Tắt Quảng Cáo [X]

Một Nhà thờ Chính tòa được sử dụng mừng sinh nhật Đảng cộng sản

03:12 05/07/2022
hoc du

Buổi lễ được cử hành ngày 29 tháng Sáu vừa qua, lễ kính thánh Phêrô và Phaolô tông đồ, trước sự hiện diện của Giám mục Lôi Thế Anh (Lei Shiyin), Giám mục giáo phận Lạc Sơn sở tại, một vài linh mục và nữ tu.

Hôm ngày 02 tháng Bảy vừa qua, hãng tin Asia News ở Roma đưa tin: Nhà thờ chính tòa giáo phận Lạc Sơn (Leishan), tỉnh Tứ Xuyên (Sichuan), đã được sử dụng để mừng kỷ niệm sinh nhật đảng cộng sản Trung Quốc.

Đảng cộng sản Trung Quốc được Mao Trạch Đông thành lập ngày 01 tháng Bảy năm 1921 và đại hội đảng đầu tiên được tiến hành 22 ngày sau đó.

Trong dịp kỷ niệm này, cộng đoàn Công giáo được mời gọi “hãy lắng nghe lời Đảng, cảm nghiệm hồng ân của Đảng và theo Đảng”.

Cattedrali in Cina - Wikiwand

Một nguồn tin Công giáo được hãng Asia News tham vấn, đã giải thích rằng tại Trung Quốc, “nay không còn là lắng nghe Chúa, cảm nghiệm hồng ân của Chúa và bước theo Chúa” nữa. Đó chính là cội rễ căn bệnh của Giáo hội Công giáo Trung Quốc ngày nay, thật khó ra khỏi ảnh hưởng của ý thức hệ. Chính trị đã đi vào Giáo hội”.

Giám mục Lôi Thế Anh đã được thụ phong giám mục năm 2011 mà không có sự ủy nhiệm của Đức Giáo hoàng. Đây là một nhân vật có nhiều vấn đề, và cũng bị cáo là có tình nhân và con cái. Đức Giáo hoàng Phanxicô đã giải vạ tuyệt thông cho đương sự, sau khi ký hiệp định năm 2018 với Nhà nước Trung Quốc về việc bổ nhiệm các giám mục. Hiệp định này được gia hạn hồi tháng Mười năm 2020.

Hiệp định không ngăn chặn được sự bách hại đối với các nhân vật của Giáo hội Công giáo Trung Quốc, nhất là các giám mục không được nhà nước Bắc Kinh nhìn nhận, và không muốn tùng phục các cơ quan tôn giáo do Đảng cộng sản kiểm soát.

Trái lại, với việc siết chặt các biện pháp kiểm soát, do Chủ tịch Tập Cận Bình đề ra, đối với các hoạt động của mọi nhóm tôn giáo, không gian hoạt động của các tín hữu Công giáo Trung Quốc càng bị thu hẹp nhiều hơn. Từ ngày 01 tháng Sáu vừa qua, bắt đầu có hiệu lực “Các biện pháp quản lý tài chánh của các trang mạng tôn giáo”. Từ ngày 01 tháng Ba trước đó, chế độ đã du nhập các biện pháp hành chánh đối với các dịch vụ thông tin tôn giáo trên Internet.

Hồi tháng Hai năm nay, có “các biện pháp hành chánh đối với các nhân sự tôn giáo”, điều hành việc quản trị hàng giáo sĩ, tu sĩ, linh mục, giám mục, v.v. Hồi tháng Hai năm 2018 trước đó, Đảng đã đề ra “các qui luật mới về các hoạt động tôn giáo”, theo đó các chức sắc tôn giáo chỉ có thể hoạt động nếu gia nhập các tổ chức chính thức và tùng phục đảng cộng sản Trung Quốc.


Nguồn: Đài Chân Lý Á Châu

 

 

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang