Tắt Quảng Cáo [X]

Bất ngờ chuyện lạ có thật vừa xảy ra với 1 bác sĩ ngoại đạo tại Tổng Giáo phận Huế

05:55 09/07/2024
hoc du

Đại dịch Covid-19 đã trôi qua và chúng ta đang sống cuộc sống bình thường. Có lẽ hầu hết chúng ta đã và muốn quên đi những tác động kinh hoàng của đại nạn này để tiếp bước.

Tuy nhiên, từ một góc độ khác, ký ức về quá khứ đôi khi không còn là sự nuối tiếc và ẩn uất, nhưng là cơ hội giúp con người ý thức và trải nghiệm điều gì đó có ý nghĩa đằng sau sự hoảng loạn và sợ hãi của đại dịch.

Điều đó được thể hiện qua từng “lối rẽ” khác nhau tuỳ theo ơn thánh và thái độ đón nhận ánh sáng chân lý nơi mỗi con người. Một trong những “lối rẽ” quan trọng sau biến cố Covid-19, là thái độ “mở lòng” với ân ban đức tin: quyết định theo đạo Công giáo của một nữ sinh viên Y khoa năm thứ 6, nay là nữ bác sĩ Têrêxa Lê Nguyên Đan.

Nguyên Đan sinh ra và lớn lên tại Phường Thuận Hòa – thành phố Huế, trong một gia đình có cuộc sống lương thiện, đơn sơ và chất phác. Đan sống với ba mẹ, bà nội và các em. Đến năm 2016, Đan rời gia đình và học tại trường Đại học Kỹ thuật Y – Dược Đà Nẵng. Năm 2022, Đan tốt nghiệp Bác sĩ Y khoa. Hiện nay, Đan là Bác sĩ Khoa Sơ sinh – Cấp cứu – Hồi sức tích cực và bệnh lý của Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng tại quận Ngũ Hành Sơn.

Đại dịch Covid-19 xảy đến, Đan bị nhiễm virút Corona. Chiều ngày 16/12/2021, Đan được xe PUN 75 đưa đến Phòng Khám Kim Long – F0 lúc 18g00. Phòng Khám Kim Long – F0 lúc bấy giờ là khu cách ly, nơi có các linh mục, tu sĩ, chủng sinh và thiện nguyện viên thuộc Giáo phận Huế phục vụ các bệnh nhân nhiễm Covid-19.

Tại đây, kể từ giây phút đầu tiên được đón tiếp cho đến lúc được ra viện, Đan cảm nghiệm hạnh phúc và sự ấm áp của tình yêu thương, trải nghiệm niềm vui qua những sinh hoạt đơn sơ trong dịp Lễ Mừng Chúa Giáng Sinh tại khu cách ly.

Sau khi được bình phục, ngày 27/12/2021, Đan chia tay Phòng Khám Kim Long – F0 với những tình cảm và kỷ niệm đáng nhớ “Trong lúc con điều trị và ngay lúc con về, hình ảnh các Sơ và các Thầy đứng chào tạm biệt khiến con rất lưu luyến và con mong một ngày có thể trở lại nơi đây để cùng phụ giúp mọi người một tay…”.

Ước mơ đã thành hiện thực, ngay khi nhận được thông báo nghỉ học, Đan liền xin vào phục vụ như đã mong ước. Sáng ngày 21/01/2022, Đan quay trở lại với Phòng Khám Kim Long – F0 trong tinh thần là một thiện nguyện viên phục vụ. Đan là người chăm chỉ trong công việc, thích giúp đỡ người khác.

Sự hiền lành và dễ thương của Đan đã thu hút nhiều người gần gũi và quý mến. Đan cũng là một cô bé khá tinh tế và nhạy cảm nhưng rất thân thiện và đơn sơ. Đan thường xuyên tham gia các giờ kinh nguyện chung và Thánh lễ với cộng đoàn.

Có lẽ ánh sáng đức tin soi dẫn Đan từ đây. Sau này, khi báo tin vui ngày được lãnh nhận Bí tích Khai Tâm, Đan chia sẻ “Sau thời gian ở với Phòng Khám Kim Long – F0, con có thiện cảm với đạo. Con bắt đầu đi lễ và tìm hiểu. Quyết định này của con là hoàn toàn tự nguyện. Con đã tham dự lớp dự tòng 6 tháng ở Đã Nẵng. Ngày 2/7/2024, con sẽ được rửa tội tại nhà thờ Ngọc Quang. Con rất hạnh phúc ạ”.

Chiều ngày 02/7/2024, một số đại điện nhóm thiện nguyện Phòng Khám Kim Long – F0 từ Huế vào hiệp thông trong Thánh lễ Tạ ơn ngày Đan nhận các Bí tích Khai tâm tại Nhà thờ Giáo xứ Ngọc Quang – Giáo phận Đà Nẵng. Thánh lễ do Đức TGM Phó Giuse Đặng Đức Ngân chủ tế và chủ sự các nghi thức.

Thật cảm động khi nhìn thấy cô bé Nguyên Đan, với khuôn mặt tươi vui thánh thiện, nghiêng mình cúi nhận dòng nước Thanh Tẩy. Niềm vui và hạnh phúc thể hiện rõ trên nụ cười ngây thơ của Đan.

Từ đây em thuộc về Chúa, là con của Chúa trong lòng Giáo Hội. Cuối ngày hồng ân hôm đó, Đan đã chia sẻ “…từ hôm nay con đã chính thức trở thành con Chúa nên con vui lắm ạ, từ nay đi Lễ con đã có thể lên rước Lễ chứ không còn phải ngồi dưới nhìn mọi người nữa ạ. Con thật sự rất hạnh phúc luôn ạ. Sự hiện diện của Các Cha và các Sơ và mọi người hôm nay cũng là một món quà mà Chúa đã trao ban cho con, con biết ơn Người lắm. Con luôn tin Chúa luôn ở bên cạnh con, đồng hành cùng con trên mọi hành trình của con. Đã có lần con được thấy Chúa trong giấc mơ của con ạ. Con không biết đó có phải là mơ không. Mà hình ảnh của Người hiện trước mặt con rõ ràng lắm ạ. Ánh sáng hào quang của Người toả sáng cho con cảm giác con đang thấy Chúa thực chứ con không mơ…”

Tạ ơn Chúa đã luôn luôn đồng hành với Nguyên Đan: khởi đi từ nỗi lo sợ nhiễm virút Corona, Chúa đã mở ra một đời sống mới. Đời sống của niềm tin vào Thiên Chúa là Cha yêu thương, luôn ở cùng con người.

Thật ý nghĩa với đoạn Tin Mừng trong Thánh lễ thuật chuyện Đức Giê-su dẹp yên biển động (Mt 8, 23-27). Lời nhắn nhủ của Đức TGM Phó Giuse trong Thánh lễ cũng chính là tâm tình của các thành viên trong nhóm thiện nguyện Phòng Khám Kim Long – F0 gửi đến Nguyên Đan: “Hành trình tìm kiếm Đức Tin và giá trị của Đức Tin là một hành trình đẹp. Trên hành trình đó chúng ta bước qua nhiều con đường: con đường của tình yêu, con đường của hy vọng và con đường của sự nuối tiếc. Như các môn đệ trong bài Tin Mừng, chúng ta cũng sẽ đối mặt với các khủng hoảng: khủng hoảng gia đình, khủng hoảng xã hội, khủng hoảng thế giới, khủng hoảng lương tâm, khủng hoảng tình yêu và khủng hoảng đức tin. Khi ấy, hãy nhớ rằng, dù Chúa không hiện diện trước mắt chúng ta, nhưng Người vẫn ở bên cạnh mỗi người chúng ta. Hãy vững tin và cầu nguyện với Chúa như các môn đệ trong bài Tin Mừng kêu cầu Người khi họ gặp gặp cuồng phong bão táp”.

Xin Mẹ Maria và Thánh Nữ Têrêxa dìu dắt và chuyển cầu với Chúa ban cho Nguyên Đan luôn vững tin vào sự hiện diện đầy quyền năng và yêu thương của Thiên Chúa. Một Thiên Chúa Tình Yêu luôn ở với con người.

Anna Hiền, FMI


Nguồn: Tonggiaophanhue.org

 

 

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang