Tắt Quảng Cáo [X]

Bạn có biết: Công an VN đã chuyển ngữ và phát hành 1 cuốn sách nổi tiếng về Thánh Gioan Phaolô II ?

10:02 14/12/2022

❓ BẠN CÓ BIẾT: CÔNG AN VIỆT NAM ĐÃ CHUYỂN NGỮ VÀ PHÁT HÀNH MỘT CUỐN SÁCH NỔI TIẾNG VỀ THÁNH GIÁO HOÀNG GIOAN PHAOLÔ II?

Chúng ta vẫn biết đến Đức Gioan Phaolô II như là 1 trong 4 người có tầm ảnh hưởng lớn nhất thế kỷ XX và đầu thế kỷ XXI (do Tạp chí Times bình chọn), người có công lớn với Giáo hội và với toàn thế giới. Ngài là vị giáo hoàng có nhiều chuyến công du tới nhiều nơi, thậm chí là điểm nóng trên thế giới, giúp hòa giải đối thoại. Ngài đã thổi một luồng gió canh tân vào Giáo hội, giúp Giáo hội đối thoại chứ không xa lạ với thế giới, với các tôn giáo bạn. Đặc biệt, ngài còn được biết đến như là người đã góp phần có tính quyết định giúp Liên Xô và toàn bộ khối Đông Âu thoát khỏi bóng đêm cộng sản.

Nhưng chắc ít bạn biết rằng, vào năm 1997, NXB Công An Nhân Dân đã từng cho chuyển ngữ và xuất bản một cuốn sách khá nổi tiếng, về vị giáo hoàng có tiếng là không khoan nhượng, trong việc chống lại độc tài cộng sản tà ác này. Bản gốc cuốn sách có tựa là “His Holiness: John Paul II and the Hidden History of Our Time” của tác giả Carl Bernstein và Marco Politi. Bản dịch Việt ngữ, có tựa “hơi kỳ” là: “Đức giáo hoàng Gioan Paul II và lịch sử bị che đậy trong thời đại chúng ta” do dịch giả Nguyễn Bá Long chuyển ngữ.
Chúng ta cũng không ngạc nhiên về thời điểm xuất bản cuốn sách, đó là năm 1997, thời điểm có nhiều diễn biến chính trị liên quan đến khối cộng sản trên toàn thế giới, với sự thất thế tại hầu khắp các châu lục địa, với việc lụi tàn của các thể chế chính trị cộng sản toàn trị, độc tài, ngay tại nơi nó được sinh ra, ngay tại hang ổ của nó. Theo sự chia sẻ của một số vị mà mình được biết, đây là tài liệu quan trọng, cho những người làm “công tác tôn giáo” tại Việt Nam, giúp họ có những đối sách với các tôn giáo, đặc biệt là Công giáo.

Theo mình đánh giá, bản dịch Việt ngữ này khá ổn, ngoài cái tựa đề nghe hơi hắc ám ra (dĩ nhiên rồi!), thì nói chung bản dịch không đến nỗi bôi bác. Bạn sẽ đọc được những lời này trong cuốn sách “Đức giáo hoàng Gioan Paul II và lịch sử bị che đậy trong thời đại chúng ta”, do công an Việt Nam cho in để lưu hành nội bộ. Chúng ta không rõ, các công an đọc những dòng này họ sẽ nghĩ gì, nhưng với riêng tôi, đây là cuốn sách chúng ta nên tiếp cận nếu có cơ hội:

“Trong thánh lễ, Đức Giáo Hoàng đưa ra một tuyên ngôn mà các nhà lãnh đạo Đảng Cộng Sản Vácxava lo sợ nhất: ‘Đối với Ba Lan, Giáo Hội đã đưa Chúa Giêsu tới, chiếc chìa khóa để hiểu được thực tiễn vĩ đại và cơ bản là con người… Không thể loại Chúa Giêsu khỏi lịch sử nhân loại ở bất kỳ nơi đâu trên trái đất này, tại bất kỳ kinh tuyến hay vĩ tuyến nào của hành tinh. Loại trừ Chúa Giêsu khỏi lịch sử nhân loại là một tội ác chống lại loài người’. Với những lời đó, Đức Giáo Hoàng đã bãi bỏ toàn bộ chính sách phương đông Ostpolitik (*) mà Vatican đã thúc đẩy suốt hai mươi năm trước đó.”

———————–
(*) Ostpolitic: là chủ trương bình thường hóa quan hệ với Liên Xô và Đông Âu bằng những biện pháp đối thoại “mềm dẻo” của Vatican trong giai đoạn trước triều giáo hoàng của đức Gioan Phaolô II.

Link mua sách bản gốc trên Amazon (điểm Review rất cao nha: 4.5/5 sao):
https://www.amazon.com/dp/0553408119
hoặc:
https://www.amazon.com/dp/0786210508


Nguồn: 【Hoàng Long】

 

Bạn có thể quan tâm

Đôi nét về Mùa Vọng

Mùa Vọng đánh dấu sự khởi đầu Năm Phụng vụ mới của Giáo hội, đây cũng là mùa phụng vụ được cử hành trước và chuẩn bị cho lễ Giáng Sinh. Đồng thời, đây cũng là mùa hy vọng, chờ đợi, và...

ĐỌC KINH THÁNH

Mấy ngày nay thấy tin LM Pherô Nguyễn Văn Tường, gọi cha Tường cho gọn, bị đột quỵ, đang trong tình trạng nguy cấp. Cha Tường một thời gây ồn ào dư luận ở...

lên đầu trang