Tắt Quảng Cáo [X]

Một xứ đạo có đài Đức Mẹ Nhân Loại nổi tiếng linh thiêng

07:14 16/09/2021
hoc du

Tọa lạc ở đầu Cù lao Giêng, còn gọi là Cồn Trên thuộc xã Tấn Mỹ, huyện Chợ Mới, An Giang. Không cổ kính như Nhà thờ Cù Lao Giêng, nhưng kiến trúc nhà thờ khá lạ, không có đỉnh nhọn vút cao lên không trung như những ngôi nhà thờ thường gặp. Dù nằm ở vị thế rất khuất, kiến trúc không nổi bật lắm, nhưng đây cũng lại là một địa điểm thu hút nhiều người lương giáo.

 

Nhà thờ Đức Bà Cồn Trên
Nhà thờ Đức Bà Cồn Trên

Năm 1900, ngôi nhà thờ bằng lá được dựng lên ở đây. Qua dòng thời gian, dòng chảy sông Tiền xoáy mòn, phần đất đầu cồn bị lở dần, giáo dân phân tán, nhà thờ phải di dời vào phía trong một chút… Năm 1978, ngôi nhà thờ được xây dựng lại kiên cố hơn. Năm 2007, giáo dân xây dựng thêm ngôi nhà thờ khang trang hơn và được sử dụng đến nay. Ngôi nhà thờ cũ thành nhà sinh hoạt giáo xứ.

Nhà thờ Đức Bà Cồn Trên
Nhà thờ Đức Bà Cồn Trên

Ngày mùng 10.10.1996, phiên viếng Đức Bà lần đầu tiên do linh mục Nguyễn Văn Mân tổ chức nhằm vinh danh Đức Mẹ. Ngày nầy cho đến nay đã trở thành tâm điểm thu hút khách thập phương tới hành hương. Từ việc nầy, thay vì gọi ngắn gọn Nhà thờ Cồn Trên, người lương lẫn người giáo vẫn thích gọi là Nhà thờ Đức Bà Cồn Trên.

Đức Mẹ Nhân Loại
Đức Mẹ Nhân Loại

 

Nét độc đáo: Giáo xứ Đức Bà Cồn Trên là nơi hành hương, còn gọi là điểm du lịch tâm linh. Từ năm 1995, nhưng chính thức từ năm 1996, Cồn Trên tôn vinh và làm sáng tỏ chức năng Mẹ Chung và tình Mẹ Nhân Loại của Đức Maria qua việc Viếng Đức Bà:

Hằng ngày vào buổi tối.

Hằng tuần vào chiều thứ Bảy.

Hằng tháng vào ngày 10 âm lịch.

Hằng năm vào ngày 10 tháng 10 âm lịch là Đại Lễ Viếng Đức Bà.

Trong niềm tin yêu phó thác nơi Thiên Chúa và Mẹ Nhân loại Maria, với tâm tình đơn sơ, khiêm tốn, chúng tôi luôn mời gọi mọi người: Rủ nhau đi viếng Đức Bà, Cả lương lẫn giáo chúng ta đi cùng Đức Bà nhân hậu khoan dung, Đức Bà là Mẹ của chung mọi người.

TT/Conggiao.vn

 

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang