Tắt Quảng Cáo [X]

Tìm hiểu: Giáo hội cho phép làm việc ngày Chúa nhật và lễ buộc khi nào ?

09:26 04/02/2023

– Hỏi: Xin Cha cho con hỏi, theo luật giáo hội phải kiêng việc xác vào ngày Chúa Nhật và lễ buộc, nhưng cuộc sống của chúng con có nhiều khó khăn nên chúng con phải làm việc vào những ngày này. Vậy chúng con có phải xin phép để làm việc vào những ngày Chúa Nhật và lễ buộc không? Vậy nếu xin phép thì một năm là một lần phải không? Và xin phép bất cứ một vị linh mục nào cũng được hay sao? Chân thành cám ơn Cha.
Lễ Thánh Giuse Lao Động
Đáp:

Giáo luật số 1247 đã quy định vào các ngày Chúa Nhật và các lễ buộc khác, buộc các tín hữu “phải kiêng làm việc xác và những công việc gây trở ngại cho việc thờ phượng Thiên Chúa, cho niềm vui riêng trong ngày của Chúa, hoặc cho việc nghỉ ngơi cần thiết của tinh thần và thể xác”.

Sách Giáo Lý Hội Thánh Công Giáo , số 2185, còn bổ túc thêm, là trong ngày Chúa Nhật và các lễ buộc, các tín hữu còn phải quan tâm đến việc thực thi đức ái cách đặc biệt sự: “Ngày Chúa Nhật và các ngày lễ buộc, các tín hữu tránh lao động và các sinh hoạt ngăn trở việc thờ phượng Thiên Chúa, việc hưởng niềm vui trong ngày của Chúa, việc bác ái và tịnh dưỡng thể xác cũng như tinh thần”. Sách Giáo Lý Hội Thánh Công Giáo, số 2186 còn nhắc nhở thêm:  “Theo truyền thống đạo đức công giáo, ngày Chúa Nhật phải là ngày dành riêng để làm việc lành và khiêm tốn phục vụ cho bệnh nhân, kẻ tàn tật và già lão. Người tín hữu cũng phải thánh hiến ngày Chúa nhật bằng cách dành thời giờ để chú tâm đến gia đình và thân hữu, những người mà thường nhật họ khó chú tâm tới. Ngày Chúa nhật cũng là thời gian suy tư, tĩnh lặng, rèn luyện và suy niệm cần thiết để đời sống nội tâm của tín hữu được phát triển”.

Tuy nhiên việc kiêng việc xác ngày Chúa Nhật và các ngày lễ buộc: có thể được miễn chuẩn, khi có trách nhiệm gia đình hay nghĩa vụ xã hội quan trọng (Sách Giáo Lý Hội Thánh Công Giáo, số 2185).

Có nghĩa là, khi có điều kiện cho phép thì phải giữ các ngày Chúa nhật và các lễ buộc cùng kiêng việc xác trong những ngày này. Nhưng nếu vì lý do kinh tế, phải đi làm những ngày đó mới đủ sống cho bản thân và gia đình, hoặc phải đi làm theo đòi hỏi của người thuê mướn; các bác sĩ, y tá làm việc ở các bệnh viện, nhân viên cấp cứu, nhân viên an ninh công cộng vì nhu cầu của lợi ích chung là những lý do chính đáng để được miễn trừ theo lương tâm và theo giáo lý của Giáo Hội.

Các Đức Giám Mục giáo phận và các Cha sở được quyền miễn chuẫn cho giáo dân của mình khỏi giữ luật kiêng việc xác, cũng như đối với luật dự lễ vậy (x. can. 1245).

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang