Tắt Quảng Cáo [X]

1 Linh mục VN lên tiếng về việc Nhà trường bắt học sinh đi dọn vệ sinh bãi biển ngày Chúa Nhật?

06:50 15/04/2024
hoc du

Kính thưa cộng đoàn, mới đây Linh mục Peter Nguyễn Ngọc Giao – quản xứ Giáo Xứ Tân Lộc, GP Vinh có chia sẻ dòng trạng thái như sau:

“Phản đối nhà trường bắt học sinh đi dọn vệ sinh bãi biển ngày Chúa Nhật, nhất là với học sinh Công Giáo, vì phải đi Lễ và học Giáo lý!”
Trên đây là 1 số bình luận về vấn đề này, mời cộng đoàn cho ý kiến ạ. =>>Link bài viết của Cha <<=
— — — — — —
Tìm hiểu thêm:

Người Công giáo không được phép làm việc ngày Chúa Nhật vì đây là điều răn của Thiên Chúa. Mà là điều răn của Thiên Chúa thì không một ai dưới thế này có thể bãi bỏ được như Đức Giêsu đã khẳng định: “Ta đến không phải đễ bãi bỏ lề luật nhưng là để kiện toàn” (Mt 5,17).  “Ngươi hãy tuân giữ ngày Sabat và xem đó là ngày thánh” là điều răn thứ 3 mà Thiên Chúa đã ban cho dân Israel qua ông Môsê. Hơn thế nữa, trong 5 điều răn của Hội Thánh, điều răn thứ nhất dạy ta rằng “các tín hữu phải dự lễ và kiêng việc xác ngày Chúa Nhật cùng các ngày lễ buộc”. Chúa Nhật là ngày của Chúa vì thế bất cứ ai cũng không thể đánh cắp ngày Thánh của Người. Thiên Chúa là Đấng làm chủ thời gian, đã lập ra mọi ngày. Người có quyền giữ cho mình mọi ngày trong tuần. Nhưng không, Người đã cho chúng ta sáu ngày và chỉ giữ lại cho mình một ngày duy nhất. Thế mà, chúng ta lại ích kỉ đến nỗi ăn cắp luôn cả ngày đó. Điều này tương tự như việc một gia đình kia đang lâm vào cảnh thúc thiếu, đói khát, không có gì để ăn. Nhưng may thay, người cha tìm được một cái bánh duy nhất; ông chia làm bảy phần và chia cho mỗi người một phần. Khi các con đã ăn xong, chỉ còn lại một phần nhỏ cho người cha. Ông đang cầm lấy và chuẩn bị ăn thì những đứa con ích kỉ đến nỗi giật lấy phần bánh còn lại của người cha. Những đứa con khốn nạn ấy chính là hình ảnh những ai làm việc xác ngày Chúa Nhật.

Người Công giáo không được phép làm việc xác ngày Chúa Nhật vì Chúa Nhật là ngày của Chúa Giêsu Phục Sinh. Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II đã nói rất rõ trong tông thứ “Dies Domini – Ngày của Chúa” về vấn đề này. Chúa Giêsu đã chịu chết trên cây thập tự vào chiều ngày thứ 6. Sau 3 ngày, Người đã sống lại. Ngày đó chính là ngày Chúa Nhật. Vì thế, người Do thái xem ngày thứ 7 là ngày Sabat nhưng đối với nguời Công giáo ngày Sabat chính là ngày Chúa Nhật – Ngày của Chúa. Chúa Giêsu chính là trung tâm của mọi sự và mọi sự đều quy hướng về Người.

Chính vì thế, Giáo Hội luôn mời gọi các tín hữu hãy ngưng nghỉ và khiêng việc xác ngày Chúa Nhật để cử hành mầu nhiệm Phục Sinh. Thánh Basiliô nói về “Chúa Nhật thánh, được vinh dự nhờ Cuộc Phục Sinh của Chúa, là hoa trái đầu mùa của tất cả những ngày khác”. Mầu nhiệm vượt qua của Chúa Giêsu là trung tâm của đời sống Kitô hữu, là nguồn sống và là ơn cứu độ cho con người. Vậy, làm sao ta có thể làm việc vào ngày trọng đại này được! Chúng ta giữ ngày Chúa Nhật thánh thiêng bao nhiêu thì ân sủng của Chúa dành cho ta nhiều bây nhiêu. Ngược lại, nếu chúng ta không tôn trọng Ngày của Chúa và không giữ ngày này thánh thiêng, thì chúng ta đang đánh mất ơn Cứu độ Chúa dành cho ta. Dạ như trong gia đình có tiệc cưới, thì chẳng có người nào trong gia đình lại đi làm. Cũng vậy, ngày Chúa Nhật còn trọng đại hơn nữa bởi vì đó là ngày Phục Sinh của Chúa chúng ta, thì làm sao ta lại đi làm việc trong ngày trọng đại này được? Thế mà có biết bao nhiêu tín hữu vẫn đi làm việc xác ngày Chúa Nhật mà không hề cảm thấy áy náy lương tâm!

Chi tiết mời xem: [Chi tiết]

— — — —
DƯỚI ĐÂY LÀ CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN VỀ LÀM VIỆC NGÀY CHÚA NHẬT:

CÓ BUỘC DỰ LỄ NGÀY CHÚA NHẬT VÀ KIÊNG VIỆC XÁC KHÔNG?

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ KIÊNG VIỆC XÁC NGÀY CHÚA NHẬT VÀ CÁC NGÀY LỄ BUỘC


 

 

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang