Tắt Quảng Cáo [X]

Tổng thống Mỹ Joe Biden nhận xét làm xáo trộn giáo lý Công giáo

10:39 25/09/2022

Tổng thống Joe Biden hôm thứ Năm dường như đã gợi ý – một cách sai lầm – rằng Giáo hội Công giáo đưa ra những ngoại lệ đối với hiếp dâm và loạn luân khi lên án việc phá thai.

Châu Âu lạc quan trước chuyến công du của Tổng thống Mỹ Joe Biden đến khu  vực - Báo Thừa Thiên Huế Online

Biden đã đưa ra nhận xét tại một sự kiện gây quỹ cho Ủy ban Quốc gia Đảng Dân chủ tại nhà riêng ở khu phố Central Park South của Thành phố New York trong khi thảo luận về dự luật quốc hội do Đảng Cộng hòa hậu thuẫn để cấm phá thai sau khi mang thai được 15 tuần. Tổng thống đã nói không chính xác dự luật không có ngoại lệ đối với hiếp dâm và loạn luân.

 

“Bạn có Lindsey Graham của Nam Carolina và những người khác nói về cách họ sẽ biết bạn sẽ biết, hãy bảo đảm rằng Roe sẽ mãi mãi ra đi và Dobbs trở thành luật quốc gia,” Bloomberg trích lời tổng thống.

 

“Nói về, cái gì, không có ngoại lệ. Hiếp dâm, loạn luân, không có ngoại lệ,” Biden tiếp tục, theo Bloomberg. “Bây giờ, tôi sẽ giải quyết quan điểm chung của mình. Tôi ngẫu nhiện là một người thực hành Công giáo Roma, Giáo hội của tôi thậm chí không đưa ra lập luận đó.”

 

Các phóng viên của Los Angeles Times và The Hill đã tweet những bình luận tương tự.

 

Phát ngôn viên của Nhà Trắng đã không có mặt ngay lập tức vào tối thứ Năm để làm rõ ý của Biden. Nhưng bất kỳ hàm ý nào cho rằng Giáo hội Công giáo đưa ra những ngoại lệ liên quan đến việc phá thai là không chính xác.

 

“Kể từ thế kỷ thứ nhất, Giáo hội đã khẳng định sự xấu xa luân lý của mọi cuộc phá thai đem đến,” Sách Giáo lý của Giáo hội Công giáo tuyên bố. “Lời dạy này không thay đổi và vẫn không hề thay đổi. Phá thai trực tiếp, nghĩa là phá thai cố ý như một mục đích hoặc một phương tiện, là trái với luật luân lý một cách nghiêm trọng” (số 2271).

 

Hội đồng Giám mục Công giáo Hoa Kỳ cũng đã giải quyết tình huống khó khăn của một thai phụ bị hiếp dâm.

 

“Bất kỳ một phụ nữ bị tấn công tình dục cần sự chăm sóc thương xót và thấu hiểu của chúng ta, gồm cả hỗ trợ về tâm lý và tinh thần cũng như y tế,” Richard Doerflinger, phó giám đốc lúc đó của ban thư ký ủng hộ sự sống, cho biết trong một bài bình luận vào tháng Bảy năm 2013 về Trang web của hàng giám mục Hoa Kỳ.

 

“Bất kỳ đứa trẻ bị nào mang thai bởi hiếp dâm, giống như mẹ của nó, là một nạn nhân vô tội. Đứa trẻ đó cũng có quyền được sống, và việc tiêu diệt đứa trẻ không trừng phạt kẻ hiếp dâm hay đưa đến kết quả là tổn thương của người phụ nữ,” ông nói thêm.

 

Chính quyền Biden hiện đang thúc đẩy mạnh mẽ lệnh cấm phá thai do liên bang đề xuất, được đưa ra bởi Thượng nghị sĩ Nam Carolina Lindsey Graham vào ngày 13 tháng Chín. Dự luật sẽ cấm phá thai trên toàn quốc ngoại trừ những trường hợp hiếp dâm, loạn luân hoặc khi tính mạng của người mẹ đang gặp nguy hiểm.

 

Dự luật được gọi là Đạo luật Bảo vệ Trẻ em Chưa sinh có Khả năng Chịu Đau khỏi Phá thai Trễ hạn. Nó đã thu hút sự hỗ trợ đủ điều kiện từ những nhà lãnh đạo ủng hộ sự sống, những người đã mô tả nó là “mức tối thiểu trần.”

 

Biden là người Công giáo thứ hai được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ. Ông đã nhiều lần ủng hộ quyền phá thai bất chấp giáo huấn của Giáo hội rằng mạng sống con người phải được tôn trọng và bảo vệ ngay từ khi được thụ thai.

 

Biden đã đưa ra những tuyên bố mâu thuẫn trong nhiều năm về thời điểm ông tin rằng sự sống bắt đầu. Tại cuộc tranh luận phó tổng thống năm 2012 chống lại ứng cử viên Đảng Cộng hòa Paul Ryan, ông nói “sự sống bắt đầu từ lúc thụ thai, đó là sự phán xét của Giáo hội. Tôi chấp nhận nó trong cuộc sống cá nhân của mình,” mặc dù ông nói rằng ông từ chối “áp đặt” quan điểm này lên người khác.

 

Vào tháng Chín năm 2021, sau khi Biden tái khẳng định sự ủng hộ của mình đối với quyết định ủng hộ quyền phá thai hiện đã bị lật ngược của Tòa án Tối cao Roe kiện Wade, nói rằng ông không đồng ý rằng sự sống con người bắt đầu từ khi thụ thai.

 

Ngay sau những bình luận đó, Đức Hồng y Wilton Gregory của Hoa Thịnh Đốn đã đưa ra vấn đề với tuyên bố của tổng thống. Ngài nói: “Giáo hội Công giáo dạy và đã dạy rằng sự sống – sự sống con người – bắt đầu từ lúc thụ thai,” ngài nói ‘Vì vậy, tổng thống không thể hiện giáo huấn của Công giáo.”

 

Sau khi quyết định Dobbs của Tòa án Tối cao lật ngược vụ Roe kiện Wade vào đầu năm nay, Biden đã thúc đẩy mạnh mẽ để khẳng định lại những biện pháp bảo vệ pháp lý đối với việc phá thai ở cấp liên bang. Vào ngày 8 tháng Bảy, ông đã ban hành một sắc lệnh quan trọng nhằm bảo vệ quyền tiếp cận phá thai.

 

Đức Tổng Giám mục William Lori của Baltimore, chủ tịch ủy ban ủng hộ sự sống của hàng giám mục Hoa Kỳ, cho biết vào thời điểm đó rằng điều “vô cùng đáng lo ngại và bi thảm” là Biden sẽ sử dụng quyền lực tổng thống “để thúc đẩy và tạo điều kiện cho việc phá thai ở đất nước chúng ta, tìm mọi cách có thể từ chối những đứa trẻ chưa sinh ra, quyền dân sự và con người cơ bản nhất của họ, quyền được sống.”

 

Chính Đức Thánh Cha đã sớm đề cập đến lập trường của Biden, trước câu hỏi của một nhà báo về quan điểm của Biden và liệu những chính trị gia Công giáo ủng hộ việc phá thai có nên được rước lễ hay không.

 

“Đúng là nó loại bỏ một mạng người?” Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Univision và Televisa phát sóng ngày 12 tháng Bảy.

 

Đức Thánh Cha nói rằng ông dành vấn đề bảo vệ phá thai của Biden cho “lương tâm” của tổng thống.

 

“Hãy để ông ấy nói chuyện với cha sở của ông ấy về sự không mạch lác đó,” ngài nói.


Nguồn: BBC

 

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang