Tắt Quảng Cáo [X]

Đức Mẹ làm phép lạ tại Bình Triệu, TGP Sài Gòn

12:54 14/05/2024
hoc du

Nhà thờ Fatima Bình Triệu là một nhà thờ nổi tiếng với nhiều sự tích về Đức Mẹ, cùng với lối kiến trúc độc đáo mang đậm phong cách Gothic nên nhà thờ Fatima Bình Triệu hiện nay là một trong những nhà thờ nổi tiếng ở TP. Hồ Chí Minh được nhiều người đến tham quan hàng năm. Ngoài vẻ đẹp kiến trúc đặc biệt, nhà thờ còn được biết đến với câu chuyện thần kỳ của Đức Mẹ Maria hiển linh. Chúng ta cùng tìm hiểu về sự tích Đức Mẹ Maria hiển linh tại đây và công trình kiến trúc nhà thờ trong bài viết sau đây.
Nhà thờ Giáo xứ Fatima Bình Triệu

Lịch sử nhà thờ Fatima Bình Triệu

Nhà thờ Fatima Bình Triệu là một nhà thờ Công giáo Rôma nằm tại địa chỉ 50/8/1 Đường số 5, Khu phố 3, Phường Hiệp Bình Chánh, Quận Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam. Được đặt tên theo Đức Mẹ Fatima, một linh mục người Bồ Đào Nha đã chứng kiến ​​một loạt các sự kiện siêu nhiên tại Fatima, Bồ Đào Nha vào năm 1917.

Nhà thờ được xây dựng vào năm 1976 trên mảnh đất 2000m2, nhờ sự cộng tác giữa giáo dân và các linh mục trong giáo xứ Thủ Đức. Ban đầu, nó chỉ là một ngôi nhà nhỏ, được sử dụng để cử hành thánh lễ cho cộng đoàn Công giáo địa phương. Nhưng với sự phát triển của giáo xứ và số lượng giáo dân tăng lên, nhà thờ đã được mở rộng và nâng cấp nhiều lần.

Trong suốt quá trình phát triển của Nhà thờ Fatima Bình Triệu, nhiều linh mục đã đảm nhận vai trò Chánh xứ và giúp xây dựng niềm tin trong cộng đồng Công giáo địa phương. Đặc biệt, cha Phêrô Nguyễn Văn Sơn đã đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển và xây dựng nhà thờ này.

Hiện nay, nhà thờ Fatima Bình Triệu đã trở thành một trung tâm tâm linh đáng chú ý trong khu vực Thủ Đức, với nhiều hoạt động tôn giáo được tổ chức như các buổi cầu nguyện, thánh lễ, trại hè và các chương trình giáo dục tôn giáo khác.
Nhà thờ Fatima Bình Triệu – Wikipedia tiếng Việt

Truyền thuyết Đức Mẹ Fatima Bình Triệu

Năm 1962, Tượng Đức Mẹ Maria của Fatima đã được cung nghinh đi khắp nơi trên thế giới bởi phong trào Quốc tế Tông đồ Fatima. Phong trào này được thành lập bởi các tín hữu Công giáo tại Bồ Đào Nha, nhằm lan tỏa thông điệp và lời cầu nguyện của Đức Mẹ Maria tại Fatima đến mọi nơi trên thế giới.

Tượng Đức Mẹ  cùng phong trào đã đến Việt Nam vào năm 1962, trong bối cảnh đất nước đang trong cuộc chiến tranh. Việc đưa tượng đài của Đức Mẹ đến Việt Nam nhằm mang lại hy vọng, niềm tin và lòng thương xót cho những người dân đang phải chịu đựng những khó khăn trong cuộc chiến.

Xe chở tượng đài Đức Mẹ trong một lần đi ngang khu vực cầu Bình Triệu, lúc đó còn hoang vu hẻo lánh, ít người sinh sống, xe cung nghinh tượng Đức Mẹ vừa đến khu vực này bỗng nhiên không thể di chuyển được, sau đó xe bị tắt máy.

Những người trong đoàn đã gặp phải vấn đề với chiếc xe của họ và đã mời nhiều người thợ sửa xe giỏi đến kiểm tra và sửa chữa, tuy nhiên, các thợ sửa xe đã xác nhận rằng chiếc xe không có vấn đề gì và không biết tại sao nó không chạy được. Người tổ chức cuộc rước kiệu Đức Mẹ là Đức Cha Phaolô Võ Văn Bộ không biết làm sao, chỉ biết đứng ngay tượng Đức Mẹ, lần chuỗi hạt mân côi và cầu nguyện, xin ý Mẹ cho xe tiếp tục di chuyển.

Điều làm Đức Cha ngạc nhiên và những người đi cùng là sau 50 chuỗi kinh, xe chở tượng Đức Mẹ liền nổ máy và di chuyển được. Cha thấy điều lạ và liền cầu nguyện “nếu Mẹ muốn chúng con xây dựng một Trung tâm hành hương Fatima tại đây để kính dâng Mẹ. Xin Mẹ giúp chúng con thực hiện ý muốn của Mẹ.”

Cha Bộ đã chú ý đến mảnh đất này, nơi mà xe chết máy, cũng là muốn hoàn thành tâm nguyện của Mẹ Maria, một khu đất rất thích hợp để xây dựng trung tâm hành hương. Cha liền dò hỏi xem ai là chủ khu đất, sau đó Cha được biết khu đất rộng 12 mẫu rưỡi, gần ga xe lửa Bình Triệu và nằm ngay quốc lộ 13, quanh năm tươi mát bởi sự bao quanh của con sông Sài Gòn.

Chủ khu đất muốn bán với giá 25 triệu đồng, một số tiền khá lớn lúc bấy giờ. Được sự giúp đỡ của nhiều người, Cha đã mua được miếng đất và đã thành lập trung tâm hành hương Đức Mẹ.
Thánh Lễ kính ĐỨC MẸ FATIMA ngày 13.07.2018 tại Nhà Thờ Fatima Bình Triệu |  Doanh Nghiệp Công Giáo

Kiến trúc nhà thờ Fatima Bình Triệu

Tượng đài Đức Mẹ Fatima

Cha Bộ đã cho xây dựng một đài để đặt tượng Đức Mẹ Fatima trong khuôn viên nhà thờ Fatima Bình Triệu với chiều cao 3 mét vào ngày 15/08/1966. Tượng đài sau khi được hoàn thành đã được Đức Tổng giám Mục Phaolô Nguyễn Văn Bình đến làm phép và dâng thánh lễ đầu tiên tại đây.
Giáo Xứ Fatima Bình Triệu - Nhà Thờ Fatima Bình Triệu Và 3 Bí MậtKể từ khi tượng đài Đức Mẹ được xây dựng, vào ngày 13/10 hằng năm, nhiều giáo dân trong khu vực và các vùng lân cận đã đến đây kính viếng Đức Mẹ, cầu nguyện, tâm sự, mong Mẹ ban ơn lành, những người đến đây khi ra về đều có tâm trạng thái mái, vui vẻ, như được Mẹ an ủi giúp đỡ những khó khăn trong cuộc sống.

Đền Đức Mẹ Fatima

Đền Đức Mẹ được Đức Tổng giám Mục cho xây dựng với mái che nắng mưa và khu vực đứng cầu nguyện cho giáo dân vào ngày 13/10/1970. Thời gian đầu đền Đức Mẹ chưa có mái che mưa che nắng, nên nhiều người đến cầu nguyện phải đứng dưới cái nắng gay gắt hoặc chịu những cơn mưa lạnh. Càng ngày giáo dân đến càng đông nên Cha đã phải cho xây dựng và nâng cấp thêm cho khu vực đền Đức Mẹ.
Giáo xứ Fatima: Đại lễ kỷ niệm Đức Mẹ hiện ra tại Fatima (13-10-2023)

Nhà Tĩnh Tâm và Thánh đường Chúa Kitô

Đức Tổng giám Mục Phaolô Nguyễn Văn Bình đến nhà thờ Fatima Bình Triệu để cử hành nghi thức và cho đặt viên đá đầu tiên để xây dựng ngôi thánh đường Chúa Kitô, nhà Tĩnh Tâm, cùng với kế hoạch xây một tháp chuông có tổng chiều cao 30m.

Nhà Tĩnh Tâm được Đức Cha Phaolô xây cất sau khi Cha đi xuất ngoại và du học trở về, nhà Tĩnh Tâm gồm có nhà nguyện, giảng đường, phòng ăn, nhà bếp, nhà trệt, 3 nhà lầu và nằm tại khu vực nhà Thủy Tạ trong khuôn viên.

14 Chặng đàng Thánh giá Chúa Kitô

Đức Tổng giám mục đã đến nhà thờ Fatima Bình Triệu và làm phép cho 14 Chặng đàng Thánh giá Chúa Giêsu, được xây dựng hai bên con đường dẫn vào trung tâm nhà thờ.

Nhà hưu dưỡng

Nhà hưu dưỡng đã được Cha Phaolô vận đồng nhiều người trong ban chấp hành và cộng đồng giáo dân ủng hộ, góp tiền của, công sức xây dựng, 6 căn nhà chính, và nhà sinh hoạt phụ cùng nhà bếp, để tiện cho việc chăm sóc các linh mục lớn tuổi, yếu sức khi về hưu.

Đó là một hành động tuyệt vời của Cha Phaolô và cộng đồng giáo dân, khi họ đã chung tay xây dựng một nhà hưu dưỡng để chăm sóc các linh mục lớn tuổi, Những căn nhà chính, nhà sinh hoạt phụ và nhà bếp sẽ cung cấp một môi trường thuận tiện và an toàn cho các linh mục nghỉ ngơi, ăn uống và thực hiện các hoạt động sinh hoạt hàng ngày.

Những đóng góp của cộng đồng giáo dân không chỉ giúp đỡ các linh mục lớn tuổi, yếu sức mà còn thể hiện tình đoàn kết và lòng biết ơn đối với những đóng góp và dịch vụ của các linh mục trong suốt thời gian qua. Điều này cũng cho thấy tình yêu thương và lòng quan tâm của cộng đồng giáo dân đối với những người đã dành cuộc đời của mình để phục vụ giáo hội và cộng đồng.

Thánh đường Chúa Kitô và nhà tĩnh tâm thứ hai

Do số người đến nhà Tĩnh Tâm thứ nhất hàng tháng quá đông, ngôi nhà tĩnh tâm thứ nhất không đủ sức chứa và chỗ tiếp đón cho mọi người, nhất là những đoàn thể Công giáo đến tham gia nhiều cuộc hội họp và học hỏi liên tục.

Nhà Tĩnh Tâm thứ hai đã được Đức Cha Phaolô quyết định cho xây dựng thêm vào ngày 06/01/1973 để tiện việc cho việc tiếp đón, cùng với việc xây dựng nhà Tĩnh Tâm thứ hai thì thánh đường Chúa Kitô cũng được tiếp tục cho xây dựng để ngày càng hoàn thiện và đẹp hơn.


 

 

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang