Tắt Quảng Cáo [X]

Bất ngờ Phép lạ Đức Bà Cồn Trên chữa lành bệnh cho chú bé giúp lễ, được LM Tôma Nguyễn Văn Mân làm chứng

10:39 27/12/2022
hoc du

Lược ghi chứng tích : CHÚ BÉ GIÚP LỄ ÐƯỢC ƠN KHỎI CĂN BỆNH HIỂM NGHÈO
Xin cầu nguyện cho Linh mục Tôma Nguyễn Văn Mân - Giáo Phận Long Xuyên mới  qua
Ơn Trời đổ xuống đã lâu !
Mà  nay ,   tôi  mới  bắt  đầu   “ lược  ghi ”…
Lý do  là tại  …  “  bởi vì ”
Chính tôi “làm biếng”, chẳng gì khác đâu !
(LM Tôma Ðức Bà)

Ðúng vào ngày ÐẠI LỄ VIẾNG ÐỨC BÀ 1999 (nhằm ngày 10 Tháng 10 Âm lịch năm KỶ MÃO) . Thú thật : Hôm đó tôi rất mệt, nhưng ráng Ngồi Tòa Giải Tội cho khách hành hương … Thế nên dùng bữa trưa muộn hơn thường lệ !

Tôi còn nhớ rõ … Mới ngồi vào bàn ăn, nuốt được vài ba muỗng cơm thì có mấy người khách hành hương từ ngoài sân kéo nhau vô Nhà xứ : Xin được thăm Cha sở.
Mấy anh chị bảo vệ trật tự nói với họ:

“Các ông các bà ơi, từ sáng tới giờ Cha chưa có ăn uống gì cả! Cảm phiền … Ðể Cha dùng cơm xong đã, Cha ăn lẹ lắm !”

Nghe thấy vậy, tôi lên tiếng can thiệp:

“Thôi, chúng con ơi! Cứ để cho bà con vô … Cha vừa ăn vừa nói chuyện, không sao ! –“Vừa đánh vừa đàm”… được mà !

Họ vui vẻ tiến vô đứng chung quanh bàn ăn : Phần để nhìn xem cho rõ “Ông Cố ăn cơm với gì ? Phần khác để họ được khoe : Ơn nọ, ơn kia mà họ đã được trước đây … Hoặc vừa mới nhận được ngay sáng nay : Người thì nói khỏi nhức đầu …kẻ thì bảo khỏi nhức chân …

Một người  trong số họ nói : Xin cha cầu nguyện … “KHẤN” cho con ăn biết ngon . Cha ơi, con ăn cơm mà cứ như ăn bùn ăn đất : Người mệt muốn chết luôn , ốm nhách …

Tôi khôi hài : Vậy chỉ “KHẤN” cho chị ăn biết ngon : Rồi chị cứ ăn như “Tầm ăn rỗi”, nhười NAM gọi là “Tầm ăn lên”  hoặc như “ Hùm đổ đó” : Ăn không biết no – biết chán – biết dừng … thì lấy tiền bạc đâu mà ăn ! (Tất cả đều cười xòa! Vì họ cũng hiểu là tôi nói chơi.) …Thôi thì cũng cầu nguyện cho thuận lợi nghề nghiệp : Tạo ra tiền của để mà ăn, “Hằng ngày dùng đủ” được không ?

Xem thêm: Một xứ đạo có đài Đức Mẹ Nhân Loại nổi tiếng linh thiêng

Tôi vừa dứt lời thì một bà xồn xồn lên tiếng :

“Thưa cha, thằng bé nhà con bị chứng bệnh “ngặt nghèo” . Nhà thương Tam Nông , Ðồng Tháp chạy rồi … ! Con dẫn nó tới đây từ sáng tới giờ… bệnh tình được bớt nhiều . Cháu đang đứng ở Ðài Ðức Bà. Ðể con kêu nó vô cho Cha coi !”

Bà ra ngoài một lát, rồi dẫn vô một thằng bé 12 tuổi : Ðẹp trai, trắng trẻo … Bà đẩy nó lại đứng gần tôi, rồi vạch kéo tay áo nó lên: Cốt để tôi trông thấy những mục u như trái chanh rám nắng , thâm xám! Bà bảo khắp cả mình nó cũng có như vậy ! nhưng từ sáng tới giờ cháu được khỏe, những u mục đã xẹp bớt và không còn tím bầm, tím đen như lúc ở nhà… Thấy mà ghê !

Bà quả quyết : Thưa Cha, con là mẹ nó chăm sóc theo dõi nó con biết … Nhà thương cho về – Bác sĩ bảo là bệnh tình hiểm nghèo, nguy cấp phải đưa gấp lên Viện  Ung Bướu Sài Gòn mà chũa trị … Và còn căn dặn con điều này : Phải ý tứ, thận trọng đừng để bị cấn giập … “Không cầm máu được là nó chết”!

Bà xin tôi cầu nguyện cho nó . Những người khác cũng nhao nhao Cha nhớ cầu nguyẹân “KHẤN”cho con với … Tôi nhắc cho họ hiểu một chút về “Sứ Ðiệp Mẹ Chung, Mẹ Nhân Loại – (Mater universalis) – Mẹ của mọi người …” . Tôi cũng không quên  xin mọi người cầu nguyện thật nhiều cho tôi !

Họ vui vẻ kéo nhau ra để tôi tiếp tục ăn cơm …Ngày Ðại Lễ Viếng Ðức Bà rồi cũng trôi qua …

Khoảng 3 tuần sau hôm đó là sáng Chúa nhật . Một ghe trọng trọng cập bến Nhà Thờ và họ kéo nhau lên bờ  đúng vào lúc tôi Ban Phép Lành cuối Lễ : Từ Nhà Thờ cũ nhìn ra sông dễ thấy !

Sau đó, tôi nghe họ to tiếng cự lộn, trách nhau : Thì ra … Người bảo đi sớm cho kịp Lễ… Kẻ lại bảo là thủng thẳng kịp chán … Kết cục  tới nơi thì Lễ vừa xong !!!

Tôi trấn an họ : Thôi yên tâm … Ðừng trách nhau nữa ! 9g00 Cha sẽ dâng cho  một Thánh Lễ để bà con được dự …

Ðiều đáng nói ở đây là Thánh Lễ bữa đó : Chú bé giúp lễ chính là đứa trẻ bị căn bệnh hiểm nghèo hôm nào ! Nay nó đã khỏi hẳn, và đi học bình thường …Lễ xong, tất cả kéo nhau vô Nhà xứ …

Họ đột ngột hỏi tôi : Cha ơi, Cha còn nhớ người mà hôm nọ  nói với Cha là ăn cơm như ăn bùn, ăn đất … Rồi xin Cha “KHẤN” cho không ?

Tôi đang ngẫm nghĩ xem … Vì  có nhiều người… Ở đó, ở đây… Khi này, khi khác, đã nói với tôi như vậy !

Lập tức, họ đẩy ra khoảng trống trong phòng khách người con gái đang che miệng  cười …“ Thưa Cha nó đây ! Cha biết không ? Viếng Ðức Bà hôm đó xong về , ngay hôm sau : Nó ngồi quán “quất ngon lành” một lúc hai tô bánh tầm: “Ăn thấy mà nóng lạnh” ! Mọi người cười ồ ! Tôi đưa hai tay lên cao ra hiệu cho moi người yên lặng, rồi nói : “Thôi, chúng ta hướng lòng lên tạ TẠ ƠN THIÊN CHÚA – CÁM ƠN ÐỨC BÀ” .Và họ cùng tôi đọc KINH SÁNG DANH .

Tôi kết thúc bằng câu nói quen thuộc : “CHÚC QUÝ ÔNG BÀ VÀ ANH CHỊ EM : MẠNH HỒN KHỎE XÁC , ÐƯỢC NHIỀU PHÚC LỘC … LUÔN AN VUI TRONG CHÚA BA NGÔI VÀ MẸ NHÂN LOẠI MARIA !”

Cồn Trên, LỄ CHÚA CHIÊN LÀNH 2009

Cha sở
(KÝ TÊN và ÐÓNG DẤU)

LM Tôma Nguyễn văn Mân

NB: Chú bé giúp Lễ tên là : Phanxicô Lê Tùng Lâm
Con ông : Phêrô Lê văn Ðê   và bà : Anê Nguyễn thị Hạnh
Ðia chỉ : Giáo xứ Thiên Phước … Huyện Tam Nông – Tỉnh Ðồng Tháp .

————-
Xin cầu nguyện cho Linh mục
Tôma Nguyễn Văn Mân
Giáo Phận Long Xuyên mới qua đời 18/09/2022
– Sinh năm: 1944 Tại Nam Định
– Thụ phong linh mục ngày: 07/10/1977

ĐÃ TỪNG PHỤC VỤ
– 1977-2014: Giáo xứ Cồn Trên – Giáo Hạt Chợ Mới
– 2014-2022: Hưu dưỡng tại Nhà Hưu Cần Xây
– Ngài đã được Chúa gọi về Lúc 13 giờ 45, Chúa Nhật, ngày 18.09.2022 Tại Nhà Hưu Cần Xây

THÁNH LỄ AN TÁNG
Sẽ được cử hành vào lúc 09 giờ 00
Thứ Ba, ngày 20.09.2022 Tại Gx. Cần Xây.


 

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang