Tắt Quảng Cáo [X]

Xót xa 1 Linh Mục chết oan, Tòa Giám Mục lên tiếng lúc này- Xin cầu nguyện cho Cha

10:01 17/12/2022
hoc du

Cha Stan Swamy dòng Tên người Ấn Độ bị kết án cho đến chết vì những tài liệu giả được gài vào trong máy tính của cha.
Sau 9 tháng bị giam cầm trong tù vì bênh vực các quyền của thổ dân và bị nhà nước Ấn Độ gán vào tội “khủng bố”, cha Stan Swamy, linh mục dòng Tên 84 tuổi, đã từ trần trong lúc bị giam cầm ngày 05 tháng Bảy năm ngoái.

Cha Stan Swamy bị nhân viên an ninh Ấn Độ bắt giữ từ ngày 08 tháng Mười năm 2020 về tội gọi là có liên hệ với nhóm phiến quân theo chủ nghĩa Mao Trạch Đông ở bang Jharkhand thuộc miền đông bắc Ấn, xúi giục nổi loạn và khủng bố. Cha Swamy từ 50 năm trước đó đã dấn thân bênh vực dân bộ lạc Adivasi. Thật là khó có thể hiểu được làm sao một người hơn 80 tuổi, với nhiều thứ bệnh tật như cha Swamy, lại có thể bị tố cáo tham gia các hoạt động khủng bố và gây rối loạn.
A Jesuit Catholic priest jailed to death for false accusations

Ngày 22 tháng Ba năm ngoái, tòa án đặc biệt của cơ quan quốc gia điều tra, gọi tắt là Nia ở Mumbai, Ấn Độ, đã bác đơn xin trả tự do tạm cho cha Stan Swamy. Từ cuối tháng Năm sau đó, khi tình trạng sức khỏe của cha Swamy bị đe dọa trầm trọng, và bị lây nhiễm Covid-19, tòa án truyền đưa cha Swamy vào nhà thương Thánh Gia ở Mumbai, và cha được điều trị trong khu vực chữa trị khẩn trương, và dự kiến sẽ cứu xét đơn xin tại ngoại của cha vào ngày 07 tháng Bảy, nhưng chiều ngày 05 tháng Bảy trước đó, cha Swamy đã trút hơi thở cuối cùng.

Hôm 14 tháng Mười Hai vừa qua, hãng tin Asia News cho biết ngày 13 tháng Mười Hai trước đó, cơ quan tư vấn Arsenal Consulting ở thành phố Boston Hoa Kỳ, chuyên điều nghiên về các tội phạm tin học, đã tìm thấy 44 văn kiện, trong đó có những tài liệu gọi là những thư về chủ nghĩa Mao Trạch Đông đã được một kẻ tin tặc vô danh gài vào máy vi tính của cha Stan Swamy, từ năm 2014 cho đến khi máy này bị nhà chức trách Ấn Độ tịch thu, khi lục soát nhà của cha hồi năm 2019. Từ việc cứu xét các tài liệu đó, các giới chức an ninh Ấn Độ đã bắt giam cha từ tháng Mười năm 2020, đưa tới sự lên án và cái chết của cha.

Viện Arsenal Consulting cho biết tin tặc đã dùng WinSCP, một thiết bị miễn phí để chuyển các tập tin dùng trong hệ thống Window để sao chép vào máy chủ của mình hơn 24.000 tập tin từ máy vi tính của cha Stan.

Những kết luận của Viện Arsenal Consulting như những lời cáo buộc Cơ quan điều tra Ấn Độ và tạo nên cuộc tranh luận hiện nay tại nước này.

Cha Frazer Mascarenhas, dòng Tên, bạn của cha Stan Swamy, nói rằng: “Chúng tôi không ngạc nhiên vì những tin liên quan đến máy vi tính của cha Stan, về sự gài các tài liệu giả vào máy của cha. Cha Stan không hề liên hệ gì với những thư từ và tài liệu ấy. Điều đáng ngạc nhiên là ngày bắt đầu gài các tập tin: tin tặc bắt đầu hành động từ năm 2014, vài tháng sau khi chính phủ Ấn thay đổi tại Trung ương và tại bang Maharashtra, với sự thắng cử lần đầu tiên của thủ tướng hiện nay, Narenda Modi. Điều này chứng tỏ có một sự kế hoạch hóa dài hạn”.

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang