giáo dân chỉ là đầy tớ cho tôi sai vặt, là quân cờ cho tôi bày binh bố trận nhằm mang lại chiến thắng cho bản thân! Sống chết mặc kệ, mỗi giáo dân là một bậc thang đưa tôi lên đỉnh phú quý, vinh quanh và danh vọng.

***
Đức Thánh Cha sống giản dị và khó nghèo. Ngài mời gọi tôi hãy mang lấy mùi của chiên. Khi làm hồng y tổng giám mục ngài vẫn đi xe bus, ở trong căn nhà nhỏ và tự mình nấu ăn cho mình.

Khi được bầu làm giáo hoàng, ngài không ở trong cung điện Vatican mà sống trong một căn hộ của nhà khách Matta và ăn bếp tập thể. Ngài tự mình xách cặp khi đi công du, tự mình cầm ô che mưa đi cầu nguyện với Đức Mẹ giữa trời lúc sáng sớm. Tự mình ra máy bán nước tự động mua cà phê đứng uống trong giờ giải lao giữa buổi làm việc.

Trong khi ấy tôi lại cố tình tạo cho mình nếp sống xa hoa kiểu vua chúa: tôi ăn món sang, uống rượu sang, mặc đồ sang, ở nhà sang, ngồi chỗ sang, đi xe sang…

Tôi yêu cầu giáo xứ phải cử người hầu hạ cơm nước giặt giũ nhà cửa cho tôi. Mỗi khi đi đâu không được đưa đón trọng thị với võng lọng ngựa xe thì tôi khó chịu và nghĩ rằng người ta coi thường mình!

***
Đức Thánh Cha kêu gọi cả Giáo Hội chống lạm dụng quyền lực. Ngài nhắc nhở quyền lực là để phục vụ, nhưng tôi cứ dùng quyền để thống trị, để làm tiền làm tình làm tội những kẻ thuộc quyền, nhất là những người nghèo khó đơn sơ chất phác.

Thậm chí tôi lạm dụng cả quyền thiêng liêng để thao túng tinh thần và lương tâm của người ta. Tôi tục hoá năng quyền thánh thiêng vốn để thánh hoá và cứu giúp giáo dân thành công cụ cho thế quyền lợi dung để thống trị và đàn áp dân lành.

***
Đức Thánh Cha thẳng tay chống lạm dụng tiền bạc và kêu gọi mọi người đừng lợi dụng chức vụ để làm tiền. Ngài dẹp hàng chục ngàn tài khoản ma do một số viên chức đỡ đầu trong Ngân hàng Vatican. Chấp nhận thiếu tiền chứ dứt khoát không nhận tiền bẩn!

Ngài thẳng tay truy tố và loại bỏ những hồng y và giám mục và đức ông tham nhũng. Ngài tự mình đi đến tiệm cắt kính và đóng giầy rồi tự lấy tiền lương của mình để trả, chứ không lấy vị thế giáo hoàng của mình để lợi dụng người ta.

Trong khi ấy tôi lạm dụng chức thánh để làm tiền đủ kiểu khi tinh vi, khi trắng trợn mà không xấu hổ. Có khi vì tiền tôi tự biến mình thành tay sai của đại gia và cán bộ tham tàn nhằm kiếm chút cơm thừa canh cặn người ta ném cho!

Tôi không biết thông cảm với cuộc sống khó khăn vất vả của các gia đình trong giáo xứ đang phải vật lộn với miếng cơm manh áo và trăm thứ phải lo giữa thời buổi kinh tế xuống dốc, vật giá leo thang .

Liên tục. Triền miên. Tôi phá! Tôi xây! Tôi mua! Tôi bán! Tôi kêu gọi! Tôi đi! Tôi đến! Tôi xin! Tôi thu! Tôi nhận! Tôi cầm! Tôi đếm! Tôi giữ! Tiền của tôi là của tôi và tiền của cộng đoàn cũng là tiền của tôi!

****
Đức Thánh Cha thẳng tay thanh trừng và loại bỏ những ai lạm dụng tình dục. Ngay cả hồng y, tổng giám mục làm việc trong Giáo Triều ngài cũng truất chức và đuổi cổ, thậm chỉ bỏ tù!

Trong khi ấy tôi lại lạm dụng tình dục và bao che những người khác lạm dụng tình dục, kể cả ấu dâm, một tội ác huỷ hoại cuộc đời của những em bé chưa đến tuổi trưởng thành!

Tôi nhân danh “bác ái” và nhân danh lợi ích Giáo Hội để che giấu tội ác của những kẻ cùng phe đang hại người và đang phá hoại Giáo Hội từ bên trong! Tôi không kết án và cô lập kẻ có tội, nhưng kết án và cô lập người tố tội!

Tệ hơn nữa, tôi cả vú lấp miệng em, biến nạn nhân thành tội nhân, biến phạm nhân thành nạn nhân, coi người trợ giúp cho các nạn nhân tìm công lý và công bằng là những kẻ thù nguy hiểm đang phá hoại Giáo Hội mà tôi phải liên minh loại trừ và tiêu diệt!

Tôi vùi dập công lý và sự thật!

***
Đức Thánh Cha coi Giáo Hội là Mẹ, là phụ nữ, coi Đức Mẹ Maria quan trọng hơn Thánh Phêrô, đưa phụ nữ vào đảm nhận các chức vụ quan trọng Giáo Hội, thậm chí cả trong việc quản trị và điều hành quốc gia Vatican cũng như trong các Thánh Bộ.

Trong khi ấy, tôi lại coi thường phụ nữ và đánh giá thấp khả năng của họ. Tôi tước đi cơ hội phục vụ xứng đáng của họ ngay cả khi họ được học hành và có bằng cấp chuyên môn cao. Tôi chỉ muốn họ làm nô tỳ cho tôi sai vặt!

***
Đức thánh cha kêu gọi tôi gần gũi với người nghèo và những người đau khổ. Trong khi tôi trọng phú khinh bần.

Đức Thánh Cha thăm viếng và giúp đỡ tù nhân nơi trại giam trong khi tôi thăm viếng và dập dìu với quan chức chính quyền ở trụ sở sang trọng và tránh các các tù nhân, nhất là các tù nhân lương tâm, hơn tránh bệnh phong hủi.

Đức Thánh Cha bỏ giờ trò chuyện và vui chơi với các trẻ thiểu năng, thăm viếng những người nhập cư và điện thoại cho các nạn nhân chiến tranh, dùng bữa với người vô gia cư, còn tôi thì bận đi ăn nhậu và vui chơi hội hè đình đám với quan chức và đại gia mà còn cả gan nói là để “làm việc truyền giáo”!

Đó thật là một sư lạm dụng ngôn từ trắng trợn. Vì chưa bao giờ qua các cuộc nhậu kia tôi đưa được một người nào trở về với Chúa, nhưng chắc chắn là tôi làm cho họ coi thường Đạo Chúa và nhân cách của hàng giáo sĩ. Chưa kể là có thể tôi đã bị ma quỷ dẫn dụ dần vào cạm bẫy và tôi đã trở thành một cánh tay nối dài của thế quyền lúc nào mà tôi không hay!

***
Đức Thánh Cha kêu gọi bảo vệ môi trường và cụ thể ngài vận động và ký kết hiệp ước chống biến đổi khí hậu. Ngài ban hành thông điệp về môi trường; ngài kêu gọi các linh mục đừng đi xe hơi nếu có thể được và ngài lên án các nhà tư bản đang huỷ hoại môi sinh vì lợi nhuận; còn tôi, tôi cố mua xe hơi, dùng máy lạnh cho bằng được, ngay cả khi thực sự không cần thiết.

Chưa kể là tôi còn chặt cây cối cổ thụ quanh nhà thờ và bê tông hoá không gian thờ phượng khiến cho nơi thánh giảm đi tính thân thiện và thánh thiêng, làm tổn hại tình cảm và tâm linh của bao nhiêu thế hệ với không gian thờ phượng bị tổn hại.

Tệ hơn nữa, tôi còn vào hùa với các doanh nghiệp Để để phá hủy môi sinh phá huỷ môi sinh. Tôi làm phép chúc lành cho các xí nghiệp không có hệ thống xử lý chất thải, cho các cơ sở cơ khí ô nhiễm nằm giữa nơi dân cư, tôi làm ngơ trước các nhà máy thân hữu khi chúng gây ô nhiễm không khí và nguồn nước của người dân chung quanh.

***
Đức Thánh Cha mời gọi tôi theo gương Chúa Giêsu, rộng lòng đón nhận mọi người, kể cả những người tội lỗi đến nhà thờ và tham gia vào các sinh hoạt trong Giáo Hội, còn tôi thì lại cố tình gây khó dễ không để cho người ta có cơ may gia nhập Giáo Hội và đón nhận các bí tích. Tôi biến những cái không phải vấn đề thành vấn đề và làn vấn đề rất lớn và rất nghiêm trọng!

Tôi nhân danh đủ thứ luật lệ do người đời bày ra, những thứ luật lỗi thời phi nhân bất nghĩa, những thứ luật không có trong Kinh Thánh vào Giáo Luật, để ngăn chặn người ta được chịu rửa tội, hoặc được có một lễ cưới, hoặc một lễ tang xứng đáng với phẩm giá của con người và con cái Chúa giữa cộng đoàn giáo xứ.

Tôi nhân danh lợi ích của những người khác để từ chối quyền lợi và thiện ích thiêng liêng của một người đã được rửa tội, dù họ là người tội lỗi, trong khi Luật Chúa và luật Giáo Hội không cấm.

Kết cục thiện ích cho những người khác ở đâu chưa thấy, nhưng thiệt hại trước mắt cho những người liên quan thì đã hiển nhiên. Người ta thấy tôi nghiệt ngã và bất nhân! Tôi không còn là chứng tá của tình yêu và lòng bao dung nhân từ của Thiên Chúa.

***
Đức Thánh Cha mời gọi tôi đối thoại với mọi người, kể cả người những tội lỗi và người khác lập trường quan điểm. Ngài không sợ đối thoại!

Ngài cho mời cả những người chủ trương kết hôn đồng tính và những người chủ trương truyền chức cho nữ giới tham dự và thảo luận trong Thượng Hội đồng.

Ngài muốn mọi người bước đi cùng nhau. Cùng nhau theo Chúa, cùng nhau tìm hiểu Tin Mừng và sống giáo huấn của Tin Mừng trong thời đại hôm nay. Trong khi ấy, tôi muốn những người khác phải theo tôi! Tôi xa lánh, tôi cô lập, tôi loại trừ tất cả những ai có cái nhìn khác tôi.

****
Khốn thân tôi! Khổ cho những người mà đáng lẽ họ phải được an hạnh phúc vì sự hiện diện và phục vụ của tôi!

Chúa thì xa, Đức Thánh Cha thì gần. Đức Thánh Cha thấy được mà tôi còn làm ngược lại lời ngài dạy bảo, thì có gì bảo đảm là tôi đang làm theo ý Chúa là đấng tôi không “thấy được” ? Theo Đức Thánh Cha chưa được thì làm sao nói tôi theo Chúa?

Nếu nói tôi theo Chúa thì đấy là chúa nào đó do tôi tạo ra chứ dứt khoát không phải Chúa Kitô, Con Đức Chúa Trời, đấng đã chịu hy sinh tính mạng để cho tôi được sống phần hồn phần xác.

Nếu nói tôi bảo vệ Giáo Hội thì đấy là cái “hội” hay cái phe nhóm nào đó mà tôi là thành viên chứ đó dứt khoát không phải là Giáo Hội của Chúa Kitô mà Đức Thánh Cha đang làm đại diện.

Tôi đang nhân danh bảo vệ Giáo Hội để phá hoại Giáo Hội! Tôi tuyên bố mình đi theo giáo huấn của Đức Thánh Cha, nhưng trên thực tế tôi đang chống lại lời dạy của ngài một cách hệ thống. Chỉ để làm bậy và làm lợi cho mình và cho phe nhóm mình!

Tôi không sống mãi ở đời để làm đẹp lòng các quan thầy quyền thế đạo đời trong khi lập liên minh để ăn thua đủ với người tôi không thích, hoặc những người trực tiếp hay gián tiếp đụng chạm đến quyền lợi hay lòng tự ái của tôi!

Tôi quên mất tôi có thể chết bất cứ lúc nào!

Khi ấy chính Chúa tính sổ với tôi chứ không phải tôi tính sổ với những người bé mọn mà tôi đã vùi dập.

Khi ấy tôi phải tính sổ với Chúa chứ không phải tính sổ với những kẻ quyền thế mà tôi đã xun xoe quỵ luỵ để được chút quyền lợi và danh vọng.

Bảo vệ và xây dựng Giáo Hội thật là tìm hiểu và thực thi Tin Mừng của Chúa trong hoàn cảnh lịch sử của hôm nay tại nơi tôi đang sống, theo gương Đức Thánh Cha và các thánh trong Giáo Hội.

Bảo vệ vào xây dựng Giáo Hội không bao giờ là lối sống “dẫn vào hoả ngục qua cửa của ‘thiên đàng’” (1)như tôi đang có hiện nay.

Xin Chúa giúp tôi biết khiêm nhường hoán cải!

Xin anh chị em cầu nguyện cho tôi.

Lm. Phêrô Nguyễn Văn Khải DCCTb

(1) Chú thích: Câu chữ đại văn hào Victor Hugo dùng trong tác phẩm Les Misérables để chỉ người đi tu làm linh mục tiếng là tìm đường lên thiên đàng nhưng thực tế là đang theo lối dẫn xuống hoả ngục bằng lối sống xa hoa kiểu thế gian của mình.

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang