Tắt Quảng Cáo [X]

Ngày Trái đất: ‘Laudato sí’ kêu gọi lối sống sinh thái toàn diện mới

01:50 22/04/2021
hoc du

Ngày Trái đất 2021, ngày 22 tháng 4, đang diễn ra trong Năm “Laudato sí ‘” của Giáo hội Công giáo trên toàn thế giới. Cha Joshtrom Kureethadam của Bộ Tư lệnh Thúc đẩy Phát triển Con người Toàn diện nói về lối sống của hệ sinh thái toàn diện.

Ngày Trái đất 2021, ngày 22 tháng 4, đang diễn ra trong Năm “Laudato sí ‘” của Giáo hội Công giáo trên toàn thế giới. Cha Joshtrom Kureethadam của Bộ Tư lệnh Thúc đẩy Phát triển Con người Toàn diện nói về lối sống của hệ sinh thái toàn diện.

Hệ sinh thái tích hợp nên dẫn đến những lối sống mới đáp ứng tiếng kêu của trái đất và người nghèo trong một chiều kích tâm linh. Đây là điều mà Năm Laudato Si ‘ và kế hoạch hành động tiếp theo trong bảy năm sắp tới của nó dự định đạt được. Linh mục dòng Salêdiêng, cha Joshtrom Kureethadam, đã đưa ra nhận xét trong ngày Trái đất, Thứ Năm, 22 tháng Tư. 

Linh mục người Ấn Độ, là Điều phối viên của Lĩnh vực Sinh thái và Sáng tạo thuộc Bộ Từ điển Vatican về Thúc đẩy Phát triển Con người Toàn diện, đã giám sát Năm Kỷ niệm Đặc biệt của Laudato Si ‘ từ ngày 24 tháng 5 năm 2020 đến ngày 24 tháng 5 năm 2021, mà Đức Thánh Cha Phanxicô đã kêu gọi đánh dấu 5 ngày kỷ niệm của thông điệp của mình, Laudato sí . Bất chấp những hạn chế do đại dịch gây ra, sự kiện kéo dài cả năm được đánh dấu bằng một loạt các sự kiện, hầu như chỉ được tổ chức ảo. 

Các kích thước của lối sống

Cha Joshstrom, người cũng là Chủ tịch Triết học Khoa học và Giám đốc Viện Khoa học Xã hội và Chính trị tại Đại học Giáo hoàng Salêdiêng ở Rome, nhấn mạnh tầm quan trọng của “mối liên hệ giữa lối sống mới và hệ sinh thái toàn diện”, nói rằng lối sống mới không thể chỉ đơn thuần có nghĩa là sử dụng năng lượng tái tạo, tái chế hoặc sử dụng phương tiện giao thông công cộng. Ông nói với Vatican News: “Tất cả những hành động này đều quan trọng, nhưng trong tầm nhìn của sinh thái học toàn diện, cách tiếp cận phải toàn diện hơn, tổng thể hơn nhiều – rằng chúng ta cần ứng phó với cuộc khủng hoảng của trái đất.

“Chúng ta cũng cần đáp lại tiếng kêu của người nghèo. Vì vậy, chúng ta cần đặt những người nghèo, những người đau khổ, những người dễ bị tổn thương vào trung tâm của mọi việc chúng ta làm ở trung tâm của Giáo hội ngày nay ”.

Ông chỉ ra khía cạnh thứ ba của lối sống mới này, đó là “chiều kích của tâm linh, rằng Trái đất là sự sáng tạo của Chúa”. Vì vậy, “một lối sống mới cũng có nghĩa là có được cái nhìn chiêm nghiệm này về thế giới tự nhiên, rằng chúng ta cầu nguyện sự sáng tạo, rằng chúng ta ca tụng sự sáng tạo, rằng sự sáng tạo đi vào phụng vụ của chúng ta.” Đây là lý do, như Đức Thánh Cha Phanxicô giải thích trong Laudato sí, tại sao chúng ta tạ ơn Thiên Chúa, chẳng hạn như trước và sau bữa ăn

Bằng cách này, Cha Joshtrom đã chỉ ra rằng, “lối sống mới sẽ trở nên không thể tách rời” khi chúng ta kết hợp các khía cạnh vật chất, đạo đức, tinh thần lại với nhau, bao gồm cả “khía cạnh giáo dục, kinh tế và chính trị”. “Vì vậy, chỉ khi tất cả những khía cạnh này được kết hợp lại với nhau, chúng sẽ trở thành những lối sống thực sự mới trong tầm nhìn của sinh thái học toàn diện”.

Hệ sinh thái tích hợp trong diễn ngôn công khai và thế tục

Với việc Năm Kỷ niệm Đặc biệt Laudato Si ‘ sắp kết thúc trong hơn một tháng nữa, vào ngày 24 tháng 5, linh mục Salêdiêng đã chỉ ra hai khía cạnh của lễ kỷ niệm. “Một mặt, chúng tôi rất vui khi thấy rằng khái niệm sinh thái tích phân đã được đưa vào diễn ngôn công khai.” Ông nói rằng không chỉ trong giới Giáo hội mà sinh thái học toàn diện đang được thảo luận. Kinh nghiệm của ông tại một số hội nghị và sự kiện thế tục tại các trường đại học cũng như trong các lĩnh vực và lĩnh vực khác cho thấy rằng mọi người nói về hệ sinh thái tích hợp, theo ông, là “một điều tốt để biết ơn”. 

Hệ sinh thái tích hợp trong hành động

Tuy nhiên, Cha Joshtrom lưu ý, vẫn còn một thách thức đó là “hệ sinh thái tích hợp chưa thực sự đi vào hoạt động.” Do đó, chuyển “hệ sinh thái tích hợp thành hành động” là điều mà ông ấy coi là một sứ mệnh nên đồng hành với chúng ta.

Cuối cùng, Cha Joshtrom nói về cái gọi là Nền tảng Hành động Laudato Si, sẽ bắt đầu vào cuối Năm Laudato Sí . Mục đích là làm cho các cộng đồng Công giáo trên toàn thế giới hoàn toàn bền vững theo tinh thần sinh thái học toàn diện của Laudato sí.  Ông cho biết Cương lĩnh hành động Laudato sí kéo dài bảy năm sẽ liên quan đến các gia đình, giáo xứ, giáo phận, trường học, trường đại học, bệnh viện, tổ chức, doanh nghiệp, trung tâm chăm sóc sức khỏe và các dòng tu. “Vì vậy, hầu như tất cả mọi người, nhưng với tư cách là cộng đồng, chúng ta trở thành cộng đồng Laudato  , nhưng luôn ở góc độ sinh thái học toàn diện,” ông nói.

Bạn có thể quan tâm

ĐTC tặng thêm 30 ngàn đô la giúp giáo phận Malakal bị lũ lụt ở Nam Sudan

ĐTC tặng thêm 30 ngàn đô la giúp giáo phận Malakal bị lũ lụt ở Nam Sudan

Qua Đức Hồng y Chánh Sở Từ thiện Konrad Krajewski, Đức Thánh Cha đã bày tỏ sự gần gũi của mình với người dân Nam Sudan đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi lũ lụt. Thêm vào số tiền 75.000 đô la đã giúp đỡ cho giáo phận Malakal hồi tháng 10 vừa qua, Đức Thánh Cha đã tặng thêm 30 ngàn đô la cho giáo phận này.

Triển lãm 100 hang đá tại Vatican

Toàn cảnh Triển lãm 100 hang đá tại Vatican

Như 3 năm trước, năm nay (2021), triển lãm quốc tế 100 hang đá Giáng Sinh tại Vatican lần thứ IV, sẽ tiếp tục giới thiệu các tác phẩm của nhiều nghệ nhân, mô tả cảnh Chúa Giáng Sinh, theo những cách diễn đạt và trí tưởng tượng của từng nghệ sĩ.

Caritas Quốc tế kỷ niệm 70 năm thành lập

Caritas Quốc tế kỷ niệm 70 năm thành lập

Caritas Quốc tế lên chương trình cho các sáng kiến thực hiện dịp kỷ niệm 70 năm thành lập, bắt đầu vào ngày 28/10 đến 12/12/2021, gồm 7 hội nghị dành cho mỗi khu vực của Liên minh bác ái, và một hội nghị kết thúc tại Đại học Giáo hoàng Urbaniana vào ngày 13/12.

Cậu bé xin chiếc mũ của Đức Giáo Hoàng trong buổi tiếp kiến chung và cái kết vui

Trong buổi tiếp kiến chung sáng ngày 20/10/2021, cậu bé Paolo 10 tuổi đột ngột chạy đến gặp Đức Thánh Cha, muốn có chiếc mũ trắng của ngài. Đức Thánh Cha cho cậu ngồi vào ghế bên cạnh ngài. Đức Thánh Cha nói rằng nơi đứa trẻ này có “sự can đảm và tự do của những đứa trẻ nhỏ để đến gần Chúa.

Vatican áp dụng “Thẻ Xanh Y tế” từ tháng 10

Vatican áp dụng “Thẻ Xanh Y tế” từ tháng 10

Từ ngày 1.10.2021, những ai muốn vào thành quốc Vatican cũng sẽ phải xuất trình “Thẻ Xanh Y tế” của Vatican, của châu Âu hoặc do các quốc gia khác cấp cho người đã tiêm ngừa; hoặc từng nhiễm SARS-CoV-2 và lành bệnh. Nếu người nào không có chứng nhận nói trên thì sẽ phải thực hiện xét nghiệm và có kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Nghĩa trang

Hội thanh niên CombinAzioni ở Ý và sáng kiến “Tái sinh nghĩa trang”

Hội thanh niên CombinAzioni, một hiệp hội những người trẻ dấn thân cho các hoạt động tái phát triển vùng đất và văn hoá xã hội ở Montebelluna trong khu vực Treviso của Ý. Hoạt động gần đây nhất của của Hiệp hội: tái phát triển một khu vực đồi núi 9.000m2 của khu vực nghĩa trang cũ của đầu thế kỷ XIX trở thành điểm đến gặp gỡ của mọi người.

Đức Phanxicô và những người được Vatican hỗ trợ chích ngừa vắc-xin Covid-19

Vatican đã làm gì để giúp chống lại Covid-19?

Trong một năm rưỡi qua, Đức Phanxicô tích cực ủng hộ việc chích vắc-xin Covid-19 và kêu gọi các nhà lãnh đạo “nhớ đến những người dễ bị tổn thương nhất”, những người đang chịu đựng nhiều nhất trong thời gian đại dịch. Ngài cũng kêu gọi “có một chủ trương quốc tế cho vắc xin”. Nhưng trên thực tế, Vatican đã làm gì để biến lời nói thành hành động?

lên đầu trang