Tắt Quảng Cáo [X]

“Cho vinh danh Thiên Chúa hơn”

04:43 31/07/2021
hoc du

“Cho vinh danh Thiên Chúa hơn”

TGPSG– “Thời gian như bóng câu qua thềm” quả là đúng thật. Hôm nay đã là ngày thứ 10 anh chị em tu sĩ thiện nguyện phục vụ trong các bệnh viện dã chiến. Mấy ngày nay, chứng kiến rất nhiều bệnh nhân đã hồi phục mạnh khoẻ và được ra về, nên anh em tu sĩ thấy trong lòng vui rộn ràng. Nhận ra hôm nay cũng là lễ kính thánh Inhã – tổ phụ của Dòng Tên – nên con cố gắng lần giở những bài viết về cuộc đời và gương sáng của ngài để lấy chất liệu suy gẫm trong ngày.

Con có cơ duyên gắn bó với các linh mục Dòng Tên nhờ việc chơi đàn trong các thánh lễ Chúa Nhật tại nhà nguyện Inhã – tu viện Đắc Lộ Lý Chính Thắng, quận 3 – thời còn là sinh viên. Điều làm con chú ý và thắc mắc là khẩu hiệu của Dòng, viết bằng tiếng Latin: “Ad Majorem Dei Gloriam” (nghĩa là Cho Vinh Danh Thiên Chúa Hơn). Đây là khẩu hiệu của Dòng Tên và cũng là tâm niệm suốt một đời phục vụ của thánh Inhã.

Đối với thánh Inhã, không phải Danh Thiên Chúa chưa vinh quang đủ nên mình phải hoạt động cực lực để làm vinh quang hơn Danh ấy. Nhưng khi nói “cho vinh danh Thiên Chúa hơn”, thánh nhân mời gọi các tu sĩ dòng Tên cũng như tất cả các Kitô hữu luôn luôn lấy Chúa làm trung tâm và nhờ đó, phân định, chọn lựa liên tục để nhận ra điều gì là điều Thiên Chúa muốn “bản thân tôi” thực hiện, điều gì để vinh danh Thiên Chúa và đem lại ơn cứu độ cho tha nhân.

Sống “cho vinh danh Thiên Chúa hơn” còn là việc không mãn nguyện, không ngừng lại trong cái “hôm nay” mà luôn luôn hoán cải, sẵn sàng “đi ra khỏi chính mình”, thay đổi suy nghĩ, cách thức hành động để dù ở hoàn cảnh nào, môi trường nào, đối diện với cam go thử thách nào, Ki-tô hữu vẫn luôn luôn thích nghi và sinh nhiều hoa trái “hơn”. Tắt một lời, “cho vinh danh Thiên Chúa hơn” theo thánh I-nhã chính là chọn vì Chúa hơn là vì bản thân mình, là mỗi ngày sống đẹp hơn cho Chúa và cho tha nhân. Điều này phát xuất từ một thôi thúc khôn nguôi của tình yêu Giêsu nơi trái tim thánh Inhã, đó là làm sao cho ánh sáng tình yêu tỏa rạng mỗi ngày một hơn trên trần gian này, trên từng khuôn mặt con người, trên từng phận người, đặc biệt là những người đau khổ và bị bỏ rơi nhất.

Các tu sĩ thiện nguyện đang phục vụ nơi các bệnh viện dã chiến luôn luôn phải đối mặt với những nguy hiểm của dịch bệnh Covid. Họ có đủ lý do để từ chối việc phục vụ này, chẳng hạn như: vì quá thiếu thốn điều kiện bảo đảm an toàn y tế, vì còn bận việc học hành tu tập, và nếu có chuyện gì bất trắc sẽ uổng phí biết bao công sức nuôi dưỡng, đào tạo của nhà dòng… Thế nhưng, họ đã chọn dấn thân “cho vinh danh Thiên Chúa hơn” và cho tình yêu con người. Hạnh phúc của họ là hạnh phúc được hiến thân phục vụ. Niềm vui của họ là niềm vui được thấy các bệnh nhân nhanh chóng phục hồi mạnh khoẻ để về với gia đình. Thao thức của họ là làm sao có thể xoa dịu những nỗi đau đớn và sợ hãi của các bệnh nhân. Ước mơ của họ là tất cả các bệnh nhân đều bình an và được Thiên Chúa chữa lành.

Trong niềm vui ngày lễ Đấng Sáng Lập của Dòng Tên, chúng con cùng tạ ơn Chúa với các linh mục, các thầy Dòng Tên. Chúng con cầu nguyện cho các linh mục, các thầy luôn bền tâm trung thành với lý tưởng của Đấng Sáng Lập.

Chúng con cũng hướng lên Mẹ Maria, Mẹ của niềm hy vọng, Mẹ của lòng thương xót, trong ngày thứ bảy cuối tháng, để xin Mẹ thương an ủi, nâng đỡ các bệnh nhân, nhất là những người đang rất hoang mang, đau khổ trên giường bệnh, đang đói khổ vì cách ly xã hội. Xin Mẹ chuyển cầu cùng Chúa cho thế giới, cho quê hương, cho thành phố chúng con được ơn bình an và dịch bệnh mau chóng bị đẩy lùi.

Bệnh viện dã chiến số 12, Tp. Thủ Đức, ngày 31 tháng 7 năm 2021

Tu sĩ Jos. Lương Tùng, C.Ss.R.

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang