Tắt Quảng Cáo [X]

XIN LỄ giá bao nhiêu?

12:40 05/11/2023
hoc du
Chuyện kể của một linh mục miền quê sông nước: Sáng hôm đó, đang ngồi trước sân. Một đứa chạy vào, bùn lấm đến mặt. Mắt thì đỏ hoe.

Cha hỏi, sao bùn lầy thế này còn khóc. Bị đứa nào quýnh.?

Thằng con mếu máo thưa: dạ thưa cha, hôm nay nhà con tát cái ao, tía con bắt con cá to nhất ao, xỏ cọng dây chuối qua mang cá , kêu con cầm lên cha, xin làm lễ giỗ cho ông con vào sáng mai. Mà con chạy, nhảy ếch qua 5 con mương, đến con mương thứ sáu, bị vấp, đứt dây chuối. Mất cá rồi, máu còn trên dây chuối nè. Mai cha làm lễ giỗ cho ông con nha. Ông ấy linh hồn Phao-lồ.

Cha cầm sợi dây chuối, còn vết máu vẫn còn mùi tanh của con cá và nói: con về đi, nói với tía, mai cha làm lễ giỗ cho ông con.

Trong thánh lễ, cha đọc cầu cho linh hồn Phaolô.

Lễ xong, ông bố gặp cha nói: sao cha không cầu cho linh hồn Phao-lồ. Mà cha làm lễ cầu cho linh hồn Phaolô nào vậy.? Cha tôi tên thánh là Phao-lồ mà.

Đã chẳng được cá, mà còn phải phân bua giải thích mệt hết hơi. Đêm qua thì Tào Tháo rượt. Nhưng rồi ông ta cũng hiểu ra, Phaolô hay Phaolồ cũng là một. Thế rồi, ông ta mời cha trưa đến nhà ăn giỗ.

Cá lớn thì bị đứt dây chuối mất rồi. Còn lại mấy con cá bé làm giỗ đãi cha.

Chuyện có thật 100% nha quý dị…
___________
Nhân tiện có ngươi hỏi giá một thánh lễ là bao nhiêu?

Đáp:
Về tiền xin dâng một thánh lễ có bổng lễ, Giáo luật số 848 qui định: “ Khi ban các bí tích, thừa tác viên không được đòi thêm cái gì khác ngoài số tiền thù lao mà nhà chức trách có thẩm quyền đã ấn định; và phải cẩn thận đừng để những người nghèo không được lãnh bí tích vì lý do nghèo túng”.

Nói rõ hơn, khi nhận dâng một thánh lễ do ai xin, Linh mục không được phép đòi tiền (bổng lễ) là bao nhiêu, mà tuỳ theo tấm lòng mục tử và tuỳ khả năng của người giáo dân.

Về tấm lòng mục tử thì linh mục có thể dâng theo ý người xin mà không quan trọng về gía trị vật chất. Vì bổng lễ là để dành cho cá nhân linh mục chi tiêu trong việc cá nhân. Nên việc cá nhân như đồ dùng, phương tiện đi lại là những tuỳ phụ. Tiền nhiều thì chi tiêu dễ dàng hơn, ít tiền thì phải tính toán cho vừa cho khéo.

Về tấm lòng giáo dân còn tuỳ vào khả năng của người xin lễ. Vì thánh lễ đó là người xin linh mục dâng lễ cầu nguyện theo ý riêng của mình nên cũng tuỳ khả năng để tặng lại cho linh mục một bổng lễ.

Đối với Giáo Hội thì bổng lễ là vô giá. Tuy nhiên đối với các linh mục hưu hoặc các Dòng thì Đức Giám Mục Giáo Phận có thể quy định bổng lễ theo một giá để chuyển cho các cha hưu dâng. (Việc gom lễ chỉ có Đức Giám mục mới có quyền gom. Còn các cha xứ, sau khi giữ đủ số lễ để mình làm thì chuyển số dư và ghi rõ số tiền từng loại bổng lễ gửi về cho Đức Giám mục).

Vậy, không linh mục nào được phép đòi bổng lễ là bao nhiêu? Tuy nhiên, nếu vì lòng hảo tâm mà giáo dân tự ý dâng số tiền cao hơn mức qui định trên thì linh mục được phép nhận mà không có lỗi gì. Đôi khi có những người hỏi chi tiết thì các linh mục cũng chỉ đưa ra cách tượng chưng cho 1 lễ tương đương với 1 giờ làm việc như một số giáo phận bên Mỹ họ quy định là 10 USD.

Tóm lại là tiền xin lễ chỉ có giá trị giúp đỡ linh mục “ phục vụ Bàn thánh thì được hưởng lộc Bàn thờ” như Thánh Phaolô dạy mà thôi.(x.1Cor 9:13-14). Nếu ở nơi kinh tế khá thì linh mục cũng có thể có những bổng lễ lớn do giáo dân yêu mến biếu tặng. Nếu ở nơi kinh tế khó khăn thì người dân có thể xin lễ bằng hoa màu của mình để biếu cha dùng cũng là cách trả bổng lễ.

Trong đời linh mục của tôi cũng đã 1 lần có người cầm 1 cọc tờ 200 ngàn đưa và nói xin cha cầu cho 1 lễ. Tôi cầm mà không tin vào tai nên hỏi lại là bao nhiêu lễ? Người kia nói: 1 lễ. Con giúp cha có tiền để sinh hoạt tốt hơn.

Nhưng cũng có nhiều lần là nải chuối- rổ soài như hồi ở vùng rừng Đoàn 600 hay Nam cát Tiên vào năm 2005.

Nói chung Bổng lễ là linh mục làm lễ cho họ thì họ cho lại linh mục chút bổng lộc là tiền hay hoa quả cũng là bổng lộc để hưởng dùng mà thôi.

Nên đừng quan trọng là số tiền bao nhiêu mà là tình cảm của chúng ta dành cho nhau là chính. Khi có tình cảm thì tiền bạc không là vấn đền cần bàn vì tình yêu thật thì vật chất là vô giá.


Nguồn: Lm. Tạ Duy Tuyền

 

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang