Tắt Quảng Cáo [X]

Hình ảnh 1 thanh niên cầu nguyện trước Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn trong đại dịch, tự hỏi bạn còn tin vào Chúa không?

02:27 27/10/2021
hoc du

Cuộc đời mỗi người giống như một cuộc hành trình. Trên cuộc hành trình đó, có những đoạn đường bằng phẳng dễ đi nhưng cũng không thiếu những khúc quanh, những đoạn đường sỏi đá gồ ghề, gập ghềnh khúc khuỷu, đầy đẫy những ổ gà, ổ voi hay có những khoảng tối khiến chúng ta sợ hãi và mất phương hướng.


Bước vào kiếp người, ai cũng đã từng trải qua những khoảnh khắc hạnh phúc và bình an, vui tươi và phấn khởi, tin tưởng và phó thác, … nhưng chắc chắn cũng ngập tràn đau khổ và sợ hãi, buồn sầu và chán nản, thất vọng và buông xuôi, …
Những khi hạnh phúc và bình an, cầu được ước thấy, chúng ta thấy Chúa sao gần gũi, nhân hậu, đầy quyền năng và giàu lòng thương xót, luôn chở che và lắng nghe lời con cái van nài. Nhưng khi khổ đau ngập tràn, bóng tối sợ hãi bủa vây, kêu hoài mà không thấy, xin hoài mà Chúa không nhận lời thì rất dễ nản lòng, thất vọng, buông xuôi, thậm chí là oán trách Chúa, nguyền rủa Chúa và bỏ đạo, bỏ Chúa.
Một đức tin chênh vênh phản ánh một cái nhìn không đúng đắn về chính mình và về Thiên Chúa. Tôi là ai mà dám đòi hỏi Chúa phải làm cho tôi cái này, hay cái kia? Chúa là ai mà cứ phải đáp ứng mọi đòi hỏi hay yêu cầu của tôi? Đức tin sao giống một cuộc đổi chác. Tôi tin Chúa chỉ khi Chúa thỏa mãn điều tôi đòi hỏi.
Hệ lụy của một đức tin có điều kiện khiến chúng ta luôn luôn sợ hãi khi đối diện với đau khổ, đặc biệt là bệnh tật và cái chết. Mất niềm tin vào Chúa là chúng ta mất tất cả.
Một đức tin trưởng thành là sẵn sàng đặt trọn đời mình trong tay Chúa. Dù hạnh phúc hay khổ đau, thành công hay thất bại, khỏe mạnh hay đau yếu, … vẫn sẵn sàng đón nhận, vẫn một lòng cậy trông, vẫn trọn niềm tín thác. Người có đức tin trưởng thành luôn cảm thấy bình an ngay cả giữa nghịch cảnh hay giông tố, bão táp của cuộc đời. Họ vẫn kêu gào, vẫn khóc lóc cầu xin nhưng vẫn tin tưởng và để Chúa làm điều Chúa muốn.
Một đức tin trưởng thành là đức tin được tôi luyện. Tôi luyện bằng đời sống cầu nguyện, suy gẫm Lời Chúa, nhận ra thánh ý Chúa trong mọi biến cố cuộc đời. Trong cả thử thách đau thương vẫn nhìn ra biết bao ơn lành Chúa ban. Không sợ hãi, không thất vọng dù cuộc đời có thế nào đi nữa. Vì có Chúa là có tất cả. Cuộc đời này qua đi là để mở ra một cuộc đời mới. Chết không phải là hết.
Nếu đại dịch Covid vẫn diễn biến phức tạp và nghiêm trọng, bạn còn tin vào Chúa không?

Lm. Mart Nguyễn Hoàng /Conggiao.info

 

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang