Tắt Quảng Cáo [X]

Giáo hội sắp có thêm một hiển thánh và một chân phước

12:34 29/01/2024
hoc du

Giáo hội sắp có thêm một vị hiển thánh và một chân phước mới. Đó là mẹ Maria Leonina Paridis, người Canada, sáng lập Dòng các Tiểu Muội Thánh Gia, tiếp đến là cha Michael Rapacz, người Ba Lan, bị sát hại vì sự oán ghét đức tin.
Hôm 24 tháng Giêng vừa qua, với sự chấp thuận của Đức Thánh cha, Bộ Phong thánh đã công bố sắc lệnh nhìn nhận một phép lạ nhờ lời chuyển cầu chân phước Leonina Paradis. Thánh nữ sinh ngày 12 tháng Năm năm 1840, tại L’Acadie, Canada, và gia nhập Dòng Các Nữ tu Marianite Thánh Giá, chuyên phục vụ tại các nhà của “Các linh mục Thánh Giá” và thi hành các công tác giáo dục giới trẻ. Chị được gửi đến nhiều nhà ở Canada, và năm 1862, khi được 22 tuổi, chị được gửi sang Mỹ. Bảy năm sau, chị Leonida Paradis trở về Canada theo lời mời của cha Camillo Lefebvre để huấn luyện một số thiếu nữ về đời sống tu trì để họ có thể phục vụ tại Trường Thánh Giuse. Sau đó, chị đón nhận đề nghị của Đức Tổng giám mục Giáo phận Montréal, thành lập một cộng đoàn mới để đáp ứng các nhu cầu của các trường trong giáo phận của ngài.

Ngày 31 tháng Năm năm 1880, Dòng Tiểu muội Thánh Gia được thành lập với mục đích phục vụ tại các học đường và các chủng viện. Nhiều cộng đoàn mới được thành lập, trong đó Mẹ sáng lập khích lệ giúp đỡ các linh mục về vật chất cũng như tinh thần, để các nhà xứ cũng như tại các chủng viện có bầu khí gia đình của Thánh Gia Nazareth. Mẹ Maria Leonina Paradis qua đời ngày 03 tháng Mười Hai năm 1912, tại thành phố Sherbrooke, hưởng thọ 72 tuổi. Dòng do Mẹ thành lập được phổ biến tại Canada, Honduras, Ý và Hoa Kỳ.

Mẹ Pararis được Đức Thánh cha Gioan Phaolô II phong chân phước ngày 11 tháng Chín năm 1984. Phép lạ của thánh nữ mới được Tòa Thánh nhìn nhận mở đường cho việc phong hiển thánh, là sự khỏi bệnh lạ lùng của một hài nhi mới sinh. Hài nhi bị bệnh “ngạt chu sinh kéo dài với suy đa cơ quan và bị bệnh não”. Hài nhi được khỏi bệnh vào năm 1986 tại Saint-Jean-sur-Richelieu, tỉnh Québec, nhờ lời chuyển cầu của chân phước Paradis.

Sắc lệnh thứ hai của Bộ Phong thánh được công bố hôm thứ Tư vừa qua, ngày 24 tháng Giêng, nhìn nhận cuộc tử đạo của cha Michael Rapacz sinh ngày 14 tháng Chín năm 1904 tại Tenczyn bên Ba Lan, gia nhập chủng viện giáo phận Cracovia năm 1926 và thụ phong linh mục 5 năm sau đó, khi được 27 tuổi.

Sau đó, tân linh mục được cử đi làm cha phó tại giáo xứ Sinh Nhật Đức Mẹ ở Ploki, rồi sau đó tới Rajcza. Nhưng năm 1937, cha trở lại Ploki để coi sóc một xứ đạo. Sau khi quân Đức chiếm Ba Lan, cha phải giảm bớt việc mục vụ vì quân Đức cấm dạy giáo lý Công giáo, cấm hôn phối giữa người Ba Lan và người Đức, cũng như cấm tất cả các buổi lễ và hoạt động ban chiều trong giáo xứ và các cơ sở Công giáo. Sau chiến tranh, Ba Lan lại ở dưới sự chiếm đóng của Hồng quân Liên Xô, thời Stalin, chế độ cộng sản bị áp đặt, công khai tuyên chiến với tôn giáo và Giáo hội.

Đêm ngày 11 tháng Năm năm 1946, một toán võ trang đã đột nhập nhà xứ Ploki, bắt cha Michal và sau đó sát hại cha trong một khu rằng gần đó.

Cha biết rõ những rủi ro nguy hiểm, nhưng cha sẵn sàng đương đầu và hiến mạng để trung thành với Chúa Kitô và Giáo hội. Cha bị giết vì lý do các hoạt động mục vụ mà chế độ không ưa thích, và việc sát hại cha không phải là một sự kiện cá biệt riêng rẽ, nhưng là thành phần của chế độ cộng sản nhắm loại trừ ảnh hưởng của Giáo hội và các đại diện tiêu biểu nhất của Giáo hội.


Nguồn: Vatican News

 

 

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang