Tắt Quảng Cáo [X]

Hành hương toàn nước Pháp tại Lộ Đức

11:44 14/08/2021
hoc du

Cuộc hành hương toàn quốc Pháp lần thứ 148, đang tiến hành tại Trung tâm Thánh Mẫu Lộ Đức, bên pháp từ ngày 11 đến 16/8/2021 tới đây, với chủ đề: “Tất cả đều được kêu gọi sống tình huynh đệ”.

Cuộc hành hương toàn quốc Pháp lần thứ 148, đang tiến hành tại Trung tâm Thánh Mẫu Lộ Đức, bên pháp từ ngày 11 đến 16/8/2021 tới đây, với chủ đề: “Tất cả đều được kêu gọi sống tình huynh đệ”.

Hành hương toàn nước Pháp tại Lộ Đức
Hành hương toàn nước Pháp tại Lộ Đức

Cuộc hành hương này do gia đình dòng Đức Mẹ Lên Trời đảm trách, theo truyền thống từ năm 1872, với sự tham dự của hàng ngàn tín hữu đến từ các nơi ở Pháp. Trong 6 ngày, các tín hữu tham dự các thánh lễ, rước kiệu Mình Thánh Chúa, rước nến, đọc kinh Mân côi, các buổi thuyết trình và gặp gỡ.
Năm ngoái, vì đại dịch Covid-19, cuộc hành hương này bị hủy bỏ.
Trong bài xã luận, cha Vincent Cabanac, Giám đốc cuộc hành hương, viết: “Đức Mẹ Maria mời gọi chúng ta đón nhận sứ điệp Mẹ đã nói tại Hang Đá Massabielle và kêu gọi cầu nguyện, thống hối, để chúng ta được chữa lành. Trong thời kỳ đại dịch này, chúng ta nhận thấy mình cần được chữa lành dường nào. Liều thuốc trước tiên ở trong tương quan huynh đệ mà Đức Thánh cha Phanxicô đã chỉ cho chúng ta trong thông điệp “Fratelli tutti”.
Về phần Đức ông Olivier Ribadeau-Dumas, Giám đốc Đền thánh Lộ Đức, ngài nói rằng: “Có gì tốt đẹp hơn là Lộ Đức sống và suy tư về tình huynh đệ này? Lộ Đức là phần đất huynh đệ. Cuộc gặp gỡ giữa Đức Mẹ và thánh nữ Bernadette khởi đầu một tình huynh đệ được biểu lộ trong tương quan giữa các bệnh nhân và những người giúp đỡ họ, giữa những người đến từ các nền văn hóa khác nhau, giữa các thế hệ. Tất cả các cuộc gặp gỡ đều đượm tinh thần tôn trọng và một tình huynh đệ đích thực, trong sự quan tâm đến những người bé nhỏ và nghèo túng nhất”.
Đức ông Olivier nói thêm rằng tình huynh đệ được sống giữa lòng toàn thể xã hội. Nó được biểu lộ đặc biệt qua sự đón tiếp người ngoại quốc. Đó là điều mà cha Olivier Maire, bị sát hại hôm thứ Hai 09/8 vừa qua, trong cộng đoàn của cha ở miền Vendée, miền tây nước Pháp, đã làm. Người bị tình nghi sát hại cha là một người gốc Ruanda đang xin tị nạn, Thăng tiến tình huynh đệ trong bối cảnh ấy không phải là điều hiển nhiên. Thế nhưng, ‘tình huynh đệ là một cuộc chiến đấu’. Ta thấy rõ xã hội Pháp và các xã hội chúng ta bị rạn nứt dường nào. Ta thấy rõ thế giới đang bị làm mồi cho những nước đang gây chiến tranh, bạo lực xảy ra hầu như ở mọi nơi”.
Chính vì thế – Đức ông Olivier nói – “Điều quan trọng là các tín hữu Kitô quan tâm trở thành những người mang an bình và sống Tin mừng bằng những hành động cụ thể, và Tin mừng nói với chúng ta về tình bác ái, huynh đệ và lòng thương xót. Chúng ta có trách nhiệm đặc biệt và đến Lộ Đức, đó là để kín múc từ nơi Đức Trinh nữ Maria nguồn sinh lực để có thể sống hằng ngày các giá trị Tin mừng”.

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang