Tắt Quảng Cáo [X]

Thông Báo Đóng Cửa 1 Dòng Tu Nữ Bác Ái Vinh Sơn Phaolô Lúc Này – Xin Cầu Nguyện Giáo Hội Công Giáo

11:58 04/05/2023
hoc du

Dòng tu Bác Ái Vinh Sơn Phaolô New York mới ra thông cáo cho biết sẽ không nhận thành viên mới, với lý do dòng đang ở trên đường “cáo chung”.
Dòng Nữ tu bác ái ở New York, Hoa Kỳ, được thành lập cách đây 177 năm (1846), mới ra thông cáo cho biết sẽ không nhận thành viên mới, với lý do dòng đang ở trên đường “cáo chung”.

Thông cáo công bố hôm 27 tháng Tư vừa qua, nói rằng: “Các nữ tu Bác ái thánh Vinh Sơn Phaolô New York sẽ không còn tìm kiếm hoặc nhận các thành viên mới tại Mỹ”.

Quyết định này đã được các đại biểu của Tổng hội đồng thanh chấp thuận, đồng thời cho biết các nữ tu “tiếp tục sống sứ mạng của mình cho đến lúc kết thúc, trong khi nhìn nhận rằng chúng tôi đang ở trên một con đường dẫn đến sự chấm dứt”.

Dòng hiện nay còn 154 nữ tu. Thông cáo nói thêm rằng: “Quyết định này không phải là một điều dễ dàng. Chúng tôi sẽ tiếp tục tăng trưởng trong tình yêu, tiếp tục đào sâu tương quan với nhau, với các cộng sự viên và các đối tác trong sứ vụ của chúng tôi. Chúng tôi sẽ tiếp tục đào sâu tương quan với Thiên Chúa”.

Liên hiệp các Nữ tu bác ái Bắc Mỹ hiện có 14 dòng thành viên, kể cả dòng vừa nói ở New York. Trang mạng của Liên hiệp cho biết những con số thành viên khác nhau, từ 1.871 cho đến 2.500 nữ tu.

Các Nữ tu bác ái ở New York cho biết mình vẫn còn tin nơi “tương lai của đời sống tu trì”. Các chị vẫn tiếp tục cổ võ ơn gọi và giới thiệu những người xin vào tu với các dòng bác ái khác thuộc Liên hiệp và với Hội đồng Huấn luyện tu sĩ, một tổ chức có trụ sở tại thành phố Chicago chuyên hỗ trợ đời sống tu trì.

Dòng Nữ tu bác ái ở New York bắt nguồn từ thánh nữ Elisabeth Ann Seton, nguyên quán tại bang New York. Thánh nữ thành lập dòng Các Nữ tu bác ái thánh Giuse ở thành phố Emmitsburg, Bang Maryland năm 1809. Ba nữ tu bác ái được thánh nữ sai đến thành phố New York năm 1817 để giúp săn sóc các cô nhi. Các cộng đoàn của dòng phát triển mạnh ở New York và trở thành một dòng độc lập vào năm 1846 và thời đó dòng có 185 trường học, 28 nhà thương, 23 nhà săn sóc các trẻ em và nhiều sứ vụ khác giúp đỡ những người nghèo khổ.

Theo thống kê năm 2018 của Hội đồng Giám mục Mỹ, tại nước này có 45.000 nữ tu trên toàn quốc. Con số này chỉ bằng gần một phần ba so với 150.000 nữ tu tại Mỹ hồi năm 1965, theo Trung tâm nghiên cứu ứng dụng trong tông đồ (CARA) thuộc Đại học Georgetown.

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang