Tắt Quảng Cáo [X]

Sứ thần Tòa Thánh tại Ucraina: Chỉ có phép lạ mới giúp chấm dứt chiến tranh

10:45 04/04/2023
hoc du

Đức Tổng giám mục Visvaldas Kulbokas, Sứ thần Tòa Thánh tại Ucraina, nhận định rằng chiến tranh hiện nay tại Ucraina khó khăn đến độ để giải quyết, chỉ có một phép lạ mới có thể giúp chúng ta chấm dứt chiến tranh.

Đức Tổng giám mục Kulbokas người Lituana, tuyên bố trực tuyến khi chào 150 người thiện nguyện thuộc đoàn lữ hành hòa bình từ Ý đến thành phố Mykolaiv, trong sứ vụ thứ năm với chủ đề “StopTheWarNow”, Hãy chấm dứt chiến tranh ngay lập tức. Đức Tổng giám mục nói: “Tôi hài lòng vì cuộc nối mạng này diễn ra trong một nhà thờ, vì tôi xác tín rằng cuộc chiến [tại Ucraina] này khó đến độ chỉ có một phép lạ mới có thể giúp chấm dứt”.

Đức Sứ thần Tòa Thánh nói như trên tại nhà thờ thánh Giuse của Công giáo Latinh ở thủ đô Kiev, với những người thiện nguyện ở nhà thờ thánh Giuse ở thành phố Mykolaiv, nơi họ tham dự thánh lễ Chúa nhật Lễ Lá. “Sự kiện các bạn là một nhóm đông đảo như thế chính là một dấu chỉ lớn về sự gần gũi… Kinh nguyện không phải chỉ là lời nói. Thiên Chúa không cần những lời nói, nhưng Chúa cần chúng ta và những con tim của chúng ta”.

Đức Tổng giám mục cũng nói về sự tìm kiếm hòa bình khó khăn, không phải bằng võ khí, nhưng bằng những con đường khác. “Nếu chúng ta đi tới mức độ này có nghĩa là tình trạng rất nghiêm trọng, nghĩa là chúng ta không phản ứng chống lại đe dọa của võ khi của những năm quá khứ, nghĩa là chúng ta đã không phải mừng lại các chế độ độc tài, sự tàn phá hoạt động của Liên Hiệp Quốc và tất cả những phương thế công pháp quốc tế”.

Đức Tổng giám mục Kulbokas cũng kể rằng ngài đã tiếp xúc với bao nhiêu thân nhân của các tù nhân và biết rằng rất nhiều người không có đủ nước để uống. Tất cả những điều đó là một dấu chỉ đau khổ rất lớn. Không phải chỉ người chết và mất mạng mới đau khổ nhưng cả những tù nhân, không những các quân nhân nhưng cũng có nhiều người dân. Thật là một đau khổ vô biên. Với sự hiện diện của mình, các bạn tìm cách thức tỉnh các lương tâm. Điều rất quan trọng vì chúng ta thấy rằng khi người ta kể về chiến tranh tại Ucraina, cuộc chiến được mô tả nhưng một trận bóng đá, nhưng một cuộc chiến xa xăm, xa cách tâm hồn. Vì thế, các bạn đến đây, các bạn chứng tỏ thật là một điều quan trọng khi hiện diện với, đồng cảm, suy tư, cầu nguyện và tìm kiếm những giải pháp cho tương lai. Tôi cầu mong sự hiện diện của các bạn đánh động lương tâm và trở thành tiếng kêu vọng lên Thiên Chúa, xin Chúa đoái thương chúng con”.

Trả lời câu hỏi về cuộc viếng thăm của Đức Thánh cha tại Ucraina, Đức Sứ thần nói: “Đó phải là quyết định của Đức Thánh cha. Năm ngoái, có một lúc người ta thảo luận ở nhiều cấp độ, có thể đưa các thường dân và binh sĩ ra khỏi thành phố cảng Mariupol [của Ucraina bị Nga vây hãm] đến một nước thứ ba hay không. Khi chuẩn bị dự án đó, tôi đã hỏi Đức Thánh cha xem ngài có thể hiện diện tại Mariupol như một vị bảo đảm tinh thần hay không, ngài trả lời là có. Hồi tháng Năm năm ngoái, chúng tôi đã được sự ưng thuận của Đức Thánh cha. Có điều là dự án ấy không thành tựu. Chúng tôi rất muốn Đức Thánh cha đến Ucraina. Nhưng quyết định không tùy thuộc vào ngài”.

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang