Tắt Quảng Cáo [X]

Linh mục VN lên tiếng việc quảng bá Ơn gọi

07:21 23/04/2024
hoc du
Kính thưa Cộng đoàn, Chúa Nhật IV Phục sinh vừa qua là Lễ Chúa chiên lành, ngày thế giới cầu nguyện cho ơn thiên triệu Linh mục và tu sĩ. Trong ngày này chúng ta thấy rất nhiều nơi tổ chức ngày hội hoặc chương trình quảng bá giới thiệu ơn gọi. Hôm nay xin gửi đến Cộng đoàn quan điểm của cha Trần Đức Quý, hiện đang là giảng viên Kinh Thánh của Đại chủng viện về việc quảng bá ơn gọi như sau:
Ngày cầu nguyện cho ơn thiên triệu tại Giáo xứ Lỗ Xá năm 2019 | Tổng Giáo Phận Hà Nội

QUAN ĐIỂM VỀ QUẢNG BÁ ƠN GỌI

 

Chúa Nhật Chúa Chiên Lành vừa qua, tôi thấy có một số nơi tổ chức ngày hội hoặc chương trình quảng bá ơn gọi mà theo tôi không phù hợp cho lắm. Bản thân tôi đã từng làm mục vụ ơn gọi trong nhiều năm cho đến nay, mặc dù không còn nắm giữ vai trò chính thức là quảng bá viên hoặc giám đốc ơn gọi như xưa, cộng với những quan sát của mình nơi các giáo xứ, giáo phận, dòng tu, tôi có những nhận định sau, xin được chia sẻ với anh chị em làm công tác ơn gọi, cùng tất cả quý vị và các bạn:

Không nên cho các bé hóa trang thành các linh mục, tu sĩ, thậm chí giám mục, giáo hoàng, rồi biểu diễn thời trang hoặc nhảy múa trên sân khấu cho mọi người xem. Ơn thiên triệu linh mục tu sĩ không nằm ở cái áo chùng thâm hoặc áo dòng. Chúng ta làm như vậy không khéo lại gieo vào đầu các em những động lực sai trái, chẳng hạn như đi tu để được mặc áo này áo nọ, rồi thậm chí có ngày còn được làm giám mục, giáo hoàng!?

Rõ ràng, ý tưởng lệch lạc của người lớn được phóng chiếu lên các trẻ em vô tội. Hơn nữa, rất nguy hiểm cho các em khi nhìn thấy có ơn gọi giám mục, giáo hoàng, và các em sẽ có nguy cơ lầm tưởng rằng mình cần phải đeo đuổi ơn gọi tu trì để đạt đến “chức” đó.

Đó là chưa kể đến việc cho các em mặc tu phục và nhảy múa trên gian cung thánh, nơi cử hành Thánh Lễ, nơi thiêng liêng thờ phượng Thiên Chúa. Mọi người, trong đó có các em, nhìn đó và sẽ cho rằng đi tu rồi là được múa may quay cuồng trên cung thánh trong nhà Chúa như vậy đó, trong khi các em luôn được dạy là phải nghiêm trang khi vào nhà thờ là nơi Chúa ngự.

Không nên gieo vào đầu trẻ ơn gọi đi tu làm linh mục hoặc tu sĩ từ quá bé. Hãy để các bé là chính mình, dám bộc lộ những ước mơ hoài bão của mình, chứ đừng “định hình”, “nhồi nhét”, “tẩy não” các bé kiểu đó! Nếu các bé có ơn gọi linh mục hoặc thánh hiến, chắc chắn Chúa sẽ có cách mời gọi và đồng hành với chúng.

Nhiều cha mẹ đạo đức quá, khao khát làm “ông bà cố” quá, ảo tưởng về linh mục và tu sĩ quá, cứ liên tục gieo vào đầu con cái mình “tu là cõi phúc tình là giây oan”. Nhìn quanh thì thấy toàn là chọn “giây oan” chứ ít ai chọn “cõi phúc”, sao kì vậy? Thử hỏi có bao nhiêu phần trăm những bé thuộc các cặp cha mẹ như vậy đã đi tu? Hay là vì chiều lòng ba mẹ, các bé vâng dạ một thời gian, rồi sau này khi lớn lên thì đi lập gia đình hết?

Các linh mục, các sơ, các thầy cũng không nên “hướng” các em đi tu. Hãy để các trẻ sống tự nhiên và đồng hành từng bước cùng các em. Về phần mình, những “mục tử”, bao gồm cả giới giáo sĩ, tu sĩ, phụ huynh và người lớn, mỗi người hãy sống chứng tá đời sống đức tin cho thật tốt, thiết nghĩ đó là cách quảng bá tốt nhất về các ơn gọi, trẻ em luôn nhìn vào người lớn và sau này sẽ chọn cho mình ơn gọi mà chúng cảm nhận đem lại cho chúng hạnh phúc và triển nở nhất.

Không nên để các chủng sinh hoặc tu sĩ mặc áo dòng rồi nhảy múa quảng bá ơn gọi. Vui thì vui đấy, hay thì hay đấy, nhưng cũng chỉ là thoáng qua, gió thoảng mây bay. Các trẻ em có thể sẽ nhìn thấy thế và nghĩ rằng đi tu là được ca hát nhảy múa vui nhộn lắm, và như vậy sẽ hình thành nên trong đầu các em những động cơ dễ sai lạc.

Người lớn chỉ “sô” ra một góc rất nhỏ của đời tu, chứ không phải tất cả, các bé còn quá nhỏ để hiểu được chuyện đó. Khi các em trưởng thành và vào chủng viện hoặc dòng tu thì hỡi ôi, “thực tế không như là mơ”. Nếu có quảng bá thì nên quảng bá bằng cách chiếu phim câu chuyện ơn gọi của một vị thánh nào đó, hoặc phỏng vấn một người cụ thể nào đó đang sống trong ơn gọi linh mục hoặc thánh hiến.

Ngoài ra có thể dựng một vở kịch về mục vụ hy sinh dấn thân quên mình của một hoặc vài linh mục hay tu sĩ nào đó thời nay.

Nên tập trung vào đời sống chứng tá, thể hiện một Đức Giesu nhân từ và bao dung: Đó là cách quảng bá ơn gọi hay nhất. Ta không cần nói nhiều, không cần phải một năm một lần nhân Chúa Nhật Chúa Chiên Lành làm rầm rộ chương trình này nọ, nhưng ta chỉ cần từng ngày từng ngày một, cố gắng đọc và gẫm Lời Chúa rồi đem ra thực hành, sống chứng tá mạnh mẽ trong bậc sống của mình.

Từ giám mục, linh mục, tu sĩ, đến giáo dân, tất cả đều cố gắng nên một như Đức Kito, đó chẳng phải là cách quảng bá tốt nhất cho ơn gọi thiên triệu phổ quát dành cho tất cả chúng ta, và rồi khi các bé được lớn lên trong tình yêu và tự do, chúng sẽ lựa chọn ơn gọi cho mình cách trưởng thành và viên mãn nhất.


 

 

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang