Tắt Quảng Cáo [X]

Tin NÓNG! Nhạc sĩ Nổi Tiếng VN lên tiếng chuyện Sư thầy Thích Chân Quang sáng tác Kinh Hòa Bình 2023

11:28 04/12/2023
hoc du

NGƯỜI CÔNG GIÁO CÓ ĐƯỢC PHÉP TÁN DƯƠNG VÀ PHỔ BIẾN BÀI HÁT KINH HOÀ BÌNH MỚI CỦA SƯ ÔNG THÍCH CHÂN QUANG KHÔNG?
Một giáo dân nói với tôi rằng có một linh mục đã tán dương và phổ biến bài hát Kinh Hoà Bình của sư ông Thích Chân Quang trên FB của cha ấy. Như thế có đúng không?

Thưa: Không! Tuyệt đối không! Vì những lẽ sau đây:

1-Thông thường người Công giáo chỉ được phép sử dụng và phổ biến những bài thánh ca có phép của đấng bản quyền, trong khi đó bài Kinh Hoà Bình 2023 của sư ông Thích Chân Quang chưa có phép xuất bản (imprimatur) của đấng bản quyền trong Giáo Hội.

2-Sư ông Thích Chân Quang cho biết mình đã gặp các thiên thần trong thị kiến và được các thiên thần linh hứng để viết bài hát này. Trang đầu của bài hát cũng ghi “Chan Quang inspired by angels”.

Sự kiện này đụng đến điều mà Giáo Hội gọi là “mạc khải tư”, tức là những thị kiến, những diễn ngôn, những cuộc hiện ra với một hay nhiều cá nhân nào đó mà không phải là đối tượng của đức tin phổ quát, đồng thời nội dung cũng không ảnh hưởng tới tính toàn vẹn của mạc khải đã được Giáo Hội đón nhận, bảo tồn và truyền lại.

Trường hợp bài Kinh Hoà Bình 2023 trên đây của sư ông Thích Chân Quang, nếu thực tế sư ông đã thị kiến các thiên thần và được các ngài linh hứng để viết ra bài hát kia, thì chúng ta, những người Công giáo, cũng phải chờ đợi sự thẩm tra và tuyên bố chính thức của bản quyền Giáo Hội.

Chỉ khi nào bản quyền Giáo Hội công nhận sư ông Thích Chân Quang đã nhận được mạc khải tư và bài hát kia đúng là do các thiên thần linh hứng, thì mình mới được sử dụng và phổ biến! Nếu mình tự ý phổ biến tức là mình đang qua mặt đấng bản quyền trong Giáo Hội và có thể đang tiếp tay cho lạc giáo hoặc dối trá, lừa đảo!

3-Sư ông Thích Chân Quang chia sẻ trong khi phổ biến Bài Kinh Hoà Bình 2023 rằng: “Ông kính cẩn đứng một mình hát được chỉ hai câu đầu bài hát Kinh Hoà Bình (do linh mục Kim Long soạn hơn 60 năm trước) thì bất chợt vô số tiếng hát các thiên thần vang lên CƯỚP LỜI KHÔNG CHO ÔNG HÁT NỮA! Các thiên thần hát bài Kinh Hoà Bình với một điệu nhạc khác hẳn, vui tươi, đẹp đẽ, thánh thiện, âm thanh vang đầy cả không trung.”

Bài chia sẻ của sư ông và đặc biệt theo đoạn văn trên đây một cách khéo léo rõ ràng muốn gửi đến cho mọi người thông điệp sau đây:

(1)Sư ông Thích Chân Quang là sứ giả mới mà Thiên Chúa dùng để thay thế sứ giả hoà bình cũ là Thánh Phanxicô, đồng thời để mạc khải cho chúng ta Kinh Hoà Bình 2023-một thông điệp hoà bình mới thay thế thông điệp cũ trong Kinh Hoà Binh của Thánh Phanxicô.

(2) Bài Kinh Hoà Bình trước đây của Thánh Phanxicô do cha Kim Long phổ nhạc từ nay trở đi không được hát nữa, vì các thiên thần cấm hát.

(3) “Các thiên thần hát bài Kinh Hoà Bình với một điệu nhạc khác hẳn, vui tươi, đẹp đẽ, thánh thiện, âm thanh vang đầy cả không trung” và điệu nhạc này chính là bài Kinh Hoà Bình 2023 do sư ông Chân Quang viết lại theo sự linh hứng của các thiên thần .

Nghĩa là bài KINH HOÀ BÌNH 2023 do thị nhân Thích Chân Quang truyền lại là thông điệp sau cùng, thông điệp mới nhất và giá trị nhất, đúng ý Chúa nhất về Kinh Hoà Bình. Các vị phải chọn bài hát này và bỏ bài Kinh Hoà Bình cũ!

Ba điều trên đây chứng tỏ tác giả bài Kinh Hoà Bình 2023 đã tự ý thần thánh hoá bản thân, bác bỏ và loại trừ di sản đức tin truyền thống đã được Giáo Hội Công Giáo đón nhận, bảo tồn và thông truyền.

Điều này trái ngược với thái độ sống đức tin phải có của người được Thiên Chúa chọn để mạc khải một điều gì đó, đồng thời cũng đi ngược lại truyền thống bảo vệ kho tàng đức tin của Giáo Hội! Chính vì vậy chúng ta không thể tin và không thể chấp nhận được ba khẳng định trên đây của sư ông Thích Chân Quang.

Tóm lại, dù bài Kinh Hoà Bình 2023 của sư ông Thích Chân Quang có “vui tươi, đẹp đẽ, thánh thiện, âm thanh vang đầy cả không trung” thế nào đi chăng nữa, thì mình cũng không sử dụng và phổ biến bài này, đồng thời cũng không nghe sư ông xúi dại cách khéo léo mà đi bỏ bài Kinh Hoà Bình của Thánh Phanxicô do cha Kim Long phổ nhạc.

Nếu mình làm tức là mình đang sai giáo lý và giáo luật và đang tiếp tay cho lạc giáo, cho dối trá và lừa đảo, hoặc cho những kẻ phá hoại Giáo Hội và phá hoại Kho tàng Đức tin của Giáo Hội.

Lm. Phêrô Nguyễn Văn Khải DCCT
______________
PS 1: Các nhạc sĩ, ca sĩ và thính giả Công giáo nên nhớ: để bảo toàn tính toàn vẹn của Gia sản Đức tin, để giúp cho các tín hữu hiểu và sống đức tin tông truyền, để bảo đảm tính nghệ thuật và thánh thiện của các tác phẩm thánh nhạc, xin các anh chị em đừng tuỳ tiện hát và phổ biến các bài hát do mình hay do người khác sáng tác mà chưa có sự cho phép của đấng bản quyền trong Giáo Hội. Các anh chị em cần giữ kỷ luật của Giáo Hội.

PS. 2: Bên dưới là hình chụp bài viết trên FB của một linh mục- bài viết tán dương bài Kinh Hoà Bình 2023 của sư ông Thích Chân Quang.

PS. 3: Bài viết kể lại xuất xứ Kinh Hoà Bình 2023 của thượng toạ Thích Chân Quang và cả bài hát được dưới dạng bản in và audio đi kèm, theo chúng tôi tìm hiểu, được viết và phổ biến ngày 27 tháng 11 năm 2023, trên FB của cầu thủ bóng đá Nguyễn Phong Hồng Duy, một cầu thủ bóng đá ở Pleiku.

Cầu thủ Hồng Duy là đệ tử của sư ông Chân Quang. Chúng tôi ngạc nhiên là cầu thủ có thể viết một bài “khéo léo” đến vậy để giới thiệu bài hát Kinh Hoà Bình của sư ông, dù chỉ là viết lại theo lời kể của sư ông! Nếu một cầu thủ bóng đá mà viết văn được như vậy thì nhiều bậc tiến sĩ của Việt Nam phải học gương viết văn của anh ta nữa!

Sư ông Thích Chân Quang đã chọn phổ biến bài hát KInh Hoà Bình của mình trên FB của cầu thủ Hồng Duy có lẽ do FB này có nhiều hơn 450 nghìn người theo dõi!

(Còn tiếp, mời cộng đoàn theo dõi trên Fanpage Tin Công Giáo 24h)


 

 

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang