Tắt Quảng Cáo [X]

Đau xót: 1 bé gái 8 tháng tuổi qua đời sau khi bị rút máy thở. ĐTC Phanxicô cầu nguyện cho bé

09:32 15/11/2023
hoc du
Bé Indi Gregory, bé gái 8 tháng tuổi mắc bệnh lý ty thể nghiêm trọng, đã qua đời vào lúc 1 giờ 45 phút sáng sớm thứ Hai 13/11/2023, sau khi các tòa án ở Vương quốc Anh đã ra lệnh ngừng các phương pháp điều trị quan trọng và chuyển đến nhà dành cho bệnh nhân giai đoạn cuối. Trước đó, vào ngày 11/11/2023, Đức Thánh Cha đã bày tỏ sự gần gũi và cầu nguyện cho bé Indi và cha mẹ của em.Indi Gregory: Critically ill baby dies after life support turned off - BBC News

Đức Thánh Cha cầu nguyện cho bé Indi và cha mẹ của em

Ông Matteo Bruni, Giám đốc Phòng Báo chí Tòa Thánh, đưa tin hôm 11/11/2023: “Đức Thánh Cha Phanxicô gần gũi với gia đình bé Indi Gregory, với cha mẹ của bé, cầu nguyện cho họ và cho bé, đồng thời nghĩ đến tất cả trẻ em đang trên khắp thế giới trong những giờ phút này đang sống trong đau đớn hoặc đang gặp nguy hiểm đến tính mạng vì bệnh tật và chiến tranh”.
Indi Gregory dies after removal of life support | Catholic News AgencyChiến binh nhỏ trong cuộc chiến pháp lý

Dù đã được chính phủ Ý cấp quyền công dân vào ngày 6/11/2023 để được chuyển đến bệnh viện Bambino Gesù ở Roma, nhưng Tòa án Tối cao London đã bác bỏ khả năng được chuyển đến Ý.

Sau khi các thẩm phán người Anh từ chối chấp nhận đơn kháng cáo của cha mẹ của bé vào ngày 10/11/2023, bé bị tháo bỏ các thiết bị hỗ trợ sự sống giúp bé sống sót tại Trung tâm Y tế Queen ở Nottingham và chuyển đến nhà dành cho bệnh nhân giai đoạn cuối.

Nỗi đau của cha mẹ bé Indi

Anh Dean Gregory, cha của bé Indi, cho biết: “Con gái tôi qua đời, cuộc sống của con tôi kết thúc vào lúc 1 giờ 45 sáng. Clara, vợ tôi, và tôi rất tức giận, đau lòng và xấu hổ”.

Anh nói tiếp: “Dịch vụ y tế toàn quốc và tòa án không chỉ tước đi cơ hội sống của bé mà còn tước đi phẩm giá được chết tại nhà của bé. Họ đã chiếm được thể xác và phẩm giá của Indi, nhưng họ sẽ không bao giờ có thể chiếm được linh hồn của bé”.
Baby Indi Gregory dies after life support is withdrawnTrong thông tin gửi đến luật sư của gia đình, chia sẻ về những giây phút cuối cùng của con gái, cha của bé Indi nói: “Tôi biết rằng bé đặc biệt ngay từ ngày bé được sinh ra, họ đã cố gắng loại bỏ bé mà không ai biết, nhưng Clara và tôi đảm bảo rằng bé sẽ được nhớ mãi mãi. Clara đã ôm bé đến hơi thở cuối cùng”.

Đối với các bác sĩ tại Trung tâm Y tế Queen ở Nottingham và đối với các thẩm phán người Anh, căn bệnh của bé Indi đã ở giai đoạn cuối và vì lý do này, họ đã ra lệnh tháo bỏ các thiết bị quan trọng hỗ trợ sự sống cho bé, sau một cuộc chiến pháp lý kéo dài của cha mẹ bé.
______________

Em bé Indi Gregory, 8 tháng tuổi, qua đời vì một căn bệnh hiếm đã được rửa tội trước khi chết

Bị bệnh nặng không thể chữa được, em bé Indi Gregory được rửa tội tại bệnh viện ngày 22 tháng 9.

Em bé Indi Gregory qua đời ngày 13 tháng 11 tại Anh quốc, các bác sĩ quyết định ngừng điều trị, em đã được rửa tội trong phòng bệnh viện ngày 22 tháng 9. Là người không theo đạo, cha mẹ em muốn con gái họ lên thiên đàng.

Niềm hy vọng đôi khi ẩn náu trong lòng những thử thách đau đớn nhất, đó là điều đã xảy ra cho cha mẹ của em Indi. Em là tâm điểm của cuộc chiến pháp lý giữa các bác sĩ và cha mẹ, cha mẹ em hy vọng đưa em sang Ý để được tiếp tục điều trị ở bệnh viện Bambino Gesù ở Vatican nhưng các bác sĩ ở Anh quyết định ngừng điều trị và em đã qua đời đêm thứ hai 13 tháng 11.

“Nếu địa ngục tồn tại thì thiên đường cũng phải tồn tại”

Hai tháng trước khi em qua đời, cha mẹ em là người không tôn giáo, đã quyết định rửa tội cho con gái trong phòng bệnh. Trong một phỏng vấn với báo chí Ý, ông Dean Gregory, cha của em bé nói: “Chúng tôi muốn Indi lên thiên đàng. Tôi không theo đạo và chưa rửa tội, nhưng tại tòa, tôi có cảm giác như đang ở địa ngục. Tôi nghĩ nếu địa ngục tồn tại thì thiên đàng cũng phải tồn tại. Và nếu ma quỷ tồn tại thì Chúa cũng tồn tại.”

Cảm động trước sự tận tâm của các luật sư, là thành viên của hiệp hội Christian Concern, cha mẹ của em Indi muốn con gái họ được rửa tội. Lễ rửa tội ngày 22 tháng 9 tại phòng bệnh của em. Trong bức ảnh truyền thông có được, Dean Gregory và Claire Staniforth đứng cạnh giường của em Indi, em mặc chiếc áo trắng rửa tội.

Bị một căn bệnh ty thể rất hiếm, em qua đời ngày thứ hai 13 tháng 11. Hai ngày trước khi qua đời, Vatican cho biết, Đức Phanxicô nâng đỡ cha mẹ em và cầu nguyện cho con gái họ.
______________

Các thẩm phán Anh ra lệnh tháo bỏ máy hỗ trợ sự sống cho bé Indi Gregory

Chiều ngày 10/11/2023, sau phiên điều trần, các thẩm phán cấp cao ở Vương quốc Anh đã ra phán quyết rằng thiết bị hỗ trợ sự sống cho bé Indi Gregory, một em bé bị bệnh nan y, sẽ bị tháo bỏ “ngay lập tức”, với thời gian và địa điểm chính xác vẫn chưa được xác định.

Bé Indi Gregory, sinh vào tháng 2 và được rửa tội vào tháng 9, mắc một căn bệnh thoái hóa ty thể hiếm gặp và đang được điều trị duy trì sự sống bằng máy thở tại Trung tâm Y tế Queen ở Nottingham, Anh.

Tiến trình khiếu nại và quyết định của thẩm phán

Hôm 8/11/2023, thẩm phán Robert Peel đã ra phán quyết rằng thiết bị hỗ trợ sự sống cho Gregory sẽ bị tháo bỏ vào lúc 2 giờ chiều giờ địa phương ngày 9/11, trái với mong muốn của bố mẹ em. Lệnh đó còn yêu cầu phải tháo thiết bị hỗ trợ sự sống tại bệnh viện hoặc hospice (nơi chăm sóc bệnh nhân giai đoạn cuối”, chứ không phải tại nhà của bé, với lý do cần “điều trị lâm sàng với chất lượng cao nhất, được thực hiện trong môi trường an toàn và được bảo đảm”.

Cha mẹ bé Indi nhiều lần kháng cáo để đưa em đến Roma điều trị sau khi thẩm phán, theo lời khuyên của các bác sĩ của bệnh viện, đã ra phán quyết vào tháng 10 rằng việc ngừng hỗ trợ sự sống là vì “lợi ích tốt nhất” của đứa trẻ.

Trong nỗ lực cứu sống Indi, trong một cuộc họp khẩn cấp vào ngày 6/11, chính phủ Ý đã quyết định cấp quốc tịch Ý cho bé và trang trải chi phí điều trị y tế cho bé tại bệnh viện nhi Bambino Gesù của Vatican. Vào ngày 9/11, tổng giám đốc bệnh viện, Tiến sĩ Antonio Perno, đã nộp đơn khẩn cấp lên tòa án tối cao Vương quốc Anh kêu gọi Justice Peel nhượng lại quyền xét xử vụ việc cho ông.

Ngoài ra, ngày 10/11/2023, Thủ tướng Ý Giorgia Meloni đã viết thư cho Thủ tướng và Bộ trưởng Ngoại giao Vương quốc Anh để kêu gọi đưa Gregory đến Roma để điều trị.

Tuy nhiên, phán quyết của các thẩm phán vào chiều ngày 10/11/2023, tuyên bố rằng nỗ lực can thiệp của Ý vào trường hợp của Indi Gregory là “hoàn toàn sai lầm” và “không phù hợp với tinh thần” của Công ước La Hay 1996 mà cả Vương quốc Anh và Ý đều là thành viên.

______________

Các Giám mục Anh và xứ Wales vô cùng đau buồn trước cái chết của bé Indi Gregory

Các Giám mục Anh và xứ Wales đã bày tỏ lời chia buồn và cầu nguyện và sự gần gũi với gia đình của bé Indi Gregory, bé gái 8 tháng tuổi mắc căn bệnh thoái hóa ty thể hiếm gặp đã qua đời vào sáng sớm ngày 13/11/2023 sau khi các thiết bị hỗ trợ sự sống cho bé bị tháo bỏ.

Cha mẹ của bé Indi, Dean Gregory và Clara Staniforth, đã đấu tranh để đảo ngược một số phán quyết của tòa án về cách điều trị của con gái họ, nhưng không thành công. Các bác sĩ cho rằng kéo dài sự sống chỉ kéo dài thêm sự đau khổ cho bé.

Indi qua đời lúc 1 giờ 45 sáng ngày 12/11/2023 tại nơi dành cho các bệnh nhân giai đoạn cuối, nơi bé đã được chuyển đến hôm 10/11/2023 sau khi Tòa án Tối cao Vương quốc Anh ra phán quyết tháo bỏ các thiết bị hỗ trợ sự sống cho bé “ngay lập tức”.

Lời cầu nguyện của cộng đồng Công giáo

Trong một tuyên bố, Đức cha Patrick McKinney của Nottingham, và Đức cha John Sherrington, Giám mục phụ trách các vấn đề Sự sống, đã bảo đảm với các bậc cha mẹ về những lời cầu nguyện của các Giám mục và “của toàn thể Cộng đồng Công giáo, bao gồm cả Đức Thánh Cha Phanxicô”.

Các ngài viết: “Như là một đứa con được rửa tội của Chúa, chúng ta tin rằng giờ đây bé sẽ chia sẻ niềm vui thiên đàng sau cuộc đời ngắn ngủi của mình, điều mang lại niềm vui sâu sắc cho cha mẹ bé, những người đã yêu thương và bảo vệ bé như một món quà quý giá của Thiên Chúa”.

Cần thêm quyền cho tiếng nói của phụ huynh

Trong khi cảm ơn tất cả những người đã làm việc không mệt mỏi để chăm sóc bé Indi tại Trung tâm Y tế Queen ở Nottingham và tại phòng bệnh nơi bé qua đời, các Giám mục nhận xét rằng cuộc chiến pháp lý giữa Cơ quan Y tế và cha mẹ bé “một lần nữa cho thấy tiếng nói của phụ huynh trong những trường hợp phức tạp và nhạy cảm này cần phải có quyền quyết định lớn hơn”.

Theo các Giám mục Anh và xứ Wales, một cách đơn giản để bắt đầu khắc phục vấn đề này là giới thiệu lại bản sửa đổi Đạo luật Chăm sóc và Sức khỏe năm 2022 do Nam tước Ilora Finlay đề xuất về “Giải quyết tranh chấp trong chăm sóc giảm đau cho trẻ em”.

Việc sửa đổi đã được đề xuất sau khi Charlie Gard, em bé người Anh qua đời vào năm 2017 sau một cuộc chiến pháp lý kéo dài do cha mẹ em tiến hành nhằm ngăn chặn việc loại bỏ phương pháp điều trị hỗ trợ sự sống cho bé.

Tuyên bố của các Giám mục kết luận: “Chúng tôi sẽ tiếp tục đóng góp vào các cuộc thảo luận rộng hơn về các câu hỏi khi nào việc điều trị trở nên không cân xứng với bất kỳ lợi ích có thể có và nghĩa vụ tiếp tục chăm sóc cơ bản, bao gồm hỗ trợ dinh dưỡng và bù nước, để bảo vệ lợi ích của mọi trẻ em”.


Nguồn: Vatican News

 

Bạn có thể quan tâm

Đức tin của Michael Jackson, gia nhập Công Giáo khi nghe bài hát Ave Maria

Michael Jackson, gia nhập Công Giáo khi nghe bài hát Ave Maria

Công ty sản xuất phim Condor Pictures Production sẽ chiếu phim “Món quà từ Chúa” (A Gift from God) trong Liên hoan phim Cannes tháng 5 năm nay, cuốn phim do bà Liana Marabini viết kịch bản và đạo diễn nói về một khía cạnh gần như chưa được biết đến của Michael Jackson liên quan đến đức tin của ông. Ông là một người ngưỡng mộ Đức Gioan Phaolô II. Phim kể lại bảy năm trong đời của vua nhạc Pop từ 1982 đến 1989: thời đại của Thriller, Billie Jean, Bad và những bản nhạc thành công khác.

lên đầu trang