Tắt Quảng Cáo [X]

Quá đáng: Đòi gặp Đức Giáo Hoàng không được, nổi điên đập phá Bảo tàng viện Vatican

08:56 12/10/2022

Một người đàn ông đến thăm viện bảo tàng Vatican ở Rôma hôm thứ Tư đã ném hai tượng bán thân Rôma cổ đại xuống đất, gây thiệt hại vừa phải cho các tác phẩm nghệ thuật có giá trị.

Theo một bài báo trên tờ Il Messdowro, một du khách trung niên người Mỹ đã yêu cầu được gặp Đức Giáo Hoàng và trở nên tức giận khi được thông báo rằng điều đó sẽ không thể thực hiện được. Sau đó, anh ta ném một bức tượng bán thân xuống đất và xô ngã một nhân viên trong khi cố gắng bỏ chạy.

Người đàn ông đã mua một vé vào Bảo tàng Chiaramonti của Vatican, nơi trưng bày các bức tượng bán thân.

Sau khi sự việc xảy ra, anh ta bị nhân viên bảo vệ khống chế và đưa về đồn cảnh sát để thẩm vấn.

Ông Matteo Bruni, Giám đốc Phòng Báo chí Tòa Thánh, nói với các phóng viên: “Người kéo đổ các bức tượng đã bị hiến binh bắt giữ và giao cho chính quyền Ý.

Tờ Corriere Della Sera, nghĩa là Tin Chiều, đưa tin người đàn ông này từng bị buộc tội vì hành vi khiếm nhã nơi công cộng trong quá khứ.

Các tác phẩm điêu khắc bằng đá cẩm thạch bị hư hại đại diện cho “những nhân vật không tên tuổi” và là một phần của bộ sưu tập trong Bảo tàng Chiaramonti được tạo ra dưới thời Đức Giáo Hoàng Piô Đệ Thất Chiaramonti, cai quản Giáo Hội từ 1800 đến 1823, bao gồm hơn 1,000 tượng bán thân, một số tượng khác và các quan tài từ thời Rôma cổ đại.

Tòa thánh nói với Corriere Della Sera rằng thiệt hại đối với tượng bán thân “không đáng kể, khuôn mặt không bị thiệt hại lớn, có lẽ một trong hai mẫu vật đã bị hư hại một phần mũi.”

Báo cáo cho biết các bức tượng bán thân đã được chuyển đến xưởng phục hồi đá cẩm thạch của Bảo tàng Vatican.

Elizabeth Lev, một nhà sử học nghệ thuật, người cung cấp các chuyến tham quan Bảo tàng Vatican, đã chia sẻ tin tức trên Twitter, lưu ý rằng, “Thật bi thảm, mùa du lịch hậu đại dịch đầu tiên của chúng ta đã bị hủy hoại bởi những khách du lịch vô trách nhiệm.”

Kể từ khi Ý mở cửa du lịch trở lại, nhiều lần du khách đã làm hỏng hoặc đặt các di tích lịch sử vào tình trạng nguy hiểm.

Đầu năm nay, ở Rôma và Pisa, khách du lịch đã đâm máy bay không người lái vào các tòa nhà thời Trung cổ. Và vào tháng 6, hai du khách đã đi xe tay ga của họ xuống Bậc thang Tây Ban Nha của Rome, gây thiệt hại trị giá 27,000 đô la.

Không có sự việc nào trong số này có thể so sánh với thời điểm vào tháng 5 năm 1972 khi một người đàn ông bước vào Đền Thờ Thánh Phêrô với một chiếc búa giấu trong áo khoác. Sau đó, ông ta đập vỡ bức tượng Pietà hay Đức Mẹ Sầu Bi của Michelangelo, làm hỏng cánh tay, mũi và mí mắt của Đức Mẹ. Tác phẩm điêu khắc thi thể Chúa Giêsu trong tay Mẹ Ngài đã được khôi phục và hiện trở lại Đền Thờ Thánh Phêrô, và được bảo vệ phía sau một tấm acrylic chống đạn.

 

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang