Tắt Quảng Cáo [X]

‘Cụ bà thép’ 105 tuổi vượt Covid-19 nhờ cầu nguyện

06:17 03/08/2021
hoc du

Bà Lucia DeClerck là cư dân lớn tuổi nhất của một viện dưỡng lão ở New Jersey, Hoa Kỳ. Bà được chẩn đoán mắc virus vào sinh nhật lần thứ 105, nhưng hầu như không có triệu chứng gì. Sau hai tuần cách ly, bà vẫn an toàn. Tuy nhiên, trong những trường hợp được xác nhận trong bệnh viện, có 4 người đã qua đời.

Bà Lucia DeClerck là cư dân lớn tuổi nhất của một viện dưỡng lão ở New Jersey, Hoa Kỳ. Bà được chẩn đoán mắc virus vào sinh nhật lần thứ 105, nhưng hầu như không có triệu chứng gì. Sau hai tuần cách ly, bà vẫn an toàn. Tuy nhiên, trong những trường hợp được xác nhận trong bệnh viện, có 4 người đã qua đời.

Khi biết bà bị nhiễm bệnh, gia đình De Clark đã chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất. Con trai út của bà nói rằng mọi người rất lo lắng “nhưng không ngờ bà lại kiên trì đến vậy”, và “bà luôn mang theo tràng hạt bên mình”.

Bà De Clark là một tín đồ Công giáo sùng đạo, trong viện dưỡng lão, bà lần tràng hạt và dẫn dắt mọi người cầu nguyện. Trước khi dịch bệnh bùng phát, bà thường xuyên tham dự thánh lễ hàng tuần của nhà thờ.

Khi được hỏi về bí quyết sống thọ đến 105 tuổi, bà nhanh chóng trả lời: “Cầu nguyện, cầu nguyện, cầu nguyện. Làm mọi việc từng bước một, và không ăn đồ ăn vặt”.

Nói về tính cách của bà De Clark, con trai cả của bà nói: “Mẹ tôi cởi mở với mọi thứ trong cuộc sống. Bà không bao giờ ngần ngại làm những gì mình muốn. Tôi nghĩ điều này quả thực có lợi cho tuổi thọ của bà”. Một người con dâu nói rằng bà De Clark là một người giàu lòng nhân ái và rất hiền lành.

Sau khi trở về từ “cuộc phiêu lưu”, gia đình đã gọi bà bằng một biệt danh mới: “Quý bà thép 105 tuổi đá bay COVID”.

Nghiên cứu: ‘Thái độ sống’ ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch
Hai cụ bà trăm tuổi này rõ ràng có một điểm chung là “đều tin vào tôn giáo và tràn đầy niềm tin vào cuộc sống của mình”, có lẽ đây là yếu tố quan trọng để họ có thể sống sót qua cơn hiểm nghèo.

Những người có niềm tin mạnh mẽ thường có quan điểm sống và mục tiêu rõ ràng. Họ thường tốt với người khác. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người có giá trị tích cực như vậy thường có hệ miễn dịch tốt giúp chống lại virus.

Nhiều người biết rằng những cảm xúc tiêu cực như tức giận, buồn bã và sợ hãi có hại cho sức khỏe. Các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu sâu và phát hiện ra rằng: Các hình thức “hạnh phúc” khác nhau cũng tạo ra sự khác biệt đối với hệ thống miễn dịch của con người.

Các học giả phương Tây chia tâm lý theo đuổi hạnh phúc của con người thành hai loại chính.

Một loại được gọi là “khoái lạc”, nhấn mạnh việc theo đuổi khoái cảm, thỏa mãn ham muốn của bản thân và tránh đau đớn;
Loại còn lại được gọi là “hạnh phúc tự do”, nhấn mạnh vào mức độ cao hơn, trải nghiệm để theo đuổi ý nghĩa cuối cùng của cuộc sống.
Một nghiên cứu được công bố trên Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia (PNAS) vào năm 2013 cho thấy, những người theo “hạnh phúc tự do” có biểu hiện gen tế bào miễn dịch rất khỏe mạnh, cơ thể ít viêm nhiễm hơn, đồng thời năng suất kháng virus và kháng thể mạnh hơn.

Còn kiểu người theo “hạnh phúc khoái lạc” thì ngược lại, cơ thể họ dễ bị viêm nhiễm hơn, khả năng kháng virus và tạo kháng thể cũng kém đi.

Nói cách khác, một người có lý tưởng sống, thái độ sống tốt đẹp hơn, về tổng thể, có khả năng chống lại virus mạnh hơn, và có thể tạo ra kháng thể bảo vệ chính mình.

Những người ‘trân trọng giá trị cuộc sống’ có ‘tế bào tiêu diệt tự nhiên’ trong hệ thống miễn dịch mạnh hơn
Nghiên cứu của các chuyên gia như Nhà tâm lý học Julienne E. Bower của Đại học California, Los Angeles, cho thấy phụ nữ càng coi trọng mối quan hệ giữa các cá nhân, sự phát triển cá nhân, và tìm kiếm ý nghĩa thực sự của cuộc sống, thì hoạt động của các tế bào tiêu diệt tự nhiên trong cơ thể họ càng mạnh mẽ.

Tế bào tiêu diệt tự nhiên là tế bào miễn dịch quan trọng trong cơ thể con người, có thể tiêu diệt các tế bào bị nhiễm virus và tế bào ung thư. Nói cách khác, những người càng coi trọng giá trị cuộc sống, thì khả năng chống lại sự lây nhiễm của virus càng mạnh.

Các chuyên gia nói rằng đối với một người coi trọng giá trị của cuộc sống, khả năng thích ứng với căng thẳng của hệ thần kinh, hoặc hệ thống nội tiết thần kinh của họ có thể được nâng cao, do đó hệ thống miễn dịch liên kết cũng sẽ trở nên mạnh mẽ hơn.

Qua đó có thể thấy rằng thái độ hay giá trị tinh thần của chúng ta trong cuộc sống có lẽ “không chỉ là vấn đề khái niệm”, nó còn thực sự ảnh hưởng đến tế bào, gen, và khả năng miễn dịch của chúng ta.

Chuyên gia virus học: Khả năng miễn dịch của con người mạnh hơn vaccine, trí lực là chìa khóa
Trong thời kỳ dịch bệnh, nhiều người đặt hết hy vọng vào vaccine mà bỏ qua việc “nuôi dưỡng” khả năng miễn dịch của bản thân. Tiến sĩ Dong Yuhong, một chuyên gia về virus học và bệnh truyền nhiễm châu Âu, đồng thời là Giám đốc khoa học của một công ty công nghệ sinh học, chỉ ra rằng trên thực tế, hệ thống miễn dịch của con người quan trọng hơn vaccine.

Vaccine chống lại virus – một phần dựa vào hệ thống miễn dịch của cơ thể. Ngoài ra, vaccine chỉ dùng một lần và các kháng thể mà nó tạo ra có giới hạn thời gian; trong khi hệ thống miễn dịch của chúng ta là một hệ thống linh hoạt và năng động – với khả năng chống virus vô tận.

Khi chức năng miễn dịch hoạt động đủ, ngay cả khi virus đột biến, cơ thể vẫn có thể tiêu diệt chúng

“Trong đợt dịch Covid-19 này, một số thanh niên đã chết ngay sau khi bị lây nhiễm. Một số trường hợp tưởng như không mắc các bệnh khác, nhưng thực tế hệ thống miễn dịch của chính họ đã có vấn đề rồi, chỉ là bệnh vẫn chưa xuất hiện. Còn virus Corona mới lại đang khơi dậy những mối nguy hiểm tiềm ẩn trong cơ thể”, bà Dong Yuhong nói.

Do đó, cải thiện khả năng miễn dịch là “chìa khóa trong số các chìa khóa”. Bà Dong Yuhong cho rằng ngoài chế độ ăn uống cân bằng, ngủ thường xuyên và tập thể dục điều độ, thì việc “duy trì một tâm lý chân thành, khoan dung và nhân hậu có thể giúp chúng ta vượt qua rào cản này”.

Hai người phụ nữ “trăm tuổi” đã đánh bại virus là những người có đức tin, tâm tính nhân hậu, vị tha, cởi mở; những người như vậy không dễ mắc bệnh.

Các nhà nghiên cứu miễn dịch học tại Đại học Y khoa Baylor, Hoa Kỳ đã nghiên cứu khả năng miễn dịch của các học viên Pháp Luân Công tin vào “Chân – Thiện – Nhẫn”, và so sánh bạch cầu trung tính của họ với những người bình thường

Bạn có thể quan tâm

Đức tin của Michael Jackson, gia nhập Công Giáo khi nghe bài hát Ave Maria

Michael Jackson, gia nhập Công Giáo khi nghe bài hát Ave Maria

Công ty sản xuất phim Condor Pictures Production sẽ chiếu phim “Món quà từ Chúa” (A Gift from God) trong Liên hoan phim Cannes tháng 5 năm nay, cuốn phim do bà Liana Marabini viết kịch bản và đạo diễn nói về một khía cạnh gần như chưa được biết đến của Michael Jackson liên quan đến đức tin của ông. Ông là một người ngưỡng mộ Đức Gioan Phaolô II. Phim kể lại bảy năm trong đời của vua nhạc Pop từ 1982 đến 1989: thời đại của Thriller, Billie Jean, Bad và những bản nhạc thành công khác.

lên đầu trang