Tắt Quảng Cáo [X]

Lời cầu nguyện giúp vượt qua chán nản và trầm cảm

05:14 31/07/2021
hoc du

Lời cầu nguyện giúp vượt qua chán nản và trầm cảm

Nếu bạn đang trong tình trạng tăm tối, thì chìa khóa giải quyết đó là phải “vươn lên”.

“Hôm nay bạn hãy vươn lên cao hết sức có thể, rồi Thiên Chúa sẽ nghiêng mình xuống hết phần còn lại để chạm đến bạn”. Đây là câu mà tôi đã từng thấy trên một khung hình và trở thành câu thần chú trong những lúc tôi rơi vào tâm trạng u tối, trầm cảm. Đối với nhiều người trong chúng ta, bóng tối này là người bạn quen nhưng xấu, nó là chứng rối loạn cảm xúc mà Winston Churchill gọi tên là “con Chó Mực”.

DSM (Cẩm nang chẩn đoán và thống kê các rối loạn tâm thần) đã đưa ra các định nghĩa lâm sàng cho chứng trầm cảm, còn về mặt thiêng liêng, Thánh Gioan Thánh Giá đã đề cập đến một thứ bóng tối tâm linh trong tác phẩm Đêm Tối của Linh Hồn. Tuy nhiên, dù bạn đang ở trong tình trạng chán nản, tăm tối do bất cứ hoàn cảnh nào đưa tới, thì chìa khóa cho tất cả đều là vươn lên.

Trong lần xưng tội gần đây, khi tôi đang trong thời kỳ bị trầm cảm, vị linh mục đã cho tôi một việc đền tội rất đặc biệt là hãy đọc đoạn Tin Mừng (Matthêu 14: 30-31) nói về việc Chúa Giêsu đi trên biển trong cơn giông tố và về sự sợ hãi của Phêrô. Cụ thể là suy ngẫm về thời điểm khi Phêrô giơ tay vươn tới Chúa một cách tuyệt vọng, giây phút ngay trước khi Chúa Giêsu nắm lấy tay ông.

Đó là khoảnh khắc tăm tối và đầy ngờ vực đối với Phêrô: đức tin của Phêrô đang chao đảo. Đó cũng là phản xạ tự nhiên của một người đang chết đuối – vươn tay cố gắng bám lấy bất cứ cái gì để cứu lấy mình.

Vị linh mục đã cho tôi một hình ảnh giàu ý nghĩa qua việc suy niệm và đồng thời thực hiện việc đền tội. Hành vi vươn tới nằm lấy bàn tay Chúa Kitô là một ẩn dụ, vừa có tính cách tâm lý vừa có tính cách tâm linh. Tôi hết sức ngạc nhiên vì bản năng sống còn về mặt tinh thần phút chốc phù hợp với ước muốn sống sót về mặt thể lý khi sức đã cùng, lực đã kiệt trong vùng nước thẳm sâu.

Để vững tin rằng Chúa nắm lấy tay tôi không để tôi bị chìm đắm, tôi thường đọc lời nguyện này, có khi đọc tới ba lần

Văn Việt chuyển ngữ
Nguồn: hdgmvietnam.com

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang