Tắt Quảng Cáo [X]

Bất ngờ chuyện lạ có thật xảy ra tại Bình Thuận – Đức Mẹ Tà Pao hiện ra

10:26 14/04/2024
hoc du

Kính thưa Cộng Đoàn, Đức Mẹ Tà Bao nằm ở xã Đồng Kho, huyện Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận. Đây là một trong những trung tâm hành hương lớn của cộng đồng người Công giáo và cũng là điểm du lịch nổi tiếng của miền Nam. Đặt bước chân đến nơi này là một hành trình huyền bí, đưa con người vào sự kết nối giữa Thiên đàng và đất trời, từng ngày nơi đây thu hút hàng nghìn lượt hành hương và du khách đổ về để tìm kiếm niềm tin, ấm áp tâm hồn và được mắt bởi vẻ đẹp thiêng liêng của Đức Mẹ Tà Bao.
Đức Mẹ Tà Pao Những Thông Tin Bạn Cần BiếtVào hè năm 1999, một câu chuyện ly kì được lan chuyền khắp vùng núi Tánh Linh Bình Thuận về hiện tượng Đức Mẹ hiện ra bay về núi Tà Pao nơi toạ lạc của tượng Đức Mẹ. Câu chuyện này nhanh chống được vang xa. Hằng trăm ngàn giáo dân trong tỉnh và các tỉnh lân cận như Đồng Nai, Hồ Chí minh, Bình Dương…hành hương đến đây cầu nguyện.

Ngày 15 tháng 8 năm 1999, lúc 12 giờ 45 trưa, bốn em Mỹ Hiền, Tuyết Nhung, Hồng Nhung và Bích Trâm đang chơi trước sân trường tiểu học dưới chân đồi thì thấy một đám mây lớn sáng hồng ở giữa có hình Đức Mẹ bế Chúa Hài Đồng, đầu đội triều thiên rực rỡ, chung quanh đám mây có rất nhiều chim bồ câu bay lượn. Đức Mẹ cử động và nhìn các em một cách trìu mến. Thấy vậy các em vào lớp gọi cả trường ra coi. Một số thầy cô cũng ra, họ thấy rõ và về nhà kéo nhiều người cùng ra xem. Sau một lúc, Đức Mẹ bế Chúa Hài Đồng về hướng Tà Pao để Chúa xuống, chắp tay đi khuất vào lưng chừng đồi. Tin đồn về Tượng Đức Mẹ được lan xa, càng ngày người người tiến về Tà Pao càng đông, một số hiện tượng lạ được tường thuật, và nhiều người cho rằng mình đã được Mẹ ban ơn theo ý nguyện.

Ngày 13.10.1999: Đức Mẹ hiện ra uy nghi sáng láng bay từ trời cao xuống, áo Mẹ như dạ quang lung linh, đầu đội triều thiên rực rỡ, chung quanh Mẹ hàng triệu vì sao lấp lánh. Đức Mẹ đứng trên đám mây hồng rực sáng nhìn đoàn con rất tha thiết. Mẹ để cho mọi người nhìn ngắm Mẹ và đã có rất nhiều máy quay phim, chụp ảnh ghi lại những hình ảnh này. Sau đó, Mẹ bay về hướng núi Tà Pao và ẩn vào tượng đài. Cùng ngày, lúc 4 giờ chiều, Mẹ lại hiện ra đứng trên cao, chân không mang hài. Mẹ đi đi lại lại, lúc khuất sau rặng cây, có lúc ngay sát đoàn người dưới chân đài. Thời gian Mẹ hiện ra kéo dài tới 6 giờ 15 chiều (hơn hai giờ). Lần này có khoảng 100.000 người hiện diện và chứng kiến.

Ngày 4.11.1999: Lúc 4 giờ 50 sáng, Đức Mẹ hiện ra huy hoàng, bao tinh tú biến mất, ánh hào quang chiếu át cả tia sáng bình minh, áo Mẹ như những viên ngọc bích chiếu sáng rực rỡ. Từ trời, Mẹ bay xuống giữa những tia hào quang. Mặt Mẹ rực sáng và đẹp lộng lẫy không ai có thể tả được. Mọi người sung sướng và kêu lên: Mẹ đẹp quá, đẹp quá Mẹ ơi! Mẹ dịu hiền nhìn đoàn con. Tới 5 giờ 45 phút Mẹ bay về hướng tượng đài.

Ngày 8.12.1999: Vào ngày lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm, Mẹ hiện ra với rất đông người trong đó có các linh mục và tu sĩ nam nữ. Cũng như mọi lần, Mẹ đẹp và hiền dịu vô cùng. Ai ai nhìn thấy Mẹ là ngây ngất, chẳng còn biết mình đang ở đâu và làm gì. Miệng họ như líu lại, nước mắt tràn ra. Mẹ nghiêng mình qua lại như thể nhìn ngắm các con của Mẹ một hồi lâu, rồi quay về tượng đài.

Từ ngày đó đến nay, cứ những ngày lễ về Đức Mẹ và những ngày 13 mỗi tháng, Mẹ lại cho một dấu chỉ hoặc một phép lạ.

Ngày 3.6.2000: Một đoàn hành hương về mừng Đức Mẹ hiện ra ở Trà Kiệu đã ghé qua Tà Pao cầu nguyện. Trong đoàn có một Linh Mục, ba người ngoài Công Giáo nhưng ước ao được thấy sự lạ tại Tà Pao. Đúng 1 giờ 15 trưa, giữa bầu trời núi rừng âm u vì thời tiết đang có giông bão. Giữa tăm tối mịt mù, Đức Mẹ đã hiện ra sáng tỏ. Năm mươi người trong đoàn đều thấy Mẹ nghiêng mình qua lại chừng 15 phút rồi đứng yên. Tượng Mẹ tỏa hào quang cho tới sáng. Vị Linh Mục vì quá xúc động nên đã quỳ xuống và sám hối cùng Mẹ. Sau đó, đúng 4 giờ 15 sáng có ba vì sao chiếu sáng ba hướng. Một vì sao xanh từ từ di chuyển và nhập vào Mẹ, còn hai vì sao kia vẫn sáng tỏ cho tới 5 giờ mới lặn.

Mọi người trong đoàn đã tỏ ra vô cùng phấn khởi và ao ước một ngày rất gần sẽ lại được đến với Mẹ Tà Pao. Riêng ba chị chưa có đạo, từ lúc gặp Mẹ ở Trà Kiệu, La Vang, Tà Pao, các chị luôn ôm chặt lấy chân Mẹ mà khóc với những giọt nước mắt hân hoan và hạnh phúc. Các chị như không muốn rời xa Mẹ.

Ngày 23.7.2000: Giữa lúc một đoàn hành hương đang quỳ dưới chân Mẹ để cầu nguyện, thì mọi người đều thấy hình như Đức Mẹ khẽ gật đầu. Thấy vậy họ chăm chú hơn, nhìn lên mặt Mẹ và nhận ra Mẹ đang khóc, hai dòng nước mắt từ từ chảy xuống. Tuy nhiên, trong lúc Mẹ khóc, miệng Mẹ lại rất tươi, tóc và lông mày đen nhung đẹp vô cùng.
— — — — —

TRUNG TÂM HÀNH HƯƠNG TÀ PAO

Đến với Mẹ La Vang, khách hành hương phải đến vùng xưa kia là rừng vắng. Đến kính viếng Mẹ Trà Kiệu, khách hành hương phải leo lên một ngọn đồi. Nhưng nay có thêm con đường mới giúp mọi người lên núi với Mẹ tại Tà Pao.

Kể từ đầu năm 2000, nhiều đoàn người hành hương tuôn về núi Tà Pao để kính viếng Đức Mẹ. Từ đó đến nay, nhiều người đã tường thuật lại những câu chuyện lạ và ơn lạ xung quanh tượng Đức Mẹ Tà Pao.

Ngày 13 tháng 8 năm 2006, Đức Cha Phaolô Nguyễn Thanh Hoan, Giám Mục Phan Thiết cử hành Thánh Lễ đặt viên đá đầu tiên khởi công xây dựng công trình Đức Mẹ Tà Pao trên địa bàn Giáo Hạt Đức Tánh, Giáo Phận Phan Thiết.

Từ đây, ngọn núi cao dốc đứng, nơi có pho tượng Đức Maria mà Đức Cha Marcello Piquet Lợi, Giám Mục Nha Trang làm phép vào ngày 8 tháng 12 năm 1959, và sau 40 năm bị bỏ quên, âm thầm trong rừng rậm, trở thành điểm quy tụ của hàng ngàn người, không phân biệt tôn giáo, không giới hạn địa dư… tề tựu về hạt Đức Tánh, Phan Thiết, vào những ngày 13 trong tháng, bước đi trên những bậc tam cấp bằng đá để lên núi với Mẹ.

Ngày 13 hàng tháng vẫn thường có Thánh Lễ do Giám Mục Giáo Phận Phan Thiết cử hành trên núi hoặc dưới chân núi. Có ước tính từ 3.000 đến 5.000 người tham dự. Riêng các ngày 13 tháng 5 và 13 tháng 10 số người đến kính viếng Đức Mẹ và tham dự Thánh Lễ lên đến hơn 10.000 người.

Thánh Đường Tà Pao có diện tích 1.000m2, theo mô hình Nhà Thờ Đức Mẹ Lộ Đức.

Hiện nay, tượng Đức Mẹ Tà Pao và khu vực khuôn viên đã được chính quyền tỉnh Bình Thuận cho phép Tòa Giám Mục Phan Thiết tiến hành trùng tu. Lễ đài được xây dựng trên nền cũ với diện tích 200m², còn đường lên tượng đài được xây mới dài 250m, rộng 2m, trên 400 bậc. Công trình được khánh thành vào ngày 13 tháng 5 năm 2007, và chính thức có tên gọi Trung Tâm Hành Hương Đức Mẹ Tà Pao. Năm 2009, Giáo Phận Phan Thiết tổ chức “Năm Thánh Đức Mẹ Tà Pao” để kỷ niệm 50 năm khánh thành bức tượng. Sự kiện này thu hút rất đông khách hành hương đến khu vực này mỗi tháng.

Lòng sùng kính Đức Mẹ nói chung và cách riêng đối với Đức Mẹ Tà Pao không chỉ dựa vào cảm tính và sốt sắng nhất thời, nhưng nó được bảo đảm và hướng dẫn bởi những lời giáo huấn của Giáo Hội theo tinh thần Công Đồng Vatican II:

“Giáo Hội cũng khuyến khích mọi con cái hãy nhiệt  tâm phát huy lòng sùng kính Đức Trinh Nữ Maria, nhất là trong phụng vụ, hãy coi trọng những việc thực hành và những việc đạo đức nhằm suy tôn ngài và đã được quyền giáo huấn Giáo Hội cổ võ qua các thế kỷ… hãy cẩn thận tránh mọi tư tưởng phóng đại sai lầm, cũng như mọi tư tưởng hẹp hòi quá đáng… Các tín hữu hãy nhớ rằng, lòng tôn sùng chân chính không hệ tại tình cảm chóng qua và vô bổ, cũng không hệ tại mọi sự dễ tin phù phiếm, nhưng phải phát sinh từ một đức tin chân thật. Đức tin dẫn chúng ta đến chỗ nhìn nhận địa vị cao cả của Mẹ Thiên Chúa, và thúc đẩy chúng ta, lấy tình con thảo yêu mến và noi gương các nhân đức của Mẹ chúng ta”.
— — — — —

SỨ ĐIỆP TÀ PAO

Tà Pao là tên một ngọn đồi thấp nằm trong dãy Trường Sơn, thuộc huyện Lạc Tánh, tỉnh Bình Thuận, thuộc địa phận Phan Thiết. Trên độ cao khoảng 80 đến 100m của đồi Tà Pao này, Tượng Đức Mẹ đứng đó, mặt hướng về các con lộ đi Phương Lâm, Tánh Linh và Bình Thuận.

Vị trí nơi tượng Mẹ đứng, cùng với chủ ý của vị nguyên thủ quốc gia Ngô Đình Diệm lúc cho đặt tượng Mẹ đã nói lên vai trò của Mẹ trong việc gìn giữ non sông, đất nước cho Việt Nam. Điều này càng trở nên cấp thiết hơn trước tình trạng xâm lấn, cưỡng chiếm bất công biển đảo, đất đai hiện nay của láng giềng Trung Quốc, và trước hành vi dâng đất, dâng biển cho Trung Quốc của nhà cầm quyền. Trước thực trạng này, chúng ta mới khám phá ra việc làm của Tổng Thống Ngô Đình Diệm mang một ý nghĩa rất đặc biệt. Và chúng ta có thể gọi Mẹ Tà Pao với tước hiệu Mẹ của Non Sông Biển Đảo Việt Nam.

“Hai dòng nước mắt từ từ chảy xuống. Tuy nhiên, trong lúc Mẹ khóc, miệng Mẹ lại rất tươi, tóc và lông mày đen nhung đẹp vô cùng.” Biến cố hiện ra ngày 23 tháng 7 năm 2000, khơi dậy niềm tin rằng Mẹ luôn đồng hành với dân tộc và các con cái Mẹ trong tất cả những biến cố lịch sử liên quan đến Việt Nam, và từ đó làm vững niềm tin vào ngày mai tươi sáng của quê hương và dân tộc.

Qua dòng thời gian và lịch sử, Mẹ đã giải thoát các con Mẹ vượt qua những cơn gian nan, khốn khó, bắt bớ, tù đày, và chém giết tại La Vang, tại Trà Kiệu. Mẹ cũng đã cứu nguy các con Mẹ khỏi lằn tên đạn tại Bến Tre, và đã hiển linh ở Măng Đen để an ủi những mảnh đời bị bỏ rơi, quên lãng, những sắc dân thiểu số. Ngày nay, đứng đó trên vùng núi rừng Tà Pao, phải chăng Mẹ muốn tái xác nhận lời của tiền nhân về tiền đồ đất nước: “Nam quốc sơn hà, nam đế cư” (Lý Thường Kiệt). Đồng thời Mẹ cũng muốn kiên vững niềm tin con cái Mẹ và những tâm hồn thiện chí về một Việt Nam thái bình, tự do và công lý. Ngày của “Trái Tim Mẹ toàn thắng”. Ngày đó, khắp các miền đất nước, mọi người đều hân hoan, vui mừng dâng lời tri ân, cảm tạ Mẹ Của Non Sông Biển Đảo Việt Nam.

“Kính mừng Nữ Vương, Nữ Vương Hòa Bình.

Đây bao tâm hồn thao thức, dân con đất Việt nao nức,
cất tiếng ca mừng vui kính chào Nữ Vương Hòa Bình.

Tung hô Mẹ Maria. Tung hô Mẹ đầy ơn phúc! Mẹ là sáng khắp đất nước bao la!

Tung hô Mẹ Maria. Tung hô Mẹ đầy ơn phúc! Đây nguồn sống an vui chan hòa.”

(Nữ Vương Hòa Bình, Hải Linh)

Sứ Điệp Tà Pao, do đó, là lời đảm bảo của Nữ Vương các dân tộc, và cũng là Mẹ riêng của dân tộc Việt Nam về một tương lai huy hoàng của đất nước: “Trong mọi hoàn cảnh, dù khó nguy, gian nan, đầy thất vọng, hãy vững niềm tin và cậy trông nơi Mẹ.” Vì Mẹ chính là “Một Giấc Mơ Đẹp!”
— — — — —

KINH ĐỨC MẸ TÀ PAO

Lạy Thiên Chúa Ba Ngôi chí ái, chúng con chúc tụng Chúa vì từ đời đời Chúa đã chọn Đức Mẹ Maria là mẹ, hạ sinh con Thiên Chúa làm người cho chúng con, và đã tôn vinh Người làm Nữ Vương và là Mẹ chúng con, để nhờ Mẹ Chúa yêu thương và chăm sóc đoàn con đang lữ hành dưới thế.

Chúng con tạ ơn Chúa đã thương nhận núi rừng Tà Pao, nay làm linh địa để Mẹ gặp gỡ chúng con, và qua Mẹ chúng con gặp gỡ được chính Thiên Chúa nơi tận sâu thẳm lòng mình. Và để tại nơi đây, Mẹ chuyển trao lòng thương xót Chúa cho tất cả mọi những ai đang đau khổ tinh thần cũng như thể xác, biết hết lòng tin tưởng chạy đến khẩn cầu cùng Mẹ.

Lạy Đức Mẹ Tà Pao, giữa thế giới hôm nay đang ngày càng có xu hướng tục hóa, sống hưởng thụ và vị kỷ, lo âu sợ hãi và bạo lực, hận thù chiến tranh. Chúng con thành tâm chạy đến cùng Mẹ, xin Mẹ dạy chúng con biết hết lòng phụng thờ Thiên Chúa, lắng nghe và thực hành lời Chúa dạy, yêu thương và phục vụ theo tinh thần Tin Mừng, tôn trọng mạng sống. Vì phẩm giá con người cùng nhau xây dựng trời mới, đất mới.

Lạy Thiên Chúa Ba Ngôi chí ái, xin cho chúng con biết noi gương Mẹ, luôn luôn vâng theo thánh ý Chúa trong mọi hoàn cảnh ở đời, sống thanh sạch, khiêm tốn, vị tha, dấn thân phục vụ, suốt cuộc đời hết lòng kính mến Chúa và yêu thương tha nhân, để được cùng Mẹ hưởng hạnh phúc vĩnh hằng trong Chúa. Amen.


Nguồn: Gm. MAI THANH LƯƠNG – Ts. TRẦN MỸ DUYỆT 

 

 

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang