Tắt Quảng Cáo [X]

Giáo hội Hàn Quốc, Nhật và Mỹ tổ chức diễn đàn về hoà bình và hoà giải trên bán đảo Triều Tiên

12:52 05/11/2023
hoc du
Từ ngày 25 đến 29/10 vừa qua, tại Hàn Quốc và Nhật Bản, các giáo sĩ và giáo dân Hàn Quốc, Nhật Bản và Hoa Kỳ đã thảo luận về vai trò của các Giáo hội trong việc giải quyết xung đột và khủng hoảng khí hậu trong khu vực.

Với chủ đề “Diễn đàn Công giáo về Hoà bình trên Bán đảo Triều Tiên”, các tham dự viên gồm các giám mục, linh mục và giáo dân của Hàn Quốc, Nhật Bản và Hoa Kỳ, đã thảo luận các vấn đề về môi trường và giải trừ vũ khí hạt nhân, tình trạng thiếu lương thực, thiếu nước, sụp đổ cơ sở hạ tầng xã hội, nghèo đói kinh tế, y tế, và khủng hoảng vệ sinh do biến đổi khí hậu.

Hội đồng Giám mục Hàn Quốc cho biết diễn đàn nhằm mục đích tăng cường tình liên đới giữa ba Hội đồng Giám mục trong việc thúc đẩy hoà bình ở Đông Bắc Á, khám phá vai trò của tôn giáo và xã hội trong việc giảm căng thẳng quân sự trên Bán đảo Triều Tiên và Đông Bắc Á trước cuộc khủng hoảng khí hậu. Diễn đàn cũng thảo luận về những biện pháp thúc đẩy sự hiểu biết về phi hạt nhân hoá Bán đảo Triều Tiên và vai trò xây dựng hoà bình của Giáo hội Công giáo trong việc đạt được những mục tiêu này.

Trong Thánh lễ kết thúc sự kiện tại Nhà thờ Tưởng niệm Hoà bình Thế giới Hiroshima ở Nhật Bản, Đức nguyên Tổng Giám Mục Joseph Mitsuaki Takami của Nagasaki đã chỉ ra rằng lịch sử lâu dài của khu vực phải được xem xét trong quá trình xây dựng hoà bình. Ngài nói: “Khi chúng ta nghĩ đến hoà bình trên Bán đảo Triều Tiên và ở Đông Bắc Á, chúng ta phải nhìn lại tiến trình lịch sử một cách khách quan nhất có thể. Cần phải suy tư sâu sắc về trách nhiệm của các chính trị gia, binh lính và những người đã định hình nên lịch sử đó, cũng như nỗi buồn và đau khổ không thể tả xiết của dân chúng”.

Trong buổi nói chuyện với giới trẻ về hoà bình ngày 28/10, Đức cha Simon Kim Joo-young của Chuncheon, và Chủ tịch Uỷ ban Giám mục Hoà giải Quốc gia của Hàn Quốc ca ngợi các bạn trẻ vì hoạt động hoà bình của họ. Đức cha thú nhận khi còn trẻ ngài không nghĩ đến hoà bình và hoà giải, nhưng giới trẻ bây giờ đã biết nghĩ đến điều này, vì thế ngài rất biết ơn họ.


Nguồn: Vatican News

 

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang