Tắt Quảng Cáo [X]

Mười Linh mục Công giáo thầm lặng mất tích trong tay công an Trung Quốc

10:00 05/05/2022

Hôm ngày 03 tháng Năm năm 2022, hãng tin Công giáo Asia News đưa tin: Có ít nhất mười linh mục Công giáo thuộc cộng đoàn thầm lặng đã bị công an nhà nước Trung Quốc bắt đi mất tích từ đầu năm đến nay, trong đó có bốn vị bị bắt trong hai ngày 29 và ngày 30 tháng Tư vừa qua.

Các linh mục và giáo dân thuộc giáo phận Bảo Định, tỉnh Hà Bắc đã xin các tín hữu cầu nguyện cho các linh mục bị bắt đi mất. Nhiều thân nhân của các vị này đã đến gặp công an ở địa phương để hỏi thăm tin tức nhưng không được gì. Nhiều linh mục vẫn còn tự do, nhưng e ngại mình sẽ bị bắt trong thời gian tới đây.

Thông thường, các linh mục này không bị cầm tù đúng nghĩa, nhưng bị giới hạn đi lại và hoạt động, đồng thời phải theo những buổi học tập chính trị và cưỡng bách phải gia nhập Giáo hội công khai, nhưng gia nhập như thế có nghĩa là phải tham gia và tùng phục đảng cộng sản.

Bản tin của Asia News cũng liệt kê danh tánh của mười linh mục bị bắt đi. Cộng đoàn Công giáo thầm lặng ở Bảo Định là một trong những cộng đoàn kỳ cựu và đông đảo nhất. Vị giám mục giáo phận này là Đức cha Giacôbê Tô Chí Dân (Su Zhumin) ở trong tay công an nhà nước từ 25 năm nay, sau khi đã trải qua hơn 40 năm lao động khổ sai dưới thời Mao Trạch Đông. Các tín hữu Công giáo ở Bảo Định cũng kêu gọi cầu nguyện cho một linh mục, là cha Lưu Hồng Canh (Liu Honggeng) 50 tuổi, bị tù từ sáu năm nay.

Cộng đoàn Công giáo tại Bảo Định bị tách đôi, sau khi vị đại diện của Đức cha Tô Chí Dân là Phanxicô An Thục Tân (An Shuxin) chuyển sang Giáo hội công khai. Trước đó, vị này đã ngồi tù mười năm trời.


Nguồn: Đài Chân Lý Á Châu

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang